Bản tin thời sự sáng 29/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội dừng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại cơ sở từ 0h ngày 29/5; 4 khu công nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại từ ngày 28/5; đường nối An Giang - Cần Thơ hơn 2.100 tỷ đồng sắp khởi công; TP.HCM phong toả 2 bệnh viện Tân Phú và Hoàn Mỹ Sài Gòn; Học sinh lớp 12 tại Hà Nội làm bài khảo sát theo hình thức trực tuyến trong 3 ngày 28, 29, 30/5…

Hà Nội dừng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại cơ sở từ 0h ngày 29/5

Để phòng chống dịch Covid-19, UBND TP. Hà Nội đề nghị dừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung... tại các cơ sở trên địa bàn, từ 0h ngày 29/5 cho đến khi có thông báo mới.

Từ 0h ngày 29/5, Hà Nội sẽ dừng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Từ 0h ngày 29/5, Hà Nội sẽ dừng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành văn bản liên quan đến hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn trong thời gian quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản thể hiện, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Thủ đô, cùng với việc TP.HCM đã có các ca mắc mới trong sinh hoạt tôn giáo tại Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp), UBND TP đề nghị các tổ chức, chức sắc, nhà tu hành, chức việc và tín đồ các tôn giáo, tín ngưỡng hoạt động tại Hà Nội chung tay cùng nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tham gia chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội đề nghị người đại diện đứng đầu cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung… trên địa bàn yêu cầu chức sắc, chức việc, tín đồ trong phạm vi quản lý dừng tổ chức hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở; thời gian thực hiện từ 0h ngày 29/5 cho đến khi có văn bản hướng dẫn, thông báo mới.

UBND TP. Hà Nội đề nghị các tổ chức, chức sắc, nhà tu hành tôn giáo, người hoạt động tín ngưỡng tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình...

4 khu công nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại từ ngày 28/5

Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại sau khi được đánh giá nguy cơ lây nhiễm và tuân thủ quy định phòng dịch.

4 khu công nghiệp ở Bắc Giang là Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng hoạt động trở lại từ ngày 28/5

4 khu công nghiệp ở Bắc Giang là Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng hoạt động trở lại từ ngày 28/5

4 khu công nghiệp trên địa bàn là Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng được hoạt động trở lại từ ngày 28/5, sau thời gian phải tạm dừng sản xuất vì phát hiện công nhân mắc Covid-19.

Trước đó, 35 tổ công tác của Tỉnh đã kiểm tra 237 doanh nghiệp thuộc 4 khu công nghiệp trên để đánh giá được mức độ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và khu ký túc xá cho lao động. Theo kết quả kiểm tra, 35 doanh nghiệp có ít nguy cơ, 52 nguy cơ thấp, 44 nguy cơ trung bình, 5 nguy cơ cao và một doanh nghiệp có nguy cơ rất cao.

Căn cứ vào kết quả đánh giá, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý Khu công nghiệp Tỉnh quyết định cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn Covid-19 được hoạt động trở lại từ ngày 28/5.

Khi vận hành trở lại, các doanh nghiệp phải đáp ứng quy định về tiêu chuẩn và cơ chế vận hành tạm thời khu cách ly tập trung trong doanh nghiệp hoặc trong ký túc xá doanh nghiệp đối với người lao động trong doanh nghiệp nghi nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất cần đáp ứng quy định nơi lưu trú, sinh hoạt tạm cho người lao động tại doanh nghiệp sản xuất; quy định phương án đưa, đón công nhân và quy định tạm thời quản lý lao động tại nơi làm việc và nơi lưu trú đối với người lao động.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho khoảng 300 công nhân của Công ty TNHH Fuhong tại KCN Đình Trám (Việt Yên). Đây là một trong những doanh nghiệp sẽ hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại.

Đường nối An Giang - Cần Thơ hơn 2.100 tỷ đồng sắp khởi công

Đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên (An Giang), dài 15,3 km vừa được phê duyệt nhà thầu tư vấn để khởi công năm nay, giúp tăng kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hướng tuyến đường nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP.Long Xuyên

Hướng tuyến đường nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP.Long Xuyên

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (cơ quan thay Bộ Giao thông Vận tải quản lý dự án) cho biết về thông tin trên. Đơn vị tư vấn được chọn là Liên danh Nippon Koei Co., Ltd (Nhật Bản) - Nippon Koei Vietnam International Co., Ltd - Công ty CP Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải phía Nam (TEDI South) - Công ty TNHH Tư vấn - Xây dựng Hưng Nghiệp. Các thủ tục lựa chọn tư vấn trước đó được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận thực hiện theo chính sách của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) - nhà tài trợ vốn cho Dự án.

Đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên đi qua địa phận tỉnh An Giang và TP. Cần Thơ, tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng. Dự án làm đường rộng 12 m cho 2 làn xe, tốc độ 80 km/h. Trên tuyến xây dựng 19 cầu vượt sông, kênh rạch, quốc lộ, tỉnh lộ. Công trình cũng nâng cấp Quốc lộ 80, đoạn dài 2 km để kết nối qua Quốc lộ 91. Ngoài ra xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước, chiếu sáng, công trình phòng hộ...

Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, hiện công tác giải phóng mặt bằng qua địa phận An Giang dài khoảng 13 km đã hoàn thành 95%, phần còn lại tại Cần Thơ đang triển khai các thủ tục. Cơ quan này đã yêu cầu tư vấn triển khai các công tác chuẩn bị, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán để trình duyệt vào tháng 8 tới, trước khi đấu thầu chọn nhà thầu xây lắp. Dự kiến một số gói thầu của dự án sẽ khởi công vào tháng 10 và triển khai toàn bộ các gói còn lại đến cuối năm nay, công trình sẽ hoàn thành năm 2023.

Quảng Ninh yêu cầu không tụ tập từ 5 người trở lên từ 12h ngày 28/5

Lãnh đạo Quảng Ninh yêu cầu không tụ tập quá 5 người tại công viên, vườn hoa, bãi biển và mọi địa điểm công cộng khác, từ 12h ngày 28/5.

Quảng Ninh yêu cầu không tụ tập từ 5 người trở lên tại công viên, vườn hoa, bãi biển và mọi địa điểm công cộng khác

Quảng Ninh yêu cầu không tụ tập từ 5 người trở lên tại công viên, vườn hoa, bãi biển và mọi địa điểm công cộng khác

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh, quy định trên nằm trong số các biện pháp cấp bách đảm bảo phòng, chống dịch.

Vừa qua các cơ quan chức năng và người dân ở Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch. Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Tỉnh nhận thấy vẫn còn một số nơi chưa thực hiện nghiêm việc tuân thủ các quy định "5K"; vẫn còn tâm lý lơ là, chủ quan: còn tụ tập đông người, không giữ đúng khoảng cách, không đeo khẩu trang trên bãi biển, đường phố, vỉa hè, các quán trà, quán bia, quán cà phê, giải khát...

Vì vậy, nhà chức trách yêu cầu từ 12h ngày 28/5, các cơ sở dịch vụ ăn uống, quán cà phê, giải khát, bia, rượu... trên địa bàn Quảng Ninh tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về.

Các nhà hàng, quán ăn duy trì khoảng cách, chỗ ngồi giãn cách tối thiểu một mét, không phục vụ quá 10 người tại cùng một khu vực một thời điểm; phải có tấm chắn ngăn giọt bắn giữa các khách hàng; khuyến khích tối đa bán hàng mang về, không ăn uống tụ tập tại nhà hàng, quán ăn.

Lãnh đạo Tỉnh yêu cầu lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt người dân ra vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào những cơ sở này; thực hiện quy định xếp hàng mua hàng, xếp hàng thanh toán... giãn cách một mét.

TP.HCM phong toả 2 bệnh viện Tân Phú và Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh viện Tân Phú và Hoàn Mỹ Sài Gòn cùng một số địa điểm bị phong toả để truy vết, khử khuẩn vì liên quan 10 ca nghi nhiễm mà Thành phố công bố.

Bệnh viện Tân Phú hạn chế người ra vào từ trưa ngày 28/5

Bệnh viện Tân Phú hạn chế người ra vào từ trưa ngày 28/5

Trưa 28/5, nhiều dân phòng, cảnh sát dựng barie phong toả trước 2 cổng Bệnh viện quận Tân Phú. Hành lang 5 m xung quang nơi này được căng dây, không để người ra vào. Gần chục nhân viên y tế mang đồ bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm người ở Khoa cấp cứu, phun xịt khử trùng. Nhiều người thân mang thức ăn, đồ dùng đến cổng bệnh viện, được nhân viên túc trực nhận, khử trùng trước khi đưa vào bên trong.

Một lãnh đạo Bệnh viện quận Tân Phú xác nhận Bệnh viện bị phong toả do một ca dương tính SARS-CoV-2 từng đến khám. Cơ sở y tế này cũng ngưng nhận người đến khám để tiến hành công tác phòng dịch. Với diện tích hơn 8.600 m2, Bệnh viện quận Tân Phú có 16 khoa, hàng ngày khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng lập chốt chặn phía trước cổng Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trên đường Phan Xích Long, Phường 1, quận Phú Nhuận. Tất cả các bệnh nhân và thân nhân có mặt trong bệnh viện không được phép ra ngoài từ thời điểm bệnh viện được phong toả. Người bên ngoài cũng không được vào bệnh viện.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sau đó thông báo ngưng tiếp nhận bệnh nhân trong ngày 28 và 29/5, sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19 đến khám. Bệnh viện cũng tạm ngưng nhận bệnh nhân để tiến hành khử khuẩn, nhằm đảm bảo an toàn. Dự kiến, bệnh viện sẽ hoạt động trở lại ngày 30/5.

Học sinh lớp 12 tại Hà Nội làm bài khảo sát theo hình thức trực tuyến trong 3 ngày 28, 29, 30/5

Kỳ khảo sát trực tuyến do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức cho học sinh lớp 12 diễn ra trong 3 ngày 28, 29 và 30.5.

Tối 28/5, học sinh lớp 12 đã thực hiện làm bài khảo sát môn Toán theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa

Tối 28/5, học sinh lớp 12 đã thực hiện làm bài khảo sát môn Toán theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa

19h30 tối ngày 28/5, hơn 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội đã làm bài khảo sát trên Hệ thống học và thi trực tuyến - http://study.hanoi.edu.vn.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mỗi học sinh lớp 12 THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc là Toán, tiếng Anh và 1 bài tổ hợp (do học sinh tự chọn): Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Sau khi làm xong bài thi môn Toán vào tối 28/5, đến 19h30 tối 29/5, học sinh tiếp tục làm bài khảo sát môn tiếng Anh (60 phút); 13h30 chiều 30.5, học sinh làm bài khảo sát tổ hợp khoa học tự nhiên (150 phút) hoặc khoa học xã hội (150 phút).

Trước thời gian làm bài, toàn bộ học sinh đã nhận được mật khẩu riêng để đăng nhập vào hệ thống. Các cơ sở giáo dục cũng tổ chức giám sát, coi thi bằng cách yêu cầu học sinh mở camera trong suốt quá trình làm bài.

Sau khi hoàn tất khảo sát, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn của từng đơn vị căn cứ vào kết quả khảo sát, phân tích, tìm ra các điểm yếu, hạn chế của học sinh, có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả tốt.

Giãn cách xã hội một huyện ở Lạng Sơn từ 0h ngày 29/5

Toàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, với hơn 121.000 dân sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng, từ 0h ngày 29/5.

Giãn cách xã hội huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) từ 0h ngày 29/5 sau khi tỉnh ghi nhận thêm 8 ca Covid-19

Giãn cách xã hội huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) từ 0h ngày 29/5 sau khi tỉnh ghi nhận thêm 8 ca Covid-19

UBND tỉnh Lạng Sơn đưa ra quyết định trên sau khi Tỉnh ghi nhận thêm 8 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân trên địa bàn lên 53. Riêng huyện Hữu Lũng xuất hiện 49 ca ở 12/24 xã, trong đó một số ca chưa rõ nguồn lây.

Để phòng chống dịch, các xã ghi nhận ca Covid-19 sẽ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, các xã chưa có ca bệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m. Nhà máy sản xuất phải khử trùng, người lao động đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động.

Huyện Hữu Lũng thành lập các chốt kiểm soát, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn phân luồng cho phương tiện qua lại, đảm bảo hoạt động giao thương bình thường, không ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Lạng Sơn có trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, tập trung nhân lực, vật lực, hỗ trợ huyện Hữu Lũng xét nghiệm diện rộng và sớm có kết quả.

Huyện Hữu Lũng nằm ở phía tây nam của tỉnh Lạng Sơn, cách TP. Lạng Sơn gần 80 km, diện tích 806,74 km2, dân số hơn 121.000. Đây là địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Giang với nhiều trục giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn.

Chuyên đề