Bản tin thời sự sáng 29/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là HoSE tiếp tục dùng hệ thống khớp lệnh của FPT; TP. Vinh dự kiến mở rộng gấp đôi; nhà xe Tân Sơn Nhất ngưng cho taxi công nghệ đón khách trên lầu; gia hạn miễn phí dán thẻ thu phí tự động không dừng đến ngày 5/8…

HoSE tiếp tục dùng hệ thống khớp lệnh của FPT

Trong thời gian chờ KRX của Hàn Quốc vận hành, HoSE sẽ gia hạn dùng giải pháp do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cung cấp.

Trong thời gian chờ KRX của Hàn Quốc vận hành, HoSE tiếp tục dùng hệ thống khớp lệnh của FPT

Trong thời gian chờ KRX của Hàn Quốc vận hành, HoSE tiếp tục dùng hệ thống khớp lệnh của FPT

Thông tin này được lãnh đạo Bộ Tài chính và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) chia sẻ. Giải pháp giao dịch của FPT IS được vận hành lần đầu vào ngày 5/7/2021, sau "chiến dịch" 100 ngày tìm giải pháp xử lý lỗi kỹ thuật ở HoSE. Dự án nâng công suất xử lý lệnh tại HoSE từ 900.000 lên 5 triệu mỗi ngày, giúp giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh kéo dài hơn nửa năm.

Ông Đặng Trường Thạch, Phó tổng giám đốc FPT IS cho biết, Tập đoàn FPT và doanh nghiệp này thời gian qua vẫn đầu tư nguồn lực chuyên sâu về kỹ thuật, nghiệp vụ để hệ thống vận hành trơn tru. Trong một năm, phiên giao dịch có số lượng lệnh cao nhất là 1,84 triệu (ngày 19/11/2021), mới bằng khoảng một phần ba công suất tối đa hệ thống này có thể đáp ứng. Ngoài ra, FPT IS cũng hỗ trợ HoSE hoàn thành việc thử nghiệm giao dịch lô lẻ và dự kiến có thể triển khai vào tháng 8 nếu được cơ quan quản lý cho phép.

Trong thời gian chờ dự án công nghệ thông tin mới hoàn thiện, HoSE gia hạn sử dụng giải pháp giao dịch do Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cung cấp gồm thiết bị máy chủ và lưu trữ, thiết bị mạng và bảo mật, phần mềm hệ thống. Năm thành viên thị trường gồm Tập đoàn Sovico, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, Chứng khoán SSI, VNDIRECT và HSC cùng đóng góp để duy trì giải pháp này.

Hệ thống KRX nằm trong hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin trị giá hơn 600 tỷ đồng giữa HoSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012. Đây là hệ thống được kỳ vọng cung cấp nhiều tiện ích mới như giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng, giao dịch trong ngày (T+0)... HoSE nhiều năm xem việc vận hành hệ thống này là nhiệm vụ trọng tâm nhưng đều trễ hẹn.

TP. Vinh dự kiến mở rộng gấp đôi

TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) dự kiến sáp nhập với thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc, nâng tổng diện tích lên hơn 205 km2, gấp đôi so với hiện nay.

Khu vực trung tâm TP. Vinh

Khu vực trung tâm TP. Vinh

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất phương án mở rộng không gian TP. Vinh tại phiên họp thường kỳ tháng 7, ngày 26/7. Đây là phương án thứ 3 trong 5 phương án mà Tổ soạn thảo phương án mở rộng địa giới hành chính TP. Vinh trình bày tại phiên họp.

Theo đó, toàn bộ thị xã Cửa Lò rộng hơn 29 km2, dân số hơn 57.000, gồm 7 đơn vị hành chính trực thuộc sẽ sáp nhập về TP. Vinh. Toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 9 xã gồm Khánh Hợp, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái và Nghi Vạn của huyện Nghi Lộc, với khoảng 71 km2, dân số 76.000 cũng sáp nhập về TP. Vinh.

Sau sáp nhập, tổng diện tích TP. Vinh hơn 205 km2 với hơn 482.000 dân. Thành phố sẽ thành lập thêm một số phường xã để đạt tiêu chí đô thị. Khi đó, Nghệ An cũng sẽ điều chỉnh còn 20 huyện, thành phố, thị xã.

UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, phương án này đạt được mục đích mở rộng không gian để quy hoạch phát triển Thành phố; các đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập ít xáo trộn; không phải lựa chọn địa điểm để xây dựng trung tâm hành chính huyện Nghi Lộc.

Về mặt kinh tế, TP. Vinh mở rộng sẽ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và đầu mối giao lưu của tỉnh; là đầu tàu tăng trưởng, giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu, phát triển kinh tế Nghệ An cũng như Bắc Trung Bộ.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết, việc xây dựng đề án mở rộng không gian TP. Vinh nhằm thực hiện Quyết định số 52/2015 của Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có tính đến tình hình thực tế, điều kiện để thực hiện, truyền thống văn hóa, lịch sử của các huyện thị.

Nhà xe Tân Sơn Nhất ngưng cho taxi công nghệ đón khách trên lầu

Nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thông báo không cho ô tô công nghệ đón trả khách các tầng 3 đến 6 mà chuyển xuống dưới, để dễ kiểm soát, đảm bảo trật tự.

Nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất thông báo không cho ô tô công nghệ đón trả khách các tầng 3 đến 6

Nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất thông báo không cho ô tô công nghệ đón trả khách các tầng 3 đến 6

Bảng thông báo cấm loại xe công nghệ đón trả khách ở tầng cao được dán tại nhiều vị trí ra vào nhà xe TCP, ngày 28/7. Các nhân viên nhà xe túc trực yêu cầu tài xế chạy vòng xuống dưới. Động thái này đưa ra theo yêu cầu của Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn sau buổi làm việc với các đơn vị liên quan về tình trạng lộn xộn ở sân bay.

Theo phương án mới, xe công nghệ như Grab, Be... vào sân bay đón khách chỉ tập trung tại làn D1, thuộc tầng trệt nhà xe. Riêng hãng Be còn đón khách ở vị trí khác bên ga quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất, cách đó hơn 100 m. Đại diện hãng này cho biết mới nhận được yêu cầu từ sân bay và đã thông báo cho các tài xế thực hiện, tránh lúng túng khi đón trả khách tại đây.

Việc chuyển hoạt động đón trả khách xuống dưới được cho sẽ dễ kiểm soát, tránh tình trạng nhiều xe tắt ứng dụng rồi chèo kéo khách, nâng giá cước. Đồng thời, việc này cũng tạo thuận lợi cho khách vì không phải lên lầu cao đón xe như hơn một năm qua, khi sân bay điều chỉnh giao thông các làn đường nội bộ.

Lùm xùm pháp lý vụ đấu giá tài sản trên 25.000 m2 'đất vàng'

Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho rằng, việc chia nhỏ, bán tài sản trên đất của Agrimexco Camau là sai, cần thu hồi đất để đấu giá cho thuê, song cơ quan thi hành án phản đối.

Khu đất có khối tài sản của Agrimexco Camau được chia nhỏ để bán đấu giá.

Khu đất có khối tài sản của Agrimexco Camau được chia nhỏ để bán đấu giá.

Theo hồ sơ, tháng 7/2019, để thi hành các bản án buộc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Cà Mau (Agrimexco Camau) trả nợ ngân hàng và bên ngoài, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Cà Mau kê biên bán đấu giá một khu nhà xưởng của doanh nghiệp này. Agrimexco Camau rộng hơn 25.000 m2 tại Phường 6, TP. Cà Mau. Công ty Camimex foods trúng đấu giá với số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Tháng 10/2021, chấp hành viên tiếp tục kê biên và bán đấu giá một khu nhà xưởng, văn phòng khác của Agrimexco Camau. Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh trúng gói này với mức giá hơn 40 tỷ đồng.

Cả hai đơn vị chỉ mua tài sản trên đất, không bao gồm quyền sử dụng đất. Hồi tháng 5, hai công ty này gửi đơn xin Nhà nước cho thuê phần đất có tài sản mình vừa trúng đấu giá nhưng các sở ngành ở Cà Mau không giải quyết được.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, đó là một khối tài sản thống nhất trong dự án đầu tư của Agrimexco Camau, không thể tách rời. Chấp hành viên đã chia thành hai gói, bán đấu giá ở hai thời điểm khác nhau là chưa đảm bảo theo Luật THADS.

Lãnh đạo Sở Tư pháp cho biết, việc này sẽ làm thay đổi hiện trạng dự án đầu tư, hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch, mục đích sử dụng đất của dự án. Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh Cà Mau thu hồi toàn bộ diện tích đất trên để đấu giá cho thuê theo luật định…

Trong khi đó, tại các cuộc họp về nội dung này, phía Chi cục THADS TP. Cà Mau luôn khẳng định làm đúng quy định.

Mới đây, Cục THADS cũng có báo cáo gửi UBND Tỉnh, cho rằng do đất Agrimexco Camau thuê của Nhà nước nên không được phép kê biên, mà chỉ kê biên tài sản trên đất. Do vậy, chấp hành viên không vi phạm Luật THADS.

Gia hạn miễn phí dán thẻ thu phí tự động không dừng đến ngày 5/8

Theo phía nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng, tỷ lệ phương tiện dán thẻ đang có sự chênh lệch giữa các địa phương, đặc biệt ở các tỉnh có số lượng xe lớn.

VETC sẽ gia hạn chương trình dán thẻ miễn phí tới 24 giờ ngày 5/8/2022

VETC sẽ gia hạn chương trình dán thẻ miễn phí tới 24 giờ ngày 5/8/2022

Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (VETC) sẽ gia hạn chương trình miễn phí dán thẻ đến ngày 5/8 tới đây nhằm hưởng ứng chương trình mục tiêu của Chính phủ là 90% phương tiện được dán thẻ thu phí không dừng (ETC) trong năm 2022 và triển khai thu phí tự động hoàn toàn từ 1/8 trên tất cả các cao tốc.

Sau đó, VETC sẽ bắt đầu thu phí 120.000 đồng/lượt dán thẻ lên phương tiện ôtô từ 0 giờ ngày 6/8/2022.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 11 của Phó Thủ tướng chính phủ Lê Văn Thành về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh xe ôtô để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng, VETC đã đồng loạt ra quân trên 63 tỉnh thành, tổ chức chương trình dán thẻ bằng nhiều hình thức đa dạng cùng nhiều ưu đãi, nhằm khuyến khích phương tiện tham gia ETC.

Tính riêng giai đoạn từ Chỉ thị số 11 của Phó Thủ tướng Chính phủ, từ 19 - 28/7, VETC đã thực hiện công tác dán thẻ cho hơn 125.000 xe, trung bình 12.500 thẻ/ngày, tăng gấp 6 lần so với trung bình 6 tháng đầu năm, nâng tổng số thẻ ETC của VETC đã dán lên 1,9 triệu thẻ.

Chuyên đề