Bản tin thời sự sáng 3/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là giá xăng trong nước sẽ tăng đến 800 đồng/lít vào ngày 4/5; Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM; Cục Hàng không tính xã hội hóa 4 khu sửa máy bay tại sân bay Long Thành, vốn hơn 2.700 tỷ; người nhập cảnh Việt Nam tham gia SEA Games 31 không phải khai báo y tế…

Giá xăng trong nước sẽ tăng đến 800 đồng/lít vào ngày 4/5

Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đưa ra dự đoán phương án điều chỉnh giá xăng dầu ngày 4/5 tăng 600 - 800 đồng/lít.

Xăng trong nước sẽ được điều chỉnh tăng vào ngày 4/5 tới

Xăng trong nước sẽ được điều chỉnh tăng vào ngày 4/5 tới

Thông tin thị trường cập nhật hết ngày 29/4 cho thấy, nhập khẩu theo giá FOB (giao lên tàu) đối với xăng RON95 là 134,7 USD/thùng, tăng gần 3 USD/thùng so với giá nhập kỳ điều hành trước; xăng RON92 (dùng để pha chế xăng E5 RON92) cũng tăng mức tương đương lên 130,5 USD/thùng; dầu diesel tăng đến 4,4 USD/thùng lên 150,25 USD/thùng.

Theo đó, tại kỳ điều hành tới, dự kiến sau lễ là ngày 4/5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng từ 600 - 800 đồng/lít, các mặt hàng dầu mazut, dầu hỏa có thể giảm nhẹ. Một lãnh đạo công ty đầu mối xăng dầu phía Nam cho biết, mức tăng giá xăng dầu có thể thay đổi tùy mức trích lập và chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Dự kiến kỳ này, đối với mặt hàng xăng RON95, mức trích quỹ cao nhất khoảng 500 đồng/lít.

Trong nước, ngày 2/5, giá bán các mặt hàng xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 27.134 đồng/lít; xăng RON95 không cao hơn 27.992 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 25.359 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 23.828 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 21.800 đồng/kg.

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam tổng cộng 8 người tại bệnh viện này.

Bệnh viện Mắt TP.HCM

Bệnh viện Mắt TP.HCM

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Minh Khải, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, ông Nguyễn Minh Khải đã chỉ đạo thực hiện Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018 của bệnh viện này. Ông Khải trực tiếp chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục chấm thầu, ký các quyết định phê duyệt nhà thầu trái quy định của pháp luật gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế, cho bệnh nhân; và đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Nguyễn Minh Khải.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định các bị can đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng, trong đó gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế 5,2 tỷ đồng, người bệnh có bảo hiểm y tế hơn 7,1 tỷ đồng và người bệnh không có bảo hiểm y tế hơn 1,8 tỷ đồng.

Cục Hàng không tính xã hội hóa 4 khu sửa máy bay tại sân bay Long Thành, vốn hơn 2.700 tỷ

Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thẩm định, phê duyệt kêu gọi đầu tư xây dựng 4 khu bảo trì máy bay tại sân bay Long Thành (Đồng Nai) theo hình thức xã hội hóa, tổng vốn hơn 2.700 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành tương lai sẽ có 4 khu bảo dưỡng máy bay. Ảnh khu bảo dưỡng máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài.

Sân bay Long Thành tương lai sẽ có 4 khu bảo dưỡng máy bay. Ảnh khu bảo dưỡng máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài.

Theo đó, các khu bảo trì máy bay tại Dự án sân bay Long Thành do Cục Hàng không đề xuất ngoài đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam, còn theo chuẩn châu Âu và Mỹ.

Các khu bảo trì máy bay này cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho các loại tàu bay hãng Việt Nam và thế giới đang khai thác phổ biến như Boeing B787, B777, B737; Airbus A330, A350, A321, A320...

Sơ bộ tổng mức mỗi dự án khoảng 688 tỷ đồng (tổng mức đầu tư 4 khu hơn 2.750 tỷ đồng), huy động bằng vốn của nhà đầu tư xã hội hóa.

Mỗi dự án dự kiến thực hiện trong 24 tháng kể từ ngày hợp đồng dự án có hiệu lực, thời gian khai thác dự kiến 25 năm kể từ ngày đưa vào sử dụng.

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt các hãng hàng không Việt kiến nghị Bộ GTVT được tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ mặt đất, trong đó có dịch vụ kỹ thuật bảo dưỡng máy bay tại Dự án sân bay Long Thành. Theo phê duyệt của Thủ tướng, các dự án đầu tư dịch vụ hàng không và phi hàng không tại sân bay Long Thành sẽ được đấu thầu, để đảm bảo công bằng, minh bạch.

Người nhập cảnh Việt Nam tham gia SEA Games 31 không phải khai báo y tế

Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổng cục Thể dục thể thao báo cáo cho Ban Tổ chức SEA Games 31 và thông báo cho tất cả các đoàn dự SEA Games 31 về việc dừng khai báo y tế Covid-19 phục vụ SEA Games.

Bộ Y tế thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam. Ảnh minh họa

Bộ Y tế thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam. Ảnh minh họa

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Tổng cục Thể dục thể thao (Trung tâm điều hành SEA Games 31) về việc dừng khai báo y tế với Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Bộ Y tế cho biết, ngày 14/4, Bộ có hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31, trong đó có nội dung điều kiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh để làm cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tuy nhiên mới đây, Bộ Y tế thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27/4/2022; duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổng cục Thể dục thể thao (Trung tâm điều hành SEA Games 31) báo cáo cho Ban Tổ chức SEA Games 31 và thông báo cho tất cả các đoàn tham dự SEA Games 31.

TP.HCM trùng tu tượng đài An Dương Vương

Tượng đài An Dương Vương xây dựng năm 1966 ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương - vòng xoay lớn tiếp giáp Quận 5 và 10 được tu sửa, phục dựng nguyên trạng.

Tượng đài An Dương Vương khi chưa tu sửa

Tượng đài An Dương Vương khi chưa tu sửa

Việc sửa chữa tượng đài được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 5 thực hiện, dự kiến hoàn thành sau 60 ngày. Tượng đài được đơn vị thi công sơn lại màu trắng, xung quanh là giàn giáo và lưới bao che tránh vật liệu rơi vãi ảnh hưởng người đi đường. Phía dưới, đơn vị thi công khắc phục các vết nứt và cải tạo những đoạn gạch lát hư hỏng, thêm mảng xanh...

Tượng đài An Dương Vương tay cầm nỏ, đặt trên đỉnh cột cao khoảng 50 m, nằm ở phần lõi vòng xoay kết nối ba trục đường chính gồm Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự và Nguyễn Chí Thanh. Phần cột có kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ, phía dưới là bốn bức tượng con nghê, hướng nhìn ra các tuyến đường xung quanh.

Sau 56 năm, khu vực tượng đài xuống cấp, nhất là ở phần chân với các mảng tường bị bong tróc, ố đen; nhiều vị trí nền đã bị lún nứt... Năm 2019, UBND TP.HCM đồng ý cho tu sửa, tôn tạo công trình này theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

Ngoài khu vực trên, TP.HCM hiện còn nhiều tượng đài khác được xây dựng từ trước năm 1975 như: Trần Hưng Đạo tại công trường Mê Linh, Thánh Gióng ở ngã sáu Phù Đổng; Phan Đình Phùng tại giao lộ Châu Văn Liêm - Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5); vua Quang Trung tại vòng xoay trước chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10)... Trong đó, một số tượng đài đã bị xuống cấp.

Hơn 40.000 khách hạ cánh Tân Sơn Nhất kết thúc kỳ nghỉ sớm

Hàng chục nghìn khách đến ga trong nước Sân bay Tân Sơn Nhất khi bước vào ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Lưu lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất gần 86.000 lượt, trong đó có 47.533 khách đến.

Lưu lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất gần 86.000 lượt, trong đó có 47.533 khách đến.

Còn một ngày mới kết thúc kỳ nghỉ lễ, sân bay Tân Sơn Nhất đã đón hàng chục nghìn người ngày 2/5. Đến chiều, ga đến trong nước của sân bay Tân Sơn Nhất vẫn nườm nượp khách đẩy hành lý ra. Lực lượng an ninh được huy động tại các lối ra vào, hướng dẫn khách di chuyển đến khu vực đón xe.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, trong ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, sân bay Tân Sơn Nhất khai thác tổng cộng 627 chuyến bay. Số chuyến bay đến trong nước chiếm chủ yếu với 267 chuyến.

Lưu lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất gần 86.000 lượt, trong đó có 47.533 khách đến. Riêng ga quốc tế vẫn duy trì lượng khách đi và đến gần 5.000 lượt.

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng lượng khách cao điểm qua sân bay dịp lễ 30/4 - 1/5 giảm 7,79% với 102.000 - 105.000 lượt. Số chuyến bay cất, hạ cánh cũng giảm hơn 18% với 751 chuyến.