Bản tin thời sự sáng 29/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là ông Tất Thành Cang bị xác định đóng vai trò đứng đầu sai phạm tại Sadeco; Anh trao tặng 415.000 liều vắc-xin cho Việt Nam; TP.HCM lập thêm 4 bệnh viện điều trị F0 với tổng công suất 10.400 giường; Hà Nội đồng ý cho 200 xe taxi Mai Linh hoạt động vận tải từ ngày 28/7; bắt tạm giam Giám đốc Cảng hàng không Phú Bài sai phạm trong việc đấu giá…

Ông Tất Thành Cang bị xác định đóng vai trò đứng đầu sai phạm tại Sadeco

Nguyên Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang bị xác định đóng vai trò đứng đầu vụ trong sai phạm gây thất thoát hơn 1.100 tỷ đồng tại Sadeco.

Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố

Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố

Ngày 28/7, Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần hai, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 19 người khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Trong đó, Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco, Tổng giám đốc IPC) và 6 bị can bị cáo buộc thêm tội Tham ô tài sản.

Động thái này được đưa ra sau hơn một tháng cơ quan điều tra khởi tố bổ sung nhóm đồng phạm với Tề Trí Dũng, theo đề nghị của VKSND TP.HCM.

Trong kết luận lần này, Công an TP.HCM xác định ông Tất Thành Cang có chức vụ cao nhất trong các bị can bị khởi tố, có tầm ảnh hưởng lớn, có vai trò đầu vụ. Ông Tất Thành Cang khi đó là Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, đã có bút phê đồng ý để Sadeco (công ty con của Công ty Tân Thuận IPC - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Tuy nhiên, ông Cang chỉ quyết định đối với phần vốn của Văn phòng Thành ủy (VPTU), chưa có tài liệu thể hiện chỉ đạo đối với phần vốn còn lại, kết luận điều tra nêu. Theo đó, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm dân sự về khoản thiệt hại 184 tỷ đồng tương đương với phần vốn của VPTU tại Sadeco.

Sadeco có vốn điều lệ là 170 tỷ đồng. Các cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp nhà nước chiếm tỷ lệ 62,8% (IPC 44%, VPTU 16,7%, Taconves 14,1%).

Anh trao tặng 415.000 liều vắc-xin cho Việt Nam

Chính phủ Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vắc-xin cho Việt Nam. Lô vắc-xin này nằm trong số 9 triệu liều vắc-xin Oxford AstraZeneca mà Chính phủ Anh trao tặng cho các nước đang phát triển, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward vừa cho biết.

Anh trao tặng 415.000 liều vắc-xin cho Việt Nam

Anh trao tặng 415.000 liều vắc-xin cho Việt Nam

Đại sứ Gareth Ward bày tỏ vui mừng khi hợp tác y tế giữa Anh và Việt Nam có thể giúp Viết Nam tăng tốc độ tiêm chủng.

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo, trong tuần này Anh sẽ bắt đầu chuyển 9 triệu liều vắc-xin cho nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Indonesia, Jamaica và Kenya để hỗ trợ các nước chống dịch. 5 triệu liều trong số đó được phân phối qua chương trình COVAX để bảo đảm tiếp cận công bằng. 4 triệu liều còn lại sẽ được chia sẻ trực tiếp với các quốc gia.

Đây là lô đầu tiên trong tổng số 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 mà Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết chia sẻ với các quốc gia thế giới nhân dịp thượng đỉnh G7 diễn ra ở Anh gần đây. Anh dự kiến chuyển thêm 30 triệu nữa trong thời gian từ nay đến cuối năm. Ít nhất 80 triệu liều trong số đó sẽ được phân phối qua COVAX.

TP.HCM lập thêm 4 bệnh viện điều trị F0 với tổng công suất 10.400 giường

Chính quyền TP.HCM lập thêm 4 bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 với tổng công suất 10.400 giường trực thuộc Sở Y tế thành phố TP.HCM.

Bệnh viện dã chiến số 3 đặt tại khu tái định cư phường An Khánh (TP.Thủ Đức) bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Bệnh viện dã chiến số 3 đặt tại khu tái định cư phường An Khánh (TP.Thủ Đức) bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Quyết định được Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức ký trong bối cảnh TP.HCM đã ghi nhận hơn 72.700 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Trong đó, Bệnh viện dã chiến số 11 ở Chung cư lô R4, Khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh, TP. Thủ Đức quy mô 5.500 giường với 950 nhân viên chuyên môn y tế và các nhân viên hỗ trợ hậu cần, hành chính.

Bệnh viện dã chiến số 12 ở Chung cư lô R5, Khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh, TP. Thủ Đức quy mô 4.000 giường với 700 nhân viên chuyên môn y tế và các nhân viên hỗ trợ.

Hai bệnh viện dã chiến này sẽ thu dung, điều trị, chăm sóc số ca mắc mới phát hiện và các trường hợp đang cách ly tập trung, F1 chuyển sang F0.

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Nguyễn Tri Phương hoạt động trên cơ sở trưng dụng một phần cơ sở hạ tầng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với 200 giường, 250 nhân viên chuyên môn và các nhân viên hỗ trợ.

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Hóc Môn hoạt động trên cơ sở trưng dụng toàn bộ hạ tầng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn với 700 giường, 610 nhân viên chuyên môn y tế và các nhân viên hỗ trợ.

Hai bệnh viện dã chiến Nguyễn Tri Phương và Hóc Môn sẽ thu dung, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

Hiện, TP.HCM có 13 bệnh viện thu dung, điều trị các trường hợp Covid-19 có triệu chứng và bệnh nền với 32.000 giường; 8 bệnh viện với hơn 3.300 giường điều trị các ca Covid-19 có triệu chứng trung bình và nặng; 10 bệnh viện với tổng số 3.900 giường điều trị các ca Covid-19 nặng và 4 bệnh viện hồi sức với tổng số 2.000 giường điều trị các ca nguy kịch.

Hà Nội đồng ý cho 200 xe taxi Mai Linh hoạt động vận tải từ ngày 28/7

200 xe taxi của Mai Linh tại Hà Nội sẽ tham gia hoạt động đưa đón, vận chuyển nhu cầu đi lại của người dân giữa các bệnh viện, khu cách ly và sân bay Nội Bài.

200 xe taxi Mai Linh được phép hoạt động trên địa bàn Hà Nội để chở người trong các trường hợp cần thiết từ 28/7

200 xe taxi Mai Linh được phép hoạt động trên địa bàn Hà Nội để chở người trong các trường hợp cần thiết từ 28/7

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa chấp thuận cho Công ty Mai Linh Hà Nội tổ chức đội xe taxi gồm 200 phương tiện phục vụ một số nhu cầu cấp bách của người dân như đi cấp cứu, khám chữa bệnh… trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Thành phố.

Theo đó, Mai Linh Hà Nội đã lên phương án bố trí tại mỗi quận nội thành có 3 - 5 xe túc trực, sân bay Nội Bài có 5 xe để đưa đón hành khách. Các huyện ngoại thành sẽ thông qua tổng đài để điều xe theo nhu cầu của người dân.

Sở GTVT sẽ hoàn thành việc cấp mã nhận diện cho lái xe và phương tiện. Ngày 29/7, Mai Linh sẽ có văn bản gửi UBND các quận, huyện, sân bay Nội Bài và các bệnh viện đề nghị phối hợp, hỗ trợ bố trí điểm đỗ xe đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Giám đốc Mai Linh Hà Nội Nguyễn Công Hùng cho biết, mỗi xe taxi sẽ được cung cấp quần áo bảo hộ cho tài xế, khẩu trang, nước sát khuẩn, dung dịch khử trùng để vệ sinh các bề mặt tiếp xúc sau mỗi chuyến đi và tấm nhựa ngăn cách giữa lái xe và hành khách. Mỗi phương tiện chỉ được phép chở 50% số chỗ ngồi theo quy định.

Hiện, Sở GTVT TP.HCM cũng đã cấp phép hoạt động cho một số xe thuộc hãng Mai Linh và Vinasun để đưa đón người dân đi, đến các trung tâm cách ly thông qua điều động của ngành y tế, vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện - trung tâm y tế hoặc ngược lại, vận chuyển hành khách từ nhà đến sân bay Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại phù hợp với thông tin trên vé.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và 17 bị can bị truy tố vì gây thiệt hại 672 tỷ

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng cùng 16 bị can trong vụ án xảy ra tại UBND TP.HCM và Sagri. Cơ quan tố tụng xác định, các bị can đã gây thiệt hại hơn 672 tỷ đồng.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

Theo cáo trạng, năm 1993, UBND TP.HCM giao khu đất thuộc sở hữu Nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại địa chỉ Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM cho Sagri làm cơ sở chăn nuôi heo. Sau đó, UBND TP.HCM chấp thuận cho Sagri chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đối với 9 cơ sở nhà đất, trong đó có khu đất trên.

Ngày 31/10/2008, Sagri ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty Phong Phú để hợp tác kinh doanh đầu tư dự án nhà ở trên khu đất này.

Quá trình thực hiện dự án, Lê Tấn Hùng và các bị can khác không thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, mà Sagri đã tự ý thỏa thuận giá trị dự án để chuyển nhượng cho Tổng công ty Phong Phú, không tiến hành thẩm định giá và đấu giá dự án, trái với quy định của pháp luật.

Bị can Trần Vĩnh Tuyến đã ký Quyết định về chấp thuận chuyển nhượng Dự án do Sagri làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú.

Hiện trạng dự án là Tổng công ty Phong Phú đã hợp tác với các bên thứ ba bằng 79 hợp đồng, thu tổng trị giá hơn 115 tỷ đồng. Thiệt hại cho Nhà nước trên 672 tỷ đồng, chưa được thu hồi.

Các bị can Dư Huy Quang và Nguyễn Thị Thanh An bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị can Lê Thị Diệp Cẩm bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và xét đặc cách cho thí sinh

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị Bộ GD-ĐT, các ĐH Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho thí sinh có nguyện vọng và có phương án xét tuyển đại học phù hợp đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

UBND thành phố quyết định không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

UBND thành phố quyết định không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội hướng dẫn các đơn vị, nhà trường thông báo tới tất cả thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về chủ trương của Thành phố không tổ chức kỳ thi.

Cụ thể, đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp thỏa mãn các điều kiện, thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1, thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 - 8/7; thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, nhà trường thông báo tới thí sinh việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng, đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học có các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Bắt tạm giam Giám đốc Cảng hàng không Phú Bài sai phạm trong việc đấu giá và ký HĐ nhượng quyền khai thác taxi

Ông Đỗ Chí Thành, Giám đốc Cảng hàng không Phú Bài cùng Phó giám đốc Lê Văn Lộc bị bắt về hành vi tham ô tài sản, chiều 28/7.

Công an đọc lệnh bắt ông Đỗ Chí Thành

Công an đọc lệnh bắt ông Đỗ Chí Thành

Hai ông bị khởi tố, bắt giam để điều tra theo điều 353 Bộ luật Hình sự.

Nhà chức trách cáo buộc, ông Đỗ Chí Thành và ông Lê Văn Lộc đã có sai phạm trong việc đấu giá và ký hợp đồng nhượng quyền khai thác với dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài cho Công ty CP Phú Hoàng Thịnh (taxi Vàng) và Công ty Taxi TC Huế (taxi Thành Công).

Trước đó, Công an Thừa Thiên Huế đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trần Xuân Long, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài cũng về hành vi tham ô tài sản.

Ông Long bị cáo buộc từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2021, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhiều lần chiếm đoạt tài sản của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài thông qua việc nhượng quyền khai thác với dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài với hai doanh nghiệp vận tải trên. Tổng số tiền Long chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Chuyên đề