Bản tin thời sự sáng 2/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là ngày thứ 4 không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng; ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội; khởi tố thêm kế toán trưởng trong vụ án tại Trung tâm CDC Hà Nội; đề xuất giảm 274 tỷ đồng ở dự án “bốn tuyến đường Thủ Thiêm”...

Sáng ngày 2/9, ngày thứ 4 không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng ngày 2/9, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy, đã sang ngày thứ 4 Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày thứ 4 không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Ngày thứ 4 không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 2/9, Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 550 ca. Tính từ 18h ngày 1/9 đến 6h ngày 2/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 66.946 người. Trong đó, 3.672 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.868 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 47.406 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị -Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 735 bệnh nhân Covid-19/1.044 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 27 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 53 ca, số ca âm tính lần 3 là 37 ca. HIện nay, Việt Nam đã có 34 ca tử vong.

TP.HCM: Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội

Ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, thôi chức Tổng giám đốc IPC, sau khi lộ thông tin có 2 quốc tịch, gồm Việt Nam và Cyprus.

Đại biểu Phạm Phú Quốc

Đại biểu Phạm Phú Quốc

Thông tin được ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM cho biết tại buổi họp báo về việc đại biểu Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, chiều ngày 1/9. Theo ông Từ Lương, ông Quốc gửi đơn xin thôi nhiệm vụ vào ngày 25/8, sau 2 ngày lộ thông tin có hai quốc tịch, và ngày 27/8 gửi giải trình.

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND Thành phố cho biết, TP.HCM đã thống nhất hướng xử lý như sau: Ngay trong tuần đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Quốc.

Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9. Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND Thành phố để đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) của ông Quốc. Đồng thời làm rõ trách nhiệm ông Quốc khi làm việc tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) và IPC trước khi cho thôi việc theo đơn.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài viết cho biết, chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa. Đại biểu Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Khởi tố thêm kế toán trưởng trong vụ án tại Trung tâm CDC Hà Nội

Hoàng Kim Thư (sinh năm 1987, kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Trung tâm CDC Hà Nội) bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng."

Bị can Hoàng Kim Thư

Bị can Hoàng Kim Thư

Ngày 1/9, liên quan đến mở rộng điều tra vụ án tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Kim Thư (sinh năm 1987, kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Trung tâm CDC Hà Nội) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan.

TP.HCM: Đề xuất giảm 274 tỷ đồng ở dự án “bốn tuyến đường Thủ Thiêm”

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị cắt giảm thanh toán các chi phí với giá trị khoảng 274 tỷ đồng ở dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bốn tuyến đường chính bao quanh và cắt ngang của Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay vẫn chưa hoàn thành

Bốn tuyến đường chính bao quanh và cắt ngang của Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay vẫn chưa hoàn thành

Nội dung này được đề cập trong báo cáo mới đây của Kiểm toán Nhà nước đối với dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao) do Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh làm nhà đầu tư.

Cụ thể, tại dự án 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm, cơ quan này đề nghị điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng đối với khối lượng không thực hiện của các gói thầu gần 255 tỷ đồng; giảm thanh toán chi phí các gói thầu hơn 17,5 tỷ đồng, giảm giá trị hợp đồng còn lại của các gói thầu hơn 1,6 tỷ đồng. Tổng số chi phí phải cắt giảm thanh toán của dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 274 tỷ đồng.

Vũng Tàu cho phép quán bar, vũ trường mở cửa trở lại trước lễ 2/9

Ngày 1/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký công văn cho phép khôi phục lại các hoạt động như quán bar, vũ trường, karaoke, khuyến cáo người dân không được chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19.

Quán bar, vũ trường tại Vũng Tàu bị tạm ngừng hoạt động phòng Covid-19

Quán bar, vũ trường tại Vũng Tàu bị tạm ngừng hoạt động phòng Covid-19

Cụ thể, căn cứ tình hình thực tế và kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trước đề xuất của Sở Y tế về việc tháo dỡ lệnh tạm dừng các hoạt động, để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, kể từ ngày 1/9, các hoạt động trước đó bị yêu cầu tạm dừng sẽ được hoạt động trở lại.

Trong đó, có các hoạt động của quán bar, vũ trường, karaoke, các sự kiện văn hoá - thể thao tập trung đông người, các lễ hội, lễ nghi tôn giáo, hội chợ, hội nghị, hội thao; lễ chào cờ vào sáng thứ Hai hàng tuần tại Trung tâm hành chính Tỉnh… Đồng thời, cũng sẽ dỡ bỏ lệnh không tập trung quá 30 người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng như công văn trước đó.

Chuyên đề