Bản tin thời sự sáng 4/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tìm giải pháp về hộ chiếu mẫu mới; các hãng bay Việt Nam tránh khu vực gần Đài Loan; Sở Y tế Đăk Lăk bị xác định mắc nhiều sai phạm trong đấu thầu; Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tìm giải pháp về hộ chiếu mẫu mới

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bản tin thời sự sáng 4/8 ảnh 1

Hộ chiếu mẫu mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu chỉ đạo trên tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, sáng 3/8.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Từ ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán CH Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an cho biết, không có vướng mắc gì liên quan hộ chiếu mẫu mới nên vẫn cấp mới, cấp đổi như bình thường. Vị đại diện khẳng định, hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế).

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo tiêu chuẩn chung của ICAO, việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là tùy chọn. Dù giữ lại hay bỏ thông tin nơi sinh, ICAO khuyến cáo cơ quan cấp hộ chiếu phải xem xét mọi khía cạnh nhạy cảm liên quan quốc gia mình và liệu hộ chiếu này có được công nhận, cấp visa ở quốc gia khác hay không.

Các hãng bay Việt Nam tránh khu vực gần Đài Loan

Các hãng hàng không Việt Nam thống nhất điều chỉnh đường bay vào ngày 4 - 5/8, tránh khu vực gần đảo Đài Loan, theo Cục Hàng không Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 4/8 ảnh 2

Các hãng hàng không Việt Nam thống nhất điều chỉnh đường bay vào ngày 4-5/8, tránh khu vực gần đảo Đài Loan

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, cơ quan này đã nhận được khuyến nghị tránh bay gần các khu vực đánh dấu gần đảo Đài Loan từ nhà chức trách Trung Quốc, thời gian áp dụng từ 11h trưa 4/8, kéo dài tới ngày 5/8.

Hiện các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đều qua khu được khuyến cáo tránh bay. Cục Hàng không Việt Nam ước tính, 60 chuyến bay trên chặng này bị ảnh hưởng, trong đó Vietnam Airlines nhiều nhất là 36 chuyến, Vietjet 22 chuyến.

Tại cuộc họp chiều tối 3/8, các hãng thống nhất sẽ điều chỉnh đường bay, tránh khu vực khuyến cáo theo nguyên tắc không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ hỗ trợ các hãng trong việc xin phép bay. Với tình huống xấu, việc điều chỉnh đường bay khó khăn, các hãng được yêu cầu chủ động hoãn, hủy chuyến để đảm bảo an toàn và thông báo sớm cho hành khách.

Hiện các hãng bay Việt Nam vẫn đưa khách đi và đến một số thành phố thuộc đảo Đài Loan và đến Nhật Bản, Hàn Quốc, chưa có thông báo hoãn, hủy chuyến.

Sở Y tế Đăk Lăk bị xác định mắc nhiều sai phạm trong đấu thầu

Cơ quan thanh tra Đăk Lăk cho rằng Sở Y tế tỉnh năm 2020 - 2021 để xảy ra sai phạm như: mua sắm thiết bị vượt số lượng, đưa ra đơn giá thấp, nâng giá trị gói thầu...

Bản tin thời sự sáng 4/8 ảnh 3

Sở Y tế Đăk Lăk bị xác định mắc nhiều sai phạm trong đấu thầu

Nội dung được Thanh tra tỉnh Đăk Lăk nêu trong kết luận thanh tra 33 gói thầu (8 gói mua sắm kit xét nghiệm; 7 gói mua vật tư tiêu hao, hóa chất, hàng hóa; 18 gói mua trang thiết bị) của Sở Y tế.

Theo đó, ở một số gói thầu, Sở Y tế bị cho đã không căn cứ vào đơn giá của chứng thư thẩm định mà đưa đơn giá thấp hơn và mua sắm vượt số lượng, hoặc không có trong đề xuất của Hội đồng khoa học với tổng số tiền 11 tỷ đồng.

Sáu gói trang thiết bị có giá trị trúng thầu gần 32 tỷ đồng, nhưng giá thực tế nhập khẩu chỉ gần 15 tỷ đồng, chênh lệch hơn 212%. Bên cạnh đó, 13 đơn vị trực thuộc Sở Y tế bị xác định đã thu phí test nhanh Covid-19 chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Thanh tra Tỉnh cho rằng, Sở Y tế chưa làm hết trách nhiệm trong ký kết hợp đồng, nghiệm thu, thanh lý với đơn vị tư vấn thẩm định giá; Sở Tài chính chưa làm đúng quy trình thẩm định giá.

Từ những sai phạm trên, cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ 4 gói thầu mua sắm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk làm chủ đầu tư sang cơ quan điều tra.

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Khoảng 7 - 8/8, trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp, sau đó tiếp tục mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70 - 80%.

Bản tin thời sự sáng 4/8 ảnh 4

Dự báo khả năng xuất hiện 2 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 8/2022

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa có công văn gửi Văn phòng Thường trực, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai nhận định khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) trên Biển Đông trong những ngày tới.

Theo đó, khoảng ngày 6 - 7/8, trên khu vực Giữa Biển Đông hình thành một rãnh áp thấp đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần. Trong khoảng ngày 7 - 8/8, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp nằm ở Giữa Biển Đông, gây mưa rào và dông. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Dự báo khoảng ngày 8 - 9/8, vùng áp thấp nói trên có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70 - 80%.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 8 năm nay, Biển Đông có khả năng xuất hiện 1 - 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới. Con số này xấp xỉ trung bình nhiều năm. Cũng trong tháng 8, vùng có tần suất bão/áp thấp nhiệt đới tác động nhiều nhất là Bắc Biển Đông, ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Mùa bão năm nay được nhận định phức tạp, khó lường do tác động của trạng thái La Nina duy trì đến hết năm 2022. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến tháng 1 năm 2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 9 - 11 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng từ 4 - 6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Bộ Giáo dục điều chỉnh chương trình giáo dục THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh hoạt động giáo dục bắt buộc và các môn lựa chọn ở cấp THPT sau khi Lịch sử thành môn bắt buộc.

Bản tin thời sự sáng 4/8 ảnh 5

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc điều chỉnh môn Lịch sử theo nguyên tắc không thay đổi cấu trúc chương trình đã ban hành

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 13 sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử bậc THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn.

So với chương trình giáo dục phổ thông mới ban hành năm 2018 và triển khai với cấp THPT bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, môn Lịch sử trở thành môn học bắt buộc thay vì là môn lựa chọn trong nhóm Khoa học xã hội. Như vậy, chương trình cấp THPT có tám môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục địa phương.

Số môn lựa chọn từ 10 còn chín gồm: Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật. Thay vì chia thành ba nhóm môn gồm Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ và Nghệ thuật như trước, chín môn lựa chọn không chia thành nhóm nữa. Điều này đồng nghĩa học sinh được chọn bốn môn lựa chọn bất kỳ để học thay vì chọn tối thiểu mỗi nhóm một môn như quy định trước đây. Đồng thời, các trường THPT phải xem xét lại các tổ hợp môn lựa chọn đã xây dựng khi thông báo tuyển sinh đầu vào.

Môn Lịch sử cấp THPT sẽ có thời lượng 52 tiết mỗi năm lớp 10, 11, 12. Chuyên đề học tập lựa chọn Lịch sử gồm 35 tiết mỗi năm như cũ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc điều chỉnh môn Lịch sử theo nguyên tắc không thay đổi cấu trúc chương trình đã ban hành. Các chủ đề, nội dung lựa chọn để dạy trong môn Lịch sử phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, coi trọng kiến thức Lịch sử dân tộc nhằm giáo dục lòng yêu nước.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư