Bản tin thời sự sáng 2/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; miễn lệ phí việc bổ sung "nơi sinh" vào bị chú hộ chiếu; Vietnam Airlines lại bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục; đưa vào hoạt động phố đi bộ ven sông Sài Gòn dịp 2/9…

Khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Từ 15h ngày 1/9, người dân bắt đầu được lưu thông trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với tốc độ tối đa 100 km/h, không phải trả phí trong một tháng.

Bản tin thời sự sáng 2/9 ảnh 1

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài gần 80 km được khánh thành vào sáng 1/9

Lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức 9h30 sáng 1/9, tại trạm thu phí Tiên Yên. Để tri ân người dân, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư miễn thu phí đến hết tháng 9.

Được khởi công ngày 3/4/2019, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài gần 80 km với 4 làn xe, bề rộng mặt đường 25,25 m. Tuyến đường đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP. Móng Cái.

Trong đó đoạn Vân Đồn - Tiên Yên dài 16,8 km được triển khai theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng. Tuyến Tiên Yên - Móng Cái dài 63,2 km theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, tổng mức đầu tư hơn 9.110 tỷ đồng.

Dự án do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn (thuộc Tập đoàn Sun Group) làm chủ đầu tư. Tuyến Vân Đồn - Tiên Yên đầu tư bằng ngân sách nên sẽ không thu phí. Với tuyến Tiên Yên - Móng Cái, mức thu phí thấp nhất 132.000 đồng/lượt và cao nhất là 512.000 đồng/lượt, tùy loại xe.

Sau khi khánh thành, tuyến cao tốc sẽ rút ngắn thời gian từ Vân Đồn đi Móng Cái xuống còn 50 phút thay vì 2 giờ; liên thông với hai cao tốc Bạch Đằng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn thành trục dài 176 km, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có số km cao tốc lớn nhất cả nước.

Miễn lệ phí việc bổ sung "nơi sinh" vào bị chú hộ chiếu

Bộ Công an vừa cho biết sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu; thời hạn giải quyết là 2 ngày tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và 5 ngày làm việc tại công an tỉnh, thành phố.

Bản tin thời sự sáng 2/9 ảnh 2

Bộ Công an sẽ bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị

Giải đáp thắc mắc của người dân về những trường hợp sẽ được bổ sung bị chú "nơi sinh" trong hộ chiếu, Bộ Công an vừa cho biết, thời gian qua một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi "nơi sinh".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước Đức, Séc, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ in bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Về vấn đề hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ Công an cho biết, theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Về vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Do đó, để giải quyết vấn đề này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Vietnam Airlines lại bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Vietnam Airlines tiếp tục bị Deloitte nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 36.400 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm gần 4.900 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 2/9 ảnh 3

Vốn chủ của Vietnam Airlines âm gần 4.900 tỷ

Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét giữa niên độ 2020, được kiểm toán bởi Công ty Deloitte.

Báo cáo kiểm toán không có nhiều thay đổi về chỉ tiêu tài chính và kết quả kinh doanh so với báo cáo tài chính Vietnam Airlines tự lập trước đó.

Tuy nhiên, tại báo cáo lần này, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh đến hết 30/6, khoản nợ ngắn hạn của hãng hàng không quốc gia đã vượt quá tài sản ngắn hạn, với số tiền là 36.425 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng. Các khoản phải trả quá hạn của Vietnam Airlines đã lên tới hơn 14.850 tỷ đồng.

Trong kỳ hoạt động vừa qua, hãng hàng không này cũng ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ 5.237 tỷ đồng. Với việc lỗ thêm hàng nghìn tỷ đồng trong quý II và nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines đã đánh dấu quý thua lỗ thứ 10 liên tiếp.

Theo Deloitte, những điều kiện này cùng với khoản nợ trên 36.425 tỷ đồng vượt quá tài sản ngắn hạn cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn có thể ảnh hưởng quan trọng đến khả năng hoạt động liên tục của hãng. Trước đó, lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của hãng bay này cũng được Deloitte Việt Nam đưa ra tại Báo cáo kiểm toán năm 2021.

Đưa vào hoạt động phố đi bộ ven sông Sài Gòn dịp 2/9

Phố đi bộ bên sông Sài Gòn, TP. Thủ Dầu Một dài 970 m, bắt đầu từ giao lộ Bạch Đằng - Ngô Quyền chạy dọc sông Sài Gòn và kết thúc tại giao lộ cầu Phú Cường với tổng đầu tư khoảng 650 tỷ đồng sẽ được đưa vào hoạt động dịp 2/9.

Bản tin thời sự sáng 2/9 ảnh 4

Dự án đường Bạch Đằng nối dài và phố đi bộ ven sông Sài Gòn sẽ được đưa vào hoạt động dịp 2/9

Dự án đường Bạch Đằng nối dài và phố đi bộ ven sông Sài Gòn, đoạn qua phường Phú Cường khởi công năm 2017, tổng đầu tư khoảng 650 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong đó, chi phí xây dựng 430 tỷ đồng, còn lại là tiền giải phóng mặt bằng và các khoản chi khác.

Công trình dự kiến xong năm 2020. Tuy nhiên, do khu vực thi công địa chất phức tạp, tình hình Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Đến nay, đường Bạch Đằng nối dài được trải nhựa, kẻ làn đường, trồng cây xanh, làm vỉa hè, đèn chiếu sáng..., sẽ thông xe dịp Quốc khánh 2/9.

Dự án bắt đầu từ giao lộ Bạch Đằng - Ngô Quyền chạy dọc sông Sài Gòn và kết thúc tại giao lộ cầu Phú Cường. Đường rộng 15 m, dải phân cách rộng 1,5 m, hành lang một bên rộng 4,5 m. Phố đi bộ dọc bờ sông có chiều rộng tương đương mặt đường.

Hiện, phố đi bộ cơ bản hoàn thiện, lối đi bộ lát đá granite, trồng nhiều cây xanh, hạng mục tiểu cảnh, hệ thống thoát nước, đèn đường chiếu sáng và đèn trang trí...

Bề mặt phố đi bộ ốp đá tạo thành nhiều kiểu dáng hoa văn họa tiết, một số đoạn tạo thành hình tròn, nhô ra sông Sài Gòn để tạo điểm nhấn và giúp người dân thêm không gian tham quan, dạo chơi. Nhiều loại cây xanh như hoa giấy, bàng lá nhỏ, sứ, cau vua, vạn tuế... được trồng trang trí dọc bờ sông.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, thời gian tới, Tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn tại TP. Thuận An và TP. Thủ Dầu Một.

Nhân viên an ninh sân bay Nội Bài bị hành hung

Nhắc nhở tài xế taxi dừng đỗ sai quy định, nhân viên an ninh Dương Minh Hải bị người này dùng tua vít đâm vào khuỷu tay, ngày 1/9.

Bản tin thời sự sáng 2/9 ảnh 5

Nhắc nhở tài xế taxi dừng đỗ sai quy định, nhân viên an ninh sân bay Nội Bài bị hành hung. Ảnh minh họa

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong khi giám sát giao thông tại tầng 3 nhà ga hành khách quốc tế T2, sân bay Nội Bài, nhân viên Dương Minh Hải, Đội An ninh kiểm soát sân đỗ ôtô phát hiện xe hãng 123, biển 30A-216.89 dừng đỗ quá thời gian quy định và có hành vi chèo kéo khách.

Anh Hải đã nhắc nhở tài xế không dừng đỗ, yêu cầu lái xe di chuyển ra khỏi khu vực tầng 3. Tuy nhiên, tài xế không chấp hành và dùng tua vít đâm vào khuỷu tay anh Hải gây chảy máu rồi bỏ chạy.

Được băng bó và đưa đi bệnh viện kiểm tra, hiện sức khỏe anh Hải đã ổn định. Sự việc được bàn giao cho Đồn công an sân bay quốc tế Nội Bài tiếp nhận để điều tra.

Từ đầu năm đến nay đã có 4 vụ tài xế taxi, xe hợp đồng có hành vi đe dọa, xúc phạm, lăng mạ nhân viên an ninh hàng không khi bị nhắc nhở.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư