Bản tin thời sự sáng 3/2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là nhiều siêu thị mở cửa xuyên Tết; Quảng Nam cách chức 1 giám đốc, 3 phó giám đốc sở; 2 tháng, người dân gửi thêm vào ngân hàng hơn 21.800 tỷ đồng; đề nghị xem xét kỷ luật Đảng với nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên…

Nhiều siêu thị mở cửa xuyên Tết

Hiện tại, các siêu thị đã công bố thời gian hoạt động trước và trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán để người tiêu dùng chủ động mua sắm.

Đa số siêu thị mở cửa đến 30 Tết

Đa số siêu thị mở cửa đến 30 Tết

Theo đó, các siêu thị, trung tâm thương mại Aeon sẽ kéo dài thời gian hoạt động và mở cửa xuyên Tết để phục vụ khách hàng. Cụ thể, từ ngày 2/2 (ngày 23 tháng Chạp) đến ngày 8/2 (ngày 29 Tết), hệ thống mở cửa sớm từ 7h và đóng cửa muộn vào 22h30, hoặc 23h đối với khu vực phía Bắc. Ngày 30 Tết hoạt động từ 7h đến 19h.

Riêng mùng 1 Tết, hệ thống Aeon hoạt động từ 11h đến 22h, từ mùng 2 Tết trở đi mở cửa theo thời gian bình thường từ 8h đến 22h.

Tương tự, hệ thống bán lẻ WinCommerce, đơn vị chủ quản chuỗi siêu thị WinMart và cửa hàng tiện lợi WinMart+/WIN, sẽ mở cửa phục vụ Tết tới ngày 9/2 (tức 30 Tết) và hoạt động trở lại vào ngày 13/2 (mùng 4 Tết).

Cụ thể, siêu thị WinMart sẽ làm việc đến 12h trưa ngày 9/2 và mở cửa trở lại từ 8h đến 22h ngày 13/2. Cửa hàng WinMart+/WIN sẽ làm việc từ 6h đến 12h trưa ngày 9/2 và hoạt động trở lại từ 7h đến 20h ngày 13/2. Lịch này có thể sẽ được điều chỉnh theo thực tế từng địa phương.

Đối với hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market của Central Retail, các cửa hàng sẽ đóng cửa duy nhất ngày mùng 1 Tết và sẽ mở cửa trở lại bình thường từ ngày mùng 2 Tết.

Trong đó, hệ thống phía Bắc mở cửa đến 14h ngày 9/2 (30 Tết), ngày 10/2 (mùng 1 Tết) tạm nghỉ, từ ngày 11/2 (mùng 2 Tết) hoạt động bình thường, tức mở cửa từ 8h đến 22h. Còn các siêu thị khu vực miền Nam mở cửa đến 12h trưa ngày 30 Tết, mùng 2 Tết mở cửa từ 10h đến 22h và từ mùng 3 Tết hoạt động bình thường.

Các siêu thị Saigon Co.op cũng tăng giờ mở cửa phục vụ Tết trong khoảng thời gian 2 - 8/2 (tức 23 - 29 tháng Chạp), phục vụ khách hàng từ 6h đến 22h hàng ngày. Riêng ngày 9/2 (30 Tết), siêu thị mở cửa trong buổi sáng từ 6h đến 12h.

Trong ngày 10/2 (mùng 1 Tết), các siêu thị của Saigon Co.op tạm dừng phục vụ. Mùng 2 và 3 Tết, siêu thị chỉ phục vụ buổi sáng tại khu vực TP.HCM, mùng 4 - 5 Tết mở cửa buổi sáng tại toàn hệ thống siêu thị, từ mùng 6 Tết hoạt động bình thường.

Quảng Nam cách chức 1 giám đốc, 3 phó giám đốc sở

Quảng Nam cách chức Giám đốc Sở Ngoại vụ và 3 phó giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Tài chính sau khi những người này bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam

Ngày 2/2, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND Tỉnh đã ký quyết định cách chức ông Lê Ngọc Tường, Giám đốc Sở Ngoại vụ; ông Thân Đức Sửu, Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khai trừ Đảng ông Lê Ngọc Tường và Nguyễn Văn Văn; cách chức ông Thân Đức Sửu và Nguyễn Văn Thọ. Bốn người này đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp nhận công dân về nước phòng, chống dịch; vi phạm quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư và các dự án, gói thầu do Công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC) thực hiện.

Trong đợt bổ sung và điều chỉnh danh sách tinh giản biên chế đợt một năm 2024, ông Nguyễn Văn Văn được cho nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/3 theo nguyện vọng; ông Lê Ngọc Tường cho thôi việc ngay.

2 tháng, người dân gửi thêm vào ngân hàng hơn 21.800 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 11/2023, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp lãi suất thấp.

Tiền gửi của cả dân cư và khối tổ chức chảy vào hệ thống ngân hàng đến hết tháng 11/2023 đạt 12,85 triệu tỷ đồng
Tiền gửi của cả dân cư và khối tổ chức chảy vào hệ thống ngân hàng đến hết tháng 11/2023 đạt 12,85 triệu tỷ đồng

Số liệu mới nhất liên quan đến tiền gửi vào hệ thống ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Trong 2 tháng 10 và 11/2023, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng 21.847 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 9/2023, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng 15.935 tỷ đồng. Tháng 8 là 43.723 tỷ đồng và tháng 7 là 43.723 tỷ đồng, tháng 6 là 35.300 tỷ đồng và tháng 5 là 14.700 tỷ đồng.

Giai đoạn 4 tháng đầu năm 2023, mức tăng bình quân về lượng tiền gửi thêm vào ngân hàng lên đến trên 110.000 tỷ đồng mỗi tháng.

Lãi suất tiết kiệm tính đến cuối tháng 11/2023 đã giảm đáng kể so với đầu năm, không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất 6%/năm cho khoản tiền gửi 12 tháng. Đà giảm lãi suất kéo dài từ tháng 4/2023 khiến lãi suất hiện đã xuống đáy, thậm chí thấp hơn giai đoạn dịch Covid-19.

Môi trường lãi suất thấp giai đoạn dịch Covid-19 từng khiến dòng tiền dịch chuyển mạnh sang các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản... Tại 4 ngân hàng lớn có vốn nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank, mức lãi suất cao nhất chỉ 4,8 - 5,3%/năm.

Tính chung 11 tháng năm 2023, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt gần 6,47 triệu tỷ đồng, tăng 10,32% so với đầu năm 2023 và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay.

Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng là 153.636 trong 2 tháng 10 và 11 năm ngoái. Tháng 9 liền trước đó, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng tăng tới 217.353 tỷ đồng, tháng 8 tăng 103.501 tỷ đồng.

Tính chung, tiền gửi của cả dân cư và khối tổ chức chảy vào hệ thống ngân hàng đến hết tháng 11/2023 đạt 12,85 triệu tỷ đồng.

Ngoài ra, tổng phương tiện thanh toán (gồm cả các khoản giấy tờ có giá) do các ngân hàng nắm giữ đến hết tháng 11/2023 đạt 15,35 triệu tỷ đồng, tăng 7,92% so với đầu năm.

Đề nghị xem xét kỷ luật Đảng với nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên truy tố ông Phạm Đình Cự về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Đình Cự tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên, tháng 9/2023

Ông Phạm Đình Cự tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên, tháng 9/2023

Ngày 2/2, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Yên đã họp và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Đình Cự; quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, ông Phạm Đình Cự đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không chỉ đạo thu hồi đất và ký văn bản cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên đã truy tố ông Phạm Đình Cự về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Xét tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả vi phạm, căn cứ quy định của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Yên đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đình Cự theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Yên đã quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính, ông Đỗ Duy Vinh đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ký văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên đã truy tố nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Cục An ninh kinh tế khởi tố 2 vụ án làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Ngày 2/2, Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) cho biết, đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Các cá nhân có trách nhiệm tại Công ty Quốc Việt đã làm giả các tài liệu của cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện chiết khấu tại BIDV Đất Mũi và hoàn thuế VAT. Ảnh minh họa

Các cá nhân có trách nhiệm tại Công ty Quốc Việt đã làm giả các tài liệu của cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện chiết khấu tại BIDV Đất Mũi và hoàn thuế VAT. Ảnh minh họa

Đó là vụ án Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản và Xuất khẩu Quốc Việt (Cà Mau) và vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Cảng container trung tâm Sài Gòn.

Trước đó, Cục An ninh kinh tế triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp theo quy định nhằm xác minh, kết luận, đề xuất xử lý đối với các vụ việc phức tạp xảy ra. Điển hình, đã xác minh, kết luận và ban hành 2 quyết định khởi tố vụ án hình sự, trong đó có vụ án “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản và Xuất khẩu Quốc Việt (Cà Mau).

Qua công tác đấu tranh, bước đầu xác định các cá nhân có trách nhiệm tại Công ty Quốc Việt đã làm giả các tài liệu của cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện chiết khấu tại BIDV Đất Mũi và hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), làm thất thoát 1.200 tỷ đồng của Ngân hàng và 730 tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Tiếp đó là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Cảng container trung tâm Sài Gòn gây thiệt hại số tiền 99 tỷ đồng và hoạt động kinh doanh thua lỗ, mất vốn nhà nước tại Cảng container trung tâm Sài Gòn với số lỗ lũy kế 3.655 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 1.940 tỷ đồng, dư nợ ngân hàng nước ngoài hơn 1.700 tỷ đồng, hiện không có khả năng chi trả, có liên quan trách nhiệm bảo lãnh của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP.HCM

Phú Quốc lần đầu đón khách Thái Lan trên du thuyền 5 sao

Sáng 2/2, du thuyền Costa Serena chở hơn 1.000 khách Thái Lan từ Laem Chabang cập cảng Dương Đông, tham quan TP. Phú Quốc trong một ngày.

Du thuyền neo ở ngoài khơi, đưa hơn 1.000 du khách Thái Lan tham quan Phú Quốc

Du thuyền neo ở ngoài khơi, đưa hơn 1.000 du khách Thái Lan tham quan Phú Quốc

Du thuyền Costa Serena chở 1.083 khách Thái Lan neo ngoài khơi, trong khi khách được tàu nhỏ đưa vào bến cảng. Du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, sau đó tham quan thắng cảnh, khu vui chơi ở Nam đảo và Bắc đảo như chùa Hộ Quốc, cáp treo An Thới, khu du lịch Sun World Hòn Thơm, điểm nuôi cấy ngọc trai và tắm biển. Đây là đoàn khách Thái Lan đầu tiên ghé thăm đảo Ngọc bằng du thuyền 5 sao.

Du thuyền Costa Sereni đến từ Italy, dài 290 m, rộng 35 m, cao 62 m với hải trình 5 ngày 4 đêm từ Thái Lan đến Sihanoukville, Campuchia và Phú Quốc.

Sau dịch Covid-19, Phú Quốc thường xuyên đón du thuyền, đa phần vui chơi trong ngày, sau đó tiếp tục hành trình. Theo báo cáo của Sở Du lịch Kiên Giang, trong tháng 1, Phú Quốc đón hơn nửa triệu lượt khách, trong đó có 82.000 khách quốc tế, doanh thu hơn 1.760 tỷ đồng.

Công ty lập 18 tài khoản quảng cáo trái phép "câu" người bệnh

Lực lượng chức năng phát hiện một công ty có nhân sự người Trung Quốc quảng cáo, tư vấn y tế trái phép, câu dẫn người bệnh đến Phòng khám đa khoa Đại Việt.

Phòng khám đa khoa Đại Việt tại Đường 3/2, Quận 11, TP.HCM nhiều lần bị thanh tra xử phạt do các sai phạm trong khám chữa bệnh

Phòng khám đa khoa Đại Việt tại Đường 3/2, Quận 11, TP.HCM nhiều lần bị thanh tra xử phạt do các sai phạm trong khám chữa bệnh

Ngày 2/2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, sau khi xử phạt Phòng khám đa khoa Đại Việt 35 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong 2 tháng vì sai phạm quảng cáo, Thanh tra Sở phối hợp với Công an TP.HCM tiếp tục xác minh đơn vị đã ký hợp đồng quảng cáo trái phép với phòng khám này. Gần đây, nơi này mạo danh Sở Y tế TP.HCM tung gói khám ưu đãi để "câu" người bệnh, liên tục quảng cáo "ưu đãi gói khám tổng quát giá 199.000 đồng".

Thanh tra xác định, việc đăng thông tin quảng cáo trên mạng xã hội để dẫn dắt người bệnh đến khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Đại Việt có liên quan đến Công ty TNHH Quảng cáo Fruit. Kiểm tra đột xuất công ty này ngày 30/1, đoàn thanh tra ghi nhận căn phòng không biển hiệu, có dán dòng chữ "không phận sự miễn vào", bên trong trang bị hệ thống máy tính và có các nhân viên đang tư vấn, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh trên mạng xã hội.

Đại diện Công ty cho biết, đã "chạy quảng cáo" cho các cơ sở y tế, gồm: Phòng khám đa khoa Đại Việt, Phòng khám đa khoa Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) bằng hình thức thiết kế website và quảng cáo trên Google, Facebook.

Tiếp tục kiểm tra trên các trang mạng xã hội, lực lượng chức năng ghi nhận công ty này đang sở hữu 18 tài khoản quảng cáo và tư vấn y tế. Nhân viên nơi đây tìm kiếm khách hàng có lượt tương tác trên mạng xã hội, sau đó tư vấn các dịch vụ khám chữa bệnh theo tài liệu riêng, dẫn dắt họ đến các cơ sở y tế mà Công ty hợp tác.

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu tư vấn khám chữa bệnh, ghi nhận nơi này có nhân sự quốc tịch Trung Quốc, đăng ký làm cố vấn thiết kế website cho Công ty TNHH Quảng cáo Bison. Đại diện cơ sở chưa cung cấp các thông tin có liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Quảng cáo Bison và cá nhân người nước ngoài tại đây.

Lực lượng chức năng yêu cầu Công ty ngưng tư vấn khám chữa bệnh trên các nền tảng mạng xã hội và gỡ nội dung quảng cáo trái phép.

Phòng khám đa khoa Đại Việt có địa chỉ tại Đường 3/2, Quận 11, nhiều lần bị thanh tra xử phạt do các sai phạm trong khám chữa bệnh.

Chuyên đề