Bản tin thời sự sáng 28/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua là Bộ Chính trị hoàn thành chương trình làm việc với 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương; Hòa Bình sẽ kiểm tra việc xây dựng khẩu hiệu 11 chữ hết… hơn 10 tỷ đồng; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng bị điều làm chuyên viên; cảng 10.000 tỷ đồng tại Long An đi vào hoạt động…

Bộ Chính trị hoàn thành chương trình làm việc với 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương

Đến ngày 27/9/2020, Bộ Chính trị đã hoàn thành chương trình làm việc với tất cả 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương. Công tác tổ chức làm việc được các đảng bộ và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm cao, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương ảnh 1

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương

Từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tập thể Bộ Chính trị dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

Nhóm 1 do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Trị.

Nhóm 2 do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá.

Tham dự các buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các ban đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và một số bộ, ngành Trung ương.

Như vậy, đến ngày 27/9/2020, Bộ Chính trị đã hoàn thành chương trình làm việc với tất cả 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương.

Hòa Bình sẽ kiểm tra việc xây dựng khẩu hiệu 11 chữ hết… hơn 10 tỷ đồng

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền hơn 10,2 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng ở thành phố Hòa Bình.

Dự án xây lắp khẩu hiệu tại đồi Ông Tượng ở Hòa Bình đang gây xôn xao dư luận ảnh 2

Dự án xây lắp khẩu hiệu tại đồi Ông Tượng ở Hòa Bình đang gây xôn xao dư luận

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi các cơ quan báo chí có phản ánh về Dự án xây dựng khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng, lãnh đạo Tỉnh đã có chỉ đạo kiểm tra lại Dự án.

Theo ông Anh, kế hoạch kiểm tra Dự án dự kiến có trong ngày thứ Hai (28/9) và giao cho các Sở ngành kiểm tra, rà soát tổng thể quá trình đầu tư xây dựng của Dự án.

Hiện công trình xây lắp khẩu hiệu 11 chữ trên đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình) đang được Công ty CP Đầu tư và phát triển Anh Kỳ triển khai.

Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư xây dựng khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng có 11 chữ với tổng kinh phí hơn 10,2 tỷ đồng.

Dư luận cho rằng, kinh phí bỏ ra xây dựng khẩu hiệu với số tiền gần 1 tỷ đồng một chữ là không cần thiết vì Hòa Bình còn là tỉnh nghèo, nhiều nơi điện đường, trường, trạm chưa được đầu tư xây dựng khiến đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng bị điều làm chuyên viên

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn bị điều sang làm chuyên viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm. Trước đó, vợ của ông Sơn đã bị khởi tố, bắt giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi bà Bùi Thị Mai Liên bị bắt tạm giam thì ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp bị điều chuyển làm chuyên viên ảnh 3

Sau khi bà Bùi Thị Mai Liên bị bắt tạm giam thì ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp bị điều chuyển làm chuyên viên

Ngày 27/9, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định về việc điều động công chức với ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp. Theo đó, ông Sơn sang làm chuyên viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm (Lâm Đồng) kể từ ngày 1/10/2020.

Theo quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Xuân Sơn (SN 1972) tốt nghiệp Thạc sĩ luật, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Khi chuyển sang làm chuyên viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm, lương và chế độ khác của ông Sơn thực hiện theo quy định hiện hành.

Trước đó, ông Sơn có đơn xin thôi việc, tuy nhiên sau đó ông chấp nhận sự phân công của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Nhiệm vụ cụ thể của ông Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Đầu tháng 7/2020, sau khi vợ bị bắt, ông Sơn đã bị đình chỉ công tác để tiến hành quy trình kiểm điểm, kỷ luật. Ông Sơn sau đó bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Kiến nghị bỏ ban hành khung giá đất 5 năm một lần

UBND TP.HCM vừa đề xuất các Bộ báo cáo Thủ tướng việc bãi bỏ quy định khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành 5 năm một lần.

Thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM ảnh 4

Thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM

Lý do Thành phố đưa ra là khung giá đất hiện nay thấp hơn giá thị trường nhưng lại là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất. Điều này dẫn đến bảng giá đất cũng chưa tiệm cận với giá thị trường.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay các giao dịch chuyển nhượng nhà đất diễn ra theo xu hướng bên mua và bên bán thống nhất thể hiện giá trị chuyển nhượng tại các hợp đồng giao dịch thấp hơn hoặc bằng quy định tại bảng giá đất, không thể hiện đúng giá thị trường. Mục đích nhằm giảm số tiền phải thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Thành phố xác nhận hiện nay việc thu thập thông tin và kiểm tra thông tin về giá giao dịch thực tế của bất động sản trên thị trường gặp nhiều khó khăn.

Hiện cũng chưa có những quy định cụ thể về quản lý giá chuyển nhượng bất động sản, nên giá giao dịch thực chưa thể hiện đầy đủ tại các hợp đồng giao dịch. Thêm vào đó, việc sử dụng hợp đồng chuyển nhượng làm cơ sở để xác định, thẩm định giá đất có thể chưa phản ánh được thực tế giá chuyển nhượng trên thị trường, thường thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào mục đích của các bên giao dịch.

Vì thực trạng này, UBND TP.HCM kiến nghị các Bộ Tài chính, Tài nguyên & Môi trường bổ sung quy định về việc thu thập thông tin chào mua, chào bán trên thị trường để đề xuất mức giá phù hợp. Trên cơ sở đó so sánh, đánh giá các yếu tố khác biệt giữa tài sản thẩm định giá và tài sản so sánh làm cơ sở xác định, thẩm định giá đất. Trường hợp chưa thể bổ sung ngay vào các văn bản quy phạm pháp luật, Ủy ban kiến nghị các Bộ chấp thuận cho thành phố được thực hiện thí điểm.

Cảng 10.000 tỷ đồng tại Long An đi vào hoạt động

Cảng Quốc tế Long An với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã hoạt động giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 vào sáng 26/9.

Một góc Cảng Quốc tế Long An ảnh 5

Một góc Cảng Quốc tế Long An

Tọa lạc tại huyện Cần Giuộc, Cảng Quốc tế Long An nằm trên luồng sông Soài Rạp, mé phải thượng nguồn sông Đồng Nai, cách cửa biển Đông 20 km đường sông, và cách trung tâm TP.HCM 38 - 40 km theo Quốc lộ 50.

Cảng có tổng diện tích 147 ha, chiều dài thủy diện 2,6 km, được Đồng Tâm Group đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn, gồm 7 cầu cảng, 7 bến sà lan có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT. Cùng với đó là các công trình phụ trợ như hệ thống nhà kho, kho ngoại quan, bãi container...

Hiện giai đoạn 1 của cảng đã hoàn thành, với 3 cầu cảng dài 630 m. Tính đến cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác, cảng đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước, đạt gần một triệu tấn hàng hóa xuất nhập. Cảng này cũng đã nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT.

Giai đoạn 2 của Dự án sẽ xây dựng cầu cảng số 6 và số 7, đón được tàu có trọng tải lên đến 70.000 DWT. Song song đó, chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4, số 5 trong năm nay và mục tiêu là sớm đưa vào khai thác vào năm 2021.

Các cầu cảng số 8 và 9 cũng đang được xúc tiến mở rộng quy mô để đón tàu có trọng tải đến 100.000 DWT, nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên 2.368 m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam, với công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn mỗi năm.

Phê duyệt phạm vi khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư và cửa khẩu chính Hoàng Diệu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 135/NQ-CP về phê duyệt phạm vi khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư và phạm vi khu vực cửa khẩu chính Hoàng Diệu, tỉnh Bình Phước.

Trạm Kiểm soát liên hợp quốc tế cửa khẩu Hoa Lư ảnh 6

Trạm Kiểm soát liên hợp quốc tế cửa khẩu Hoa Lư

Theo đó, Nghị quyết chỉ rõ diện tích, phạm vi khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc địa giới hành chính xã Lộc Thạnh và xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Phạm vi khu vực cửa khẩu chính Hoàng Diệu thuộc địa giới hành chính xã Hưng Phước và xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước và các bộ, ngành liên quan tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết này.

Chuyên đề