Bản tin thời sự sáng 3/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội bắn pháo hoa một điểm đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2022; ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam ra viện sau 2 tuần không triệu chứng; Đường hoa Nguyễn Huệ mở cửa phục vụ người dân vui Tết Nguyên đán Nhâm Dần trong 7 ngày; Hà Nội huy động 4.000 bác sĩ, tình nguyện viên chăm sóc F0 tại nhà; Đồng Nai đầu tư xây dựng 3 tuyến đường nối sân bay Long Thành…

Hà Nội bắn pháo hoa một điểm đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2022

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TP. Hà Nội tổ chức 1 điểm bắn, 1 trận địa bắn pháo hoa tầm cao kết hợp tầm thấp tại đảo Dừa, Công viên Thống Nhất (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).

Hà Nội tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hà Nội tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Theo kế hoạch mới ban hành, thời điểm bắn pháo hoa từ 0h đến 0h15 ngày 1/2 (tức đêm giao thừa Tết Nhâm Dần 2022), kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Tết Dương lịch vừa qua, Hà Nội không tổ chức bắn pháo hoa cũng như các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật và countdown chào năm mới 2022. Thay vào đó, Thành phố tổ chức một số hoạt động trực tuyến.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại một điểm vào đêm giao thừa trong bối cảnh Covid-19 phức tạp. Dịp giao thừa những năm trước đó, Thành phố đều tổ chức bắn pháo hoa tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã.

Trong chỉ thị về tổ chức Tết Nhâm Dần 2022, Ban Bí thư cũng yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình cụ thể, cân nhắc thận trọng việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2022 và Tết Nguyên đán. Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới phải được quyết định trên cơ sở bảo đảm tiết kiệm, an toàn, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam ra viện sau 2 tuần không triệu chứng

Người đầu tiên được phát hiện nhiễm biến chủng Omicron điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đủ điều kiện xuất viện.

Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được ra viện sau 2 tuần không triệu chứng

Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được ra viện sau 2 tuần không triệu chứng

Theo đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người này được theo dõi 2 tuần song không có triệu chứng, sinh hoạt bình thường, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần cuối vào ngày 1/1. Vì vậy người này đủ điều kiện ra viện hôm nay, về nhà tiếp tục theo dõi sát sức khỏe.

Đây cũng là ca Omicron đầu tiên xuất viện sau khi phát hiện nhiễm biến chủng mới. Trước đó, 1 trong 5 ca Omicron tại TP.HCM là nữ tiếp viên hàng không quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ đã âm tính và kết thúc thời gian cách ly y tế, về nước trước khi được phát hiện nhiễm biến chủng mới (kết quả giải trình tự gene virus ngày 31/12/2021).

Ca nhiễm Omicron đầu tiên, đã từ Anh nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, cách ly tại viện 108 hôm 19/12/2021. Bệnh viện giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm người này hai lần vào ngày 20 và 21/12/2021, kết quả nhiễm biến chủng Omicron. Đây là ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 20 ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm 1 ở Hà Nội, 14 ở Quảng Nam và 5 ở TP.HCM, đều là người nhập cảnh, cách ly ngay. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường xét nghiệm nhằm giám sát và phát hiện biến chủng mới...

Omicron được báo cáo lần đầu tại Nam Phi vào cuối tháng 11. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau đó đã chỉ định đây là biến chủng đáng lo ngại, do có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của biến chủng này, song nghiên cứu và báo cáo cho thấy tỷ lệ chuyển nặng, nhập viện và tử vong sau nhiễm biến chủng thấp hơn.

Đường hoa Nguyễn Huệ mở cửa phục vụ người dân vui Tết Nguyên đán Nhâm Dần trong 7 ngày

Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội đường sách Tết Nhâm Dần 2022 tổ chức trong 7 ngày từ ngày 29/1/2022 đến ngày 4/2/2022 (tức từ 27 tháng Chạp Âm lịch đến hết Mùng 4 Tết).

Đường hoa Nguyễn Huệ trang trí đặc sắc vào mỗi dịp Tết đến

Đường hoa Nguyễn Huệ trang trí đặc sắc vào mỗi dịp Tết đến

Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội đường sách Tết Nhâm Dần 2022 nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi trong dịp Tết Nguyên đán của người dân TP.HCM vừa được UBND Thành phố ban hành kế hoạch tổ chức và thời gian hoạt động.

Theo đó, UBND TP.HCM quyết định tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ trong 7 ngày, từ ngày 29/1/2022 đến ngày 4/2/2022 (tức từ 27 tháng Chạp Âm lịch đến hết Mùng 4 Tết) và Lễ hội đường sách Tết Nhâm Dần với chủ đề "Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái".

Lễ khai mạc đường sách Tết Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra vào lúc 17h và Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ khai mạc vào lúc 19h cùng ngày 29/1/2022. Trong thời gian diễn ra lễ khai mạc từ 16h đến 22h ngày 29/1/2022 sẽ tạm dừng toàn bộ lưu thông xe trên các đoạn đường liên quan giao với đường Nguyễn Huệ.

Năm nay do diễn ra sau quãng thời gian đặc biệt khó khăn vì tác động của dịch Covid-19, Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 và Lễ hội đường sách Tết Nhâm Dần có nhiều nét mới. Đặc biệt là những khu tiểu cảnh thể hiện sự tri ân, sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và khu trải nghiệm công nghệ sách điện tử có tính tương tác cao.

Ngoài ra, sẽ có các hoạt động kết nối như lồng ghép trong thiết kế Đường hoa sự chung tay, chia sẻ mất mát với đồng bào bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tổ chức trưng bày nghệ thuật cắm hoa, sắp đặt, cắt tỉa rau củ quả nghệ thuật; bố trí 26 gian hàng ẩm thực; tổ chức biểu diễn múa lân, ban nhạc…

Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội đường sách Tết Nhâm Dần 2022 là nét văn hóa đặc trưng của TP.HCM trong nhiều năm qua.

Hà Nội huy động 4.000 bác sĩ, tình nguyện viên chăm sóc F0 tại nhà

Hà Nội thiết lập Tổng đài 1022, huy động khoảng 4.000 bác sĩ và tình nguyện viên chăm sóc F0 điều trị tại nhà.

Nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân F0 đến nơi điều trị

Nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân F0 đến nơi điều trị

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, TP. Hà Nội đang theo dõi, điều trị cho hơn 19.000 F0, trong đó hàng chục nghìn trường hợp nhẹ và không triệu chứng được điều trị tại nhà hoặc tuyến y tế cơ sở. Trong đại dịch phức tạp, việc đáp ứng y tế không tránh khỏi có nơi, có lúc quá tải, nhưng Thành phố đã kịp thời lắng nghe, tiếp thu và đưa ra giải pháp để chăm sóc, tư vấn và điều trị cho F0 tại nhà.

Ngoài hệ thống y tế của Thành phố, các bệnh viện trung ương trên địa bàn và y tế tư nhân, Hà Nội đã huy động các y bác sĩ nghỉ hưu, tình nguyện viên là sinh viên trường y. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, Thành phố đã sử dụng hiệu quả mạng lưới hơn 4.000 y bác sĩ để kịp thời tư vấn cho F0...

Mạng lưới thầy thuốc đồng hành cùng đội ngũ tình nguyện sẽ tham gia cấp phát thuốc đến tận tay người bệnh.

Hà Nội cũng khuyến khích người dân tự test nhanh kháng nguyên để phát hiện bệnh. Khi người dân tự xét nghiệm có kết quả dương tính sẽ được xác nhận lại kết quả dưới sự giám sát của nhân viên y tế tuyến cơ sở. Thành phố đã có quy trình xác nhận người dân nhiễm SARS-CoV-2 ngay cộng đồng.

Đồng Nai đầu tư xây dựng 3 tuyến đường nối sân bay Long Thành

Để đồng bộ giao thông với sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai phê duyệt đầu tư 3 dự án giao thông với tổng vốn 19.600 tỷ đồng, triển khai trong năm 2022.

Đường ĐT 769 sẽ được nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu giao thông kết nối sân bay Long Thành

Đường ĐT 769 sẽ được nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu giao thông kết nối sân bay Long Thành

HĐND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định chủ trương đầu tư công nhóm A (ưu tiên) với 3 dự án đường kết nối sân bay Long Thành gồm ĐT 770B, ĐT 773 và mở rộng nâng cấp ĐT 769.

Theo phương án đầu tư, Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 769 dài gần 31 km chia thành 2 đoạn, gồm: đoạn một từ Quốc lộ 1A đến đường Vành đai 4 dài gần 16 km được nâng cấp thành 4 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp; đoạn hai từ đường Vành đai 4 đến Quốc lộ 51 dài hơn 15 km được mở rộng 6 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp. Tổng vốn đầu tư toàn Dự án là 1.600 tỷ đồng.

Tỉnh lộ 770B dài 53 km, được quy hoạch 8 làn xe, lộ giới 60 m. Đây là tuyến mở mới hoàn toàn, hình thành trục giao thông kết nối các huyện: Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP. Long Khánh đến khu vực sân bay Long Thành. Dự án có tổng đầu tư 12.500 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường hơn 7.500 tỷ đồng).

Trong khi đó, tỉnh lộ 773 được nâng cấp, mở rộng và xây mới dài 51 km, quy mô 6 đến 8 làn xe và 2 đến 4 làn xe thô sơ, lộ giới từ 60 đến 121 m với tổng mức đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng (chi phí bồi thường khoảng 2.300 tỷ đồng).

Lào Cai bắt thêm 5 người trong vụ cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch giả

5 người bị bắt do cáo buộc câu kết với 3 cán bộ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch cho người không đủ điều kiện.

Cơ quan an ninh đọc lệnh khởi tố 5 bị can

Cơ quan an ninh đọc lệnh khởi tố 5 bị can

Công an tỉnh Lào Cai vừa bắt tạm giam Nguyễn Thị Mai Linh; Bùi Văn Tân; Phan Mạnh Cường (cùng ở Lào Cai) và Trần Dương Lâm; Nguyễn Hoàng Đăng (cùng ở Quảng Ninh) để điều tra hành vi Giả mạo trong công tác.

Trước đó ngày 23/9/2021, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố 3 cán bộ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai gồm Doãn Thị Hồng Hạnh, chuyên viên phòng Quản lý Du lịch; Nguyễn Thị Vân, chuyên viên phòng Quản lý Văn hóa và Vũ Thị Kim Oanh, chuyên viên phòng Nếp sống Văn hóa và Gia đình.

Theo điều tra, các bị can nói trên biết nhiều người có nhu cầu cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế nhưng thiếu bằng đại học cùng các chứng chỉ liên quan. Vân, Hạnh và Dung đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhận làm giả văn bằng, chứng chỉ, hoàn thiện hồ sơ với giá 10 - 70 triệu đồng.

Nhóm này tự chỉnh sửa để làm giả bằng đại học cùng chứng chỉ rồi cầm đến UBND các xã, phường ở Lào Cai để chứng thực. Khi đủ hồ sơ, 3 bị can móc nối, xin Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai hoặc các tỉnh khác cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Trong vụ án, nhóm 5 người trên bị xác định môi giới, giúp kết nối những người muốn có thẻ hướng dẫn viên du lịch để nhóm Hạnh, Oanh và Vân cấp giấy tờ dù không đủ điều kiện. Từ năm 2014 - 2017, các bị can làm giả hàng trăm bộ hồ sơ, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Lào Cai nhận định, đây là vụ án phức tạp, liên quan nhiều tỉnh thành.

Chuyên đề