Bản tin thời sự sáng 3/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là gần 33.000 lượt người vào Lăng viếng Bác trong ngày Quốc khánh 2/9; trụ sở UBND TP.HCM đón khoảng 1.500 du khách trong 2 ngày đầu nghỉ lễ 2/9; Hà Nam dừng hoạt động hai dự án gần 1.600 tỷ đồng; đấu giá quyền sử dụng khu đất từng dự kiến xây Aeon Mall 4.500 tỷ tại Thanh Hóa…

Gần 33.000 lượt người vào Lăng viếng Bác trong ngày Quốc khánh 2/9

Đáp ứng mong mỏi được vào Lăng viếng Bác của nhân dân, khách quốc tế, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tăng thời gian mở cửa Lăng Bác trong sáng 2/9, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Trong ngày Quốc khánh 2/9, có 32.768 lượt người vào Lăng viếng Bác, trong đó có 635 lượt khách nước ngoài ảnh 1

Trong ngày Quốc khánh 2/9, có 32.768 lượt người vào Lăng viếng Bác, trong đó có 635 lượt khách nước ngoài

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong ngày Quốc khánh 2/9, đơn vị đã đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo 32.768 lượt người vào Lăng viếng Bác, trong đó có 635 lượt khách nước ngoài.

Mặc dù số lượng người đến viếng đông hơn so với những ngày thường, song mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị trách nhiệm, tận tụy, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong triển khai nhiệm vụ, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối khu vực, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân, khách quốc tế, góp phần lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trụ sở UBND TP.HCM đón khoảng 1.500 du khách trong 2 ngày đầu nghỉ lễ 2/9

Theo thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM, trong 2 ngày đầu của đợt nghỉ Lễ Quốc khánh (1/9 và 2/9), chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND Thành phố đã đón khoảng 1.500 du khách trong và ngoài nước.

Trụ sở UBND TP.HCM là một trong những kiến trúc cổ, lần đầu mở cửa đón khách tham quan vào dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2023 ảnh 2

Trụ sở UBND TP.HCM là một trong những kiến trúc cổ, lần đầu mở cửa đón khách tham quan vào dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2023

Theo Sở Du lịch, chương trình tham quan nói trên được du khách trong và ngoài nước đón nhận và để lại những phản hồi vô cùng tích cực.

Du khách được tham quan một phần trụ sở gồm sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế, cầu thang chính của tầng trệt; sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế, phòng họp số 5 và ban công ở tầng 1.

Mỗi đoàn tham quan không quá 30 người và phải tuân thủ các quy định chống dịch. Thời gian mỗi lượt tham quan gồm 15 phút trước trụ sở, 35 phút bên trong trụ sở và 10 phút chụp ảnh trong khu vực được tham quan.

Sau khi chiêm ngưỡng cảnh quan kiến trúc của tòa nhà, du khách còn được xem không gian triển lãm ảnh về các công trình kiến trúc nghệ thuật, các điểm đến du lịch đặc sắc của Thành phố. Ngoài ra còn có không gian trưng bày hình ảnh đẹp về du lịch, triển lãm quà lưu niệm du lịch Thành phố năm 2023 và gần 100 loại ấn phẩm quảng bá du lịch.

Chương trình này được tổ chức miễn phí nhằm giới thiệu về sự hình thành, lịch sử phát triển của TP.HCM và các khu di tích quốc gia được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận. Đồng thời, chương trình góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu TP.HCM, hình ảnh chính quyền Thành phố thân thiện, cởi mở, giúp du khách tìm hiểu sâu hơn các giá trị kiến trúc đô thị của Thành phố…

Được biết, sau chương trình tháng 9, trụ sở HĐND và UBND Thành phố sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ người dân và du khách vào thứ Bảy và Chủ nhật cuối mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 9 cho đến hết năm 2023.

Hà Nam dừng hoạt động hai dự án gần 1.600 tỷ đồng

Hà Nam chấm dứt hiệu lực quyết định chủ trương đầu tư và các quyết định liên quan chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án nhà ở có tổng vốn đầu tư gần 1.600 tỷ đồng trên địa bàn của Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại Việt Phát, Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7.

Hà Nam 'khai tử' hai dự án nhà ở tại thị xã Duy Tiên. Ảnh minh họa ảnh 3

Hà Nam 'khai tử' hai dự án nhà ở tại thị xã Duy Tiên. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam chấm dứt chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị tại phường Bạch Thượng, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên đã được UBND Tỉnh chấp thuận đầu tư ngày 1/4/2022. Lý do là nhà đầu tư - Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại Việt Phát quyết định chấm dứt hoạt động Dự án theo quy định.

Được biết, Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở đô thị tại phường Bạch Thượng, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên dự kiến được triển khai trên diện tích 44,67 ha, tiến độ thực hiện từ năm 2022 - 2026. Tổng chi phí thực hiện dự kiến 1.145,55 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm.

UBND tỉnh Hà Nam cũng chấm dứt chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư mới kết hợp chỉnh trang dân cư hiện trạng khu vực phía Bắc tổ dân phố Đôn Lương, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên đã được UBND Tỉnh chấp thuận ngày 8/6/2022.

Lý do chấm dứt do nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 quyết định chấm dứt hoạt động Dự án.

Dự án Khu dân cư mới kết hợp chỉnh trang dân cư hiện trạng khu vực phía Bắc tổ dân phố Đôn Lương có chi phí thực hiện hơn 450 tỷ đồng, diện tích khu đất thực hiện Dự án gần 20 ha. Tiến độ dự kiến thực hiện Dự án từ năm 2022 - 2027.

Đấu giá quyền sử dụng khu đất từng dự kiến xây Aeon Mall 4.500 tỷ tại Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ký quyết định đấu giá quyền sử dụng khu đất thương mại dịch vụ thuộc Khu đô thị Nam TP. Thanh Hóa tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hoá.

Hiện trạng khu đất vừa có quyết định đấu giá ảnh 4

Hiện trạng khu đất vừa có quyết định đấu giá

Theo đó, khu đất đấu giá có diện tích gần 105.000 m2, phía Đông Bắc, phía Tây Bắc, phía Tây Nam giáp đường quy hoạch; phía Đông giáp đại lộ Hùng Vương (đại lộ Bắc Nam); hình thức thuê đất là Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê (50 năm tính từ ngày UBND tỉnh Thanh Hoá ký quyết định công nhận kết quả đấu giá).

Toàn bộ diện tích khu đất đấu giá quyền sử dụng đất đã được UBND TP. Thanh Hoá tổ chức thu hồi, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất là UBND TP. Thanh Hoá.

Hiện nay, UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, căn cứ quy định, khẩn trương xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất, báo cáo Chủ tịch UBND Tỉnh trước ngày 6/9/2023.

Trước đó, tháng 12/2020, tại Thanh Hóa đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH AEON Việt Nam về việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại AEON MALL. Theo nội dung bản ghi nhớ, Dự án Trung tâm thương mại AEON MALL tại Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư là 190 triệu USD (tương đương hơn 4.500 tỷ đồng) với tiêu chuẩn Nhật Bản… Tuy nhiên, việc triển khai Dự án gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch...

Hà Nội đề xuất cắt điện, nước các công trình vi phạm

Trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), TP. Hà Nội đề xuất cắt điện các công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về đất đai, xây dựng, phòng cháy.

Công trình tại hồ Đồng Đò, Sóc Sơn, Hà Nội có một số hạng mục vi phạm đất rừng phòng hộ nhưng khó xử lý do quy định hiện không cho phép cắt điện, nước ảnh 5

Công trình tại hồ Đồng Đò, Sóc Sơn, Hà Nội có một số hạng mục vi phạm đất rừng phòng hộ nhưng khó xử lý do quy định hiện không cho phép cắt điện, nước

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo tình hình soạn thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và xin ý kiến các đơn vị liên quan một số nội dung còn có ý kiến khác nhau.

Những địa điểm bị đề nghị cắt điện, nước gồm công trình xây dựng không phép, trái phép; vi phạm trật tự xây dựng, chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng đã hoạt động; cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Lý giải đề xuất này, Hà Nội cho biết, hình thức cắt điện nước với các công trình vi phạm trước đây được nêu trong Nghị định 180 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng năm 2003. Luật Xây dựng năm 2014 không còn quy định này, gây khó khăn trong xử lý vi phạm tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội.

Trong quá trình xây dựng Dự luật, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc việc áp dụng biện pháp cắt điện, nước vì ảnh hưởng đến quyền cơ bản của công dân, can thiệp bất hợp lý vào quan hệ dân sự giữa các chủ thể. Việc này cũng ảnh hưởng đến đời sống của người không vi phạm hành chính, ví dụ cắt điện nước tại nhà chung cư trong khi chủ thể vi phạm là chủ đầu tư, người dân lại có lợi ích liên quan.

Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua cuối năm 2012, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013 với mong muốn tạo đột phá, mở đường về mặt thể chế cho sự phát triển của Thủ đô. Sau hơn 10 năm thực hiện, Luật bộc lộ nhiều hạn chế, chưa xử lý được các vấn đề tồn tại.

Theo kế hoạch, Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 6 cuối năm 2023.

Hàng loạt ngân hàng bán thanh lý ô tô với giá rẻ

Để thu hồi nợ vay, nhiều ngân hàng như MSB, VietinBank, VIB... đang tổ chức đấu giá, bán thanh lý tài sản bảo đảm là ô tô các loại. Khá nhiều xe được giới thiệu giá thanh lý thấp hơn so với giá thị trường.

Ngân hàng thanh lý nhiều ô tô để thu hồi nợ ảnh 6

Ngân hàng thanh lý nhiều ô tô để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản là ô tô 5 chỗ Nissan Sunny 1.5AT màu trắng, có xuất xứ Việt Nam, đăng ký lần đầu năm 2019, là tài sản bảo đảm của khách hàng nhằm thu hồi nợ vay.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng đang rao bán tài sản là ô tô Ford Transit, đăng ký lần đầu năm 2019. Giá khởi điểm là 522,4 triệu đồng, chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí.

Một ngân hàng khác đang rao bán hàng loạt ô tô đã qua sử dụng là Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB). Trên website của ngân hàng này, loạt ô tô đủ thương hiệu từ BMW, Chevrolet, Ford, Honda… với nhiều mức giá khác nhau được thanh lý, bán đấu giá. Trong đó, nhiều xe được giới thiệu giá thanh lý thấp hơn so với giá thị trường như chiếc BMW 730l biển số 51F, sản xuất năm 2016, đã sử dụng được hơn 107.000 km, được VIB rao bán với giá khởi điểm hơn 1,22 tỷ đồng, trong khi giá thị trường hơn 2,28 tỷ đồng.

Một chiếc BMW GT 528l biển 61A, sản xuất năm 2014 được VIB thanh lý với giá khởi điểm hơn 666 triệu đồng, trong khi giá thị trường khoảng 790 triệu đồng.

Không chỉ xe của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, một số ngân hàng còn thanh lý cả xe chở tiền. Như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Bắc Giang rao bán đấu giá xe chở tiền đã qua sử dụng, sản xuất tại Hàn Quốc năm 2009 với giá khởi điểm 128,8 triệu đồng, không bao gồm các loại thuế, phí…

Tàu cao tốc đi Phú Quốc, Nam Du dừng chạy

Từ ngày 2/9, tàu cao tốc đi Phú Quốc và các đảo Nam Du (tỉnh Kiên Giang) dừng chạy do ảnh hưởng bão Sao La, biển có mưa và giông, sóng cao đến 3 m.

Tàu neo đậu tại bến tàu Rạch Giá ảnh 7

Tàu neo đậu tại bến tàu Rạch Giá

Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang cho biết đã ngưng cấp phép các tuyến tàu phà từ đất liền đi các đảo và ngược lại, đến khi có thông báo mới. Riêng tàu cao tốc đi Hòn Sơn vẫn được hoạt động.

Đảo Phú Quốc nằm ở phía Tây Nam của Tỉnh, cách TP. Rạch Giá 120 km về phía Đông, cách TP. Hà Tiên 45 km về phía Tây. Mỗi ngày có hơn 30 chuyến tàu cao tốc từ đất liền ra Phú Quốc.

Đang kỳ nghỉ lễ 2/9, việc dừng tàu khiến nhiều du khách lo lắng bị ảnh hưởng lịch trình. Mưa lớn cũng làm nhiều du khách phải huỷ các tour ngắm biển, đảo. Đại diện một công ty du lịch cho biết, 60% khách đặt tour đã huỷ chuyến trong khi lượng khách dịp lễ năm nay giảm khoảng 50% so với các năm trước.

Ngoài tàu cao tốc, du khách có thể đến Phú Quốc bằng đường hàng không, hiện hoạt động vẫn bình thường.

Theo Đài khí tượng thuỷ văn Nam Bộ, do ảnh hưởng của bão Sao La, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và giông, gió Tây Nam mạnh cấp 5 - 6, giật cấp 7 - 8, sóng cao từ 1,5 - 3 m.

Chi trả bồi thường cho 1.500 hộ dân Thường Tín để làm Vành đai 4 - vùng Thủ đô

UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã hoàn thành chi trả, bồi thường số tiền 776,38 tỷ đồng cho 1.500 gia đình có đất nông nghiệp, tài sản, mộ chí và đất công thuộc diện giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 4.

Các hộ dân xã Văn Bình (Thường Tín) nhận tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô ảnh 8

Các hộ dân xã Văn Bình (Thường Tín) nhận tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Đến nay, Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, đoạn qua huyện Thường Tín đã giải phóng mặt bằng được 114,44/134,53 ha (đạt 85,06%).

UBND huyện Thường Tín đã hoàn thành chi trả, bồi thường 776,38 tỷ đồng cho 1.500 gia đình có đất nông nghiệp, tài sản, mộ chí và đất công (do UBND xã quản lý) thuộc diện giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.

Các hộ gia đình tại đây đã di chuyển được 1.829/1.846 ngôi mộ có chủ, có 5/7 xã hoàn thành việc di chuyển mộ, chỉ còn 2 xã Văn Bình, Hiền Giang còn 17 ngôi mộ chưa chuyển.

Đến nay, huyện Thường Tín còn khoảng 20 ha đất nằm trong Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đang được hoàn thiện các bước giải phóng mặt bằng.

Theo ông Lê Tuấn Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín, tính đến thời điểm này, huyện Thường Tín đã hoàn thành vượt kế hoạch Thành phố giao thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4.

Chuyên đề