Bản tin thời sự sáng 31/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là tàu Metro Số 1 TP.HCM chạy thử trong 4 tháng; Đà Nẵng bốc thăm ngẫu nhiên 5 cán bộ để xác minh tài sản; nổ đường ống khí tại Bắc Ninh khiến 34 người bị thương; lập 3 đoàn giám sát kinh doanh xăng dầu, tập trung nơi có dấu hiệu găm hàng…

Tàu Metro Số 1 TP.HCM chạy thử trong 4 tháng

Toàn bộ 17 đoàn tàu Metro Số 1 được cho chạy thử tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức (TP.HCM) từ nay đến cuối năm để chuẩn bị thử nghiệm trên tuyến chính.

Đoàn tàu đầu tiên của Metro Số 1 cho chạy thử ở depot Long Bình

Đoàn tàu đầu tiên của Metro Số 1 cho chạy thử ở depot Long Bình

Sáng 30/8, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR - chủ đầu tư) cùng nhà thầu Hitachi cho tàu metro chạy thử nghiệm tại depot Long Bình. Đây là lần đầu tàu được chạy thử sau gần hai năm nhập đoàn tàu đầu tiên về TP.HCM.

Đoàn tàu ba toa với buồng lái bố trí ở hai đầu, được nhà thầu thử nghiệm trên đoạn ray dài khoảng 120 m. Quãng đường ngắn nên tàu chạy thử với tốc độ 20 km/h so với vận tốc thiết kế 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). Nhà thầu cũng kiểm tra các chức năng của hệ thống hỗ trợ như: hãm, sức kéo, màn hình vận hành và hệ thống cấp điện trên cao. Tại buồng lái, hai kỹ sư thuộc nhà thầu Hitachi điều khiển đoàn tàu chạy thử 5 lượt trên đường ray và đánh giá việc thử nghiệm tàu được đảm bảo vận hành trơn tru các hệ thống.

Ông Đoàn Triều An, Phó quản lý bộ phận đầu máy toa xe thuộc nhà thầu Hitachi cho biết, toàn bộ 17 đoàn tàu của Metro Số 1 sẽ chạy thử trước ở depot, đảm bảo đủ điều kiện mới chuyển lên tuyến chính thử nghiệm.

Ông Hoàng Mai Tùng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (thuộc MAUR) thông tin, sau khi toàn bộ các đoàn tàu hoàn tất chạy thử tại depot, cuối năm nay sẽ cho tàu thử nghiệm ở đoạn trên cao khoảng 4 km từ depot Long Bình đến ga Suối Tiên (TP. Thủ Đức). Sau đó, các tàu sẽ chạy thử trên toàn tuyến và khai thác thương mại cuối năm tới.

Là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM, Metro Số 1 tổng đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km từ Bến Thành đến depot Long Bình, với ba ga ngầm và 11 ga trên cao. Hiện, Dự án đã hoàn thành khoảng 92% khối lượng.

Đà Nẵng bốc thăm ngẫu nhiên 5 cán bộ để xác minh tài sản

Có 5 cán bộ đang công tác tại Sở Kế hoạch - Đầu tư và Nhà xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng đã được chọn bằng phương pháp bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Đà Nẵng đang triển khai kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022

Đà Nẵng đang triển khai kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022

Thanh tra TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về việc phê duyệt nội dung Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Căn cứ các quy định liên quan, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã tổ chức bốc thăm, lựa chọn ngẫu nhiên và xác định được 5/29 người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Cụ thể, Sở Kế hoạch - Đầu tư có 3 người được chọn, Công ty TNHH MTV Nhà Xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng có 2 người.

Buổi bốc thăm có đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tham dự và chứng kiến.

Thanh tra TP. Đà Nẵng tiến hành xác minh kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hàng năm (trừ trường hợp cán bộ do cấp ủy quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ của Đảng) đang công tác tại 2 đơn vị, gồm Sở Kế hoạch - Đầu tư và Công ty TNHH MTV Nhà Xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng.

Theo Thanh tra TP. Đà Nẵng, tiêu chí lựa chọn người để xác minh là người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm. Không lựa chọn những người đã được xác minh tài sản, thu nhập trong 4 năm liền, tính từ ngày 30/12/2021 trở về trước.

Những người đang bị điều tra, truy tố, xét xử, người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận, người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên cũng không thuộc diện lựa chọn.

Nổ đường ống khí tại Bắc Ninh khiến 34 người bị thương

Đường ống dẫn khí thải của Công ty TNHH Seojin Auto, TP. Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), bị nổ khiến 34 người nhập viện, nhiều người bỏng nặng, sáng 30/8.

Sức ép của vụ nổ khiến nhiều tấm kính trên tầng 3 vỡ vụn

Sức ép của vụ nổ khiến nhiều tấm kính trên tầng 3 vỡ vụn

Khoảng 9h, sau tiếng nổ lớn phát ra từ tầng 3 dãy nhà 5 tầng của Công ty TNHH Seojin Auto, phường Tân Hồng, TP. Từ Sơn, hàng loạt cửa kính vỡ vụn.

Khu vực phát ra tiếng nổ có khoảng 50 công nhân làm việc, chủ yếu là nữ. Đến 11h20, 34 nạn nhân được đưa tới Trung tâm Y tế TP. Từ Sơn, cách hiện trường khoảng 3 km, sau đó chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Trong đó 7 người bỏng nặng đã chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.

Toàn bộ công nhân ở dãy 5 tầng được yêu cầu dừng làm việc, di chuyển ra khỏi tòa nhà. Công an đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã tới hiện trường chỉ đạo các cơ quan chức năng và Công ty Seojin Auto khẩn trương khắc phục sự cố.

Công ty TNHH Seojin Auto nằm trong Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàng Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc này chuyên gia công khuôn mẫu nhôm, vỏ nhôm cho các thiết bị thu phát sóng; lắp ráp điện thoại di động; sản xuất máy vi tính, mô tơ, máy phát, biến thế điện...

Lập 3 đoàn giám sát kinh doanh xăng dầu, tập trung nơi có dấu hiệu găm hàng

3 đoàn công tác không chỉ kiểm tra trong dịp nghỉ lễ 2/9 mà hoạt động tới hết năm, tập trung vào những nơi thông báo hết xăng dầu, có dấu hiệu găm hàng...

3 đoàn công tác giám sát kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương sẽ hoạt động liên tục đến hết năm nay

3 đoàn công tác giám sát kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương sẽ hoạt động liên tục đến hết năm nay

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước.

Thành phần 3 đoàn công tác bao gồm mỗi đoàn một Thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị là Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế.

Đoàn công tác sẽ tập trung chỉ đạo việc kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh bao gồm cả thương nhân kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán lẻ… Đoàn tập trung kiểm tra những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu găm hàng, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu.

3 đoàn không chỉ thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh mà sẽ hoạt động liên tục đến hết năm nay.

Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác là giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, các đoàn công tác trên không phải là đoàn kiểm tra nhưng có chức năng giám sát và việc giám sát này không gây khó dễ cho doanh nghiệp. Không phải doanh nghiệp nào cũng bị kiểm tra.

Việc lập đoàn giám sát được thực hiện trong bối cảnh thị trường xăng dầu xuất hiện nhiều bất ổn về vấn đề nguồn cung. Một số đại lý, thương nhân phân phối than khó khăn trong việc nhập hàng ngay cả khi chiết khấu 0 đồng hoặc âm. Nhiều lo ngại có tình trạng găm hàng, chờ qua đợt điều chỉnh tăng giá để kiếm lời.

TP.HCM thi công lại cầu Long Kiểng sau ba năm đình trệ

Cầu Long Kiểng mới ở huyện Nhà Bè (TP.HCM), tổng vốn gần 600 tỷ đồng sẽ được thi công lại sau ba năm ngưng trệ, dự kiến hoàn thành vào cuối năm tới.

Các trụ cầu Long Kiểng mới nằm trơ trọi bên cầu sắt cũ

Các trụ cầu Long Kiểng mới nằm trơ trọi bên cầu sắt cũ

Thông tin được ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (TCIP - chủ đầu tư) cho biết, khi đề cập đến các công trình trễ hẹn nhiều năm do vướng mặt bằng trên địa bàn. Hơn một trăm hộ còn lại đã đồng ý giao mặt bằng. Tuần tới, Chủ đầu tư cùng huyện Nhà Bè sẽ ký bàn giao mặt bằng để tập trung thi công, cố gắng hoàn thành toàn bộ Dự án vào cuối năm tới.

Nằm trên đường Lê Văn Lương, song song với cầu cũ, cầu Long Kiểng mới dài hơn 300 m, được khởi công tháng 8/2018, dự kiến hoàn thành sau hai năm. Tuy nhiên, sau khi xây xong 7 trụ cầu, công trình phải ngưng thi công suốt 3 năm qua vì vướng mặt bằng. Nguyên nhân do địa phương thiếu quỹ nền tái định cư.

Chuyên đề