Bản tin thời sự sáng 28/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là mở cửa đón khách tham quan miễn phí trụ sở HĐND - UBND TP.HCM dịp Lễ Quốc khánh 2/9; nối thông hầm đường bộ dài nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam; nhiều ngân hàng đồng loạt tăng phí SMS Banking; vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên từ ngày 15/9…

Mở cửa đón khách tham quan miễn phí trụ sở HĐND - UBND TP.HCM dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Dịp Lễ Quốc khánh 2/9, di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia là trụ sở HĐND - UBND TP.HCM sẽ mở cửa miễn phí đón khách đến tham quan, sau đó sẽ mở định kỳ vào 2 ngày cuối tuần của cuối tháng.

Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ảnh 1

Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Sở Du lịch TP.HCM cho biết tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan thực hiện Chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND - UBND TP.HCM dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, với mong muốn xây dựng hình ảnh một chính quyền thân thiện, cởi mở; tăng cường quảng bá lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu TP.HCM. Đồng thời, định hướng phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng gắn với văn hoá lịch sử, góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến Thành phố, kích cầu du lịch và giới thiệu hình ảnh điểm đến thành phố "hấp dẫn - an toàn - sống động".

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 2/9, Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM sẽ mở cửa đón khách đến tham quan và tiếp sau đó sẽ mở định kỳ vào 2 ngày cuối tuần của cuối tháng. Cụ thể, chương trình đến cuối năm 2023 sẽ được tổ chức 5 đợt tham quan. Trong đó, dịp Lễ Quốc khánh sẽ mở cửa đón khách trong hai ngày 1 và 2; tháng 9 mở cửa hai ngày 30 và 31; tháng 10 mở cửa hai ngày 28 và 29; tháng 11 mở cửa hai ngày 25 và 26 và tháng 12 mở cửa hai ngày 30 và 31.

Về lộ trình tham quan, mỗi đoàn khách gồm 30 người tham quan trụ sở trong khoảng thời gian 60 phút. Du khách sẽ được giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển và phong cách kiến trúc của Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM; các thiết kế điểm nhấn của khu vực sảnh và phòng tiếp khách quốc tế số 1; tham quan các phòng tiếp khách quốc tế và bản đồ thành phố được chế tác từ thời Pháp…

Nối thông hầm đường bộ dài nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam

Hầm đường bộ Núi Vung trên tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 2,2 km được nối thông cả hai ống hầm. Đây là hầm đường bộ dài nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Hầm Núi Vung được thông giúp việc thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuận lợi ảnh 2

Hầm Núi Vung được thông giúp việc thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuận lợi

Ngày 27/8, Công ty CP BOT Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết, hầm đường bộ Núi Vung trên tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo qua Ninh Thuận đã được nối thông. Đây là hầm đường bộ xuyên núi dài nhất Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Hầm Núi Vung có chiều dài 2,2 km được thi công theo phương pháp NATM của Áo (the New Australian Tunnelling Method - NATM). Công nghệ được đánh giá giúp thi công linh hoạt trong nhiều điều kiện địa chất và an toàn hơn so với công nghệ xây hầm truyền thống.

Đây là công nghệ được áp dụng thi công hoàn thành một chuỗi hầm như Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân, Thung Thi, hầm đường bao biển Quảng Ninh.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có chiều dài 78,5 km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa (gần 5 km), Ninh Thuận (63 km), Bình Thuận (gần 12 km), do Liên danh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty 194 làm nhà đầu tư. Dự kiến đến 30/4/2024 sẽ hoàn thành toàn tuyến.

Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng phí SMS Banking

Sacombank, VietinBank và VPBank tăng phí SMS Banking từ đầu tháng 9 năm nay, khuyến khích khách hàng chuyển qua nhận thông báo miễn phí trên ứng dụng.

Khách hàng nhận tin nhắn báo mã OTP ảnh 3

Khách hàng nhận tin nhắn báo mã OTP

Biểu phí mới cho dịch vụ báo giao dịch tự động qua tin nhắn, còn được gọi là SMS Banking, sẽ được Sacombank, VietinBank và VPBank áp dụng từ 1/9.

Cả ba nhà băng đều điều chỉnh thu phí SMS Banking dựa trên số lượng tin nhắn thực tế phát sinh, thay vì áp dụng mức phí cố định hàng tháng như trước đây.

Tại Sacombank, mức phí SMS Banking thấp nhất là 16.500 đồng một tháng, dành cho tài khoản nhận dưới 30 tin nhắn mỗi tháng. Với tài khoản có trên 30 tin nhắn SMS hàng tháng, mức phí là 550 đồng tính trên mỗi tin nhắn.

Với VietinBank, phí SMS Banking giữ nguyên 11.000 đồng với tài khoản nhận dưới 14 tin nhắn mỗi tháng. Nếu số lượng SMS biến động số dư từ 15 tin trở lên, phí SMS Banking tính trên mỗi tin nhắn là 880 đồng.

Còn tại VPBank, thay vì mức cố định hàng tháng 12.000 đồng như trước, khách hàng sẽ trả phí dao động từ 11.000 - 77.000 đồng, tùy thuộc vào lượng tin nhắn phát sinh. Bên cạnh đó, với giao dịch có giá trị dưới 100.000 đồng, VPBank sẽ không gửi tin nhắn thông báo biến động số dư về điện thoại mà chuyển qua thông báo trên ứng dụng ngân hàng.

Động thái này được các ngân hàng cho biết nhằm khuyến khích khách nhận thông báo giao dịch thông qua ứng dụng, và điều này đã trở thành xu hướng.

Từ năm ngoái, Vietcombank, BIDV, Techcombank và TPBank cũng từng tính đến việc điều chỉnh chính sách thu phí SMS Banking. Riêng Vietcombank và BIDV - hai "ông lớn" quốc doanh sau đó tạm hoãn tăng phí trong thời gian đàm phán lại với các nhà mạng.

Lâu nay, khách hàng vốn quen thuộc với việc nhận thông báo thay đổi số dư và mã xác thực một lần (OTP) bằng tin nhắn điện thoại. Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết đang phải chịu lỗ từ dịch vụ SMS Banking do họ phải trả phí SMS cho nhà mạng với mức giá đắt gấp ba so với thông thường.

Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội ở Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án phát triển nhà ở dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Dự án nhà ở xã hội tại xã Nội Hoàng ảnh 4

Dự án nhà ở xã hội tại xã Nội Hoàng

Theo Đề án, số lượng công nhân có nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 424.000 người. Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Bắc Giang giải quyết 80% nhu cầu về NOXH cho công nhân, tương đương với khoảng gần 340.000 người.

Trong năm 2021 - 2022, tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư thực hiện xây dựng các dự án NOXH cho công nhân. Toàn tỉnh Bắc Giang có 15 dự án NOXH cho công nhân, dự kiến triển khai đến năm 2025.

Đến hết năm 2025, nếu các dự án này hoàn thành toàn bộ sản phẩm cung cấp hơn 29.700 căn hộ NOXH cho công nhân. Cụ thể, các dự án nhà ở xã hội đã và dự kiến triển khai theo đề án trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hình thành gần 40.700 căn hộ nhà ở xã hội.

Đối với các dự án NOXH dành cho công nhân đã triển khai, tỉnh Bắc Giang cho phép mở rộng đối tượng thụ hưởng NOXH theo quy định pháp luật, trên cơ sở ưu tiên công nhân đang lao động trong khu, cụm công nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang dự báo, tổng số công nhân tại các khu công nghiệp Bắc Giang đến hết năm 2025 hơn 262.00 người, đến năm 2030 hơn 487.500 người. Trong khi đó, giai đoạn 2021 - 2025, nhu cầu NOXH của người thu nhập thấp dự báo hơn 13.100 căn; giai đoạn 2026 - 2030, nhu cầu này dự báo hơn 31.300 căn.

Đối với phát triển nhà ở xã hội cho công nhân trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bắc Giang tập trung trọng điểm phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu vực tập trung công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội là các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng.

Trong giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu vực tập trung công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội là các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng và mở rộng thêm các khu vực phát triển trong hoặc lân cận các khu, cụm công nghiệp tại thành phố Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Lục Nam…

Vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên từ ngày 15/9

Hai bên thống nhất cùng tổ chức lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc của Việt Nam và Đức Thiên của Trung Quốc tại Trạm kiểm soát khu vực mốc 834/1 vào ngày 15/9 tới.

Thác Bản Giốc ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, được ví như viên ngọc của du lịch Cao Bằng ảnh 5

Thác Bản Giốc ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, được ví như viên ngọc của du lịch Cao Bằng

Văn phòng Thường trực Ủy ban Điều phối thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch Thác Bản Giốc (Đức Thiên) Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã thống nhất với Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) về việc mở lối mở Bản Giốc - Đức Thiên và vận hành thí điểm cho du khách tham quan lại khu cảnh quan hai bên.

Hai bên thống nhất cùng tổ chức lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc của Việt Nam và Đức Thiên của Trung Quốc tại Trạm kiểm soát khu vực mốc 834/1 vào ngày 15/9/2023.

Thời gian vận hành thí điểm tính từ ngày 15/9/2023 đến ngày 14/9/2024. Trong thời gian vận hành thí điểm, du khách hai nước thực hiện đăng ký trước theo hình thức đoàn ra, đoàn vào, số lượng mỗi đoàn không quá 20 người.

Về phương án quản lý, tại các lối đi chính và điểm tham quan, phía Việt Nam lắp đặt các trạm gác, camera giám sát, bố trí biển báo.

Thời gian dừng chân của mỗi đoàn tại phía đối phương không vượt quá 5 giờ, nghiêm cấm du khách lưu trú trái phép. Du khách sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh để đi vào khu cảnh quan hai bên.

Bình Dương sẽ có phố đi bộ ven sông Sài Gòn dài gần 16 km

Hiện nay, tuyến đường phố đi bộ ven sông Sài Gòn đoạn qua TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) chỉ còn 1,7 km chưa thực hiện, gần 1 km đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Bình Dương đang khảo sát để tiếp tục xây dựng hơn 13 km đường phố đi bộ ven sông Sài Gòn đoạn thuộc TP. Thuận An.

Bình Dương sẽ có phố đi bộ ven sông Sài Gòn dài gần 16 km. Ảnh minh họa ảnh 6

Bình Dương sẽ có phố đi bộ ven sông Sài Gòn dài gần 16 km. Ảnh minh họa

Hành lang ven sông Sài Gòn được quy hoạch là trục cảnh quan quan trọng của TP. Thuận An (Bình Dương). TP. Thuận An dự kiến cần hơn 6.000 tỷ đồng để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường ven sông Sài Gòn.

Theo quy hoạch đô thị Thuận An, tuyến đường ven sông Sài Gòn kết nối từ cầu Bà Lụa (TP. Thủ Dầu Một) đến cầu Vĩnh Bình (giáp TP.HCM), tổng chiều dài toàn tuyến trên 13 km.

Đoạn từ rạch Bình Nhâm đến giáp cảng An Sơn (thuộc phường Bình Nhâm và xã An Sơn) có chiều dài tuyến 2,2 km. Đoạn này có tổng mức đầu tư dự kiến 1.463,85 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 159,66 tỷ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 949,32 tỷ đồng. Dự kiến thực hiện Dự án trong nhiệm kỳ 2026 - 2030.

Đoạn thứ 2, từ cảng An Sơn đến rạch Bà Lụa (thuộc xã An Sơn) có chiều dài tuyến 2,1 km. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.389,17 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 152,4 tỷ đồng; chi phí bồi thường bồi thường giải phóng mặt bằng 900 tỷ đồng. Đoạn này hiện đang nghiên cứu phương án đầu tư.

Đoạn thứ 3 từ đường Gia Long đến đường Vĩnh Phú 40 (thuộc phường Lái Thiêu và phường Vĩnh Phú) có chiều dài 1,8 km. Dự kiến tổng mức đầu tư 1.483,68 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường giải tỏa 990,47 tỷ đồng, chi phí xây dựng 133,53 tỷ đồng.

Hiện nay Dự án đang được khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để trình các ngành thẩm định, phê duyệt. Đoạn từ đường Vĩnh Phú 40 đến giáp cầu Vĩnh Bình (thuộc phường Vĩnh Phú) có chiều dài 3,9 km. Dự kiến tổng mức đầu tư 1.693,61 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường giải tỏa 950 tỷ đồng; chi phí xây dựng 333,04 tỷ đồng.

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

Ông Nguyễn Minh Quân và đồng phạm bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong việc mua về mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Bị can Nguyễn Minh Quân bị đề nghị truy tố ảnh 7

Bị can Nguyễn Minh Quân bị đề nghị truy tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức), Phạm Vũ Phong (Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế xây dựng TM&DV Nam Phong), Trương Thị Bảo Trân (nhân viên phòng vật tư trang thiết bị y tế Bệnh viện TP. Thủ Đức) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị can Mai Lệ Quyên (cựu Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện TP. Thủ Đức) bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ.

Theo kết luận điều tra, với vai trò là Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức, giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ông Quân đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ nhằm thanh toán số lượng kit xét nghiệm Covid-19 cho Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong cung ứng trước đó. Việc cung ứng kit xét nghiệm này không có việc thực hiện xem xét năng lực, kinh nghiệm nhà thầu, thực hiện đấu thầu theo quy định.

Hồ sơ vụ án thể hiện, hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Quân và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Bệnh viện TP. Thủ Đức gần 10 tỷ đồng. Đây là số tiền Công ty Nam Phong hưởng lợi trong việc Việt Á chiết khấu giá bán kit xét nghiệm…

4 tuyến xe buýt trợ giá tại TP.HCM tăng chuyến từ 28/8

Kể từ ngày 28/8, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM sẽ điều chỉnh thông số hoạt động (tăng chuyến) các tuyến xe buýt có trợ giá số 77, 90, 127 và 128.

4 tuyến xe buýt trợ giá tại TP.HCM tăng chuyến từ 28/8. Ảnh minh họa ảnh 8

4 tuyến xe buýt trợ giá tại TP.HCM tăng chuyến từ 28/8. Ảnh minh họa

Cụ thể, tuyến xe buýt số 77 (Đồng Hoà - Cần Thạnh) có 80 chuyến/ngày. Thời gian hành trình một chuyến xe khoảng 35 phút, giãn cách mỗi chuyến từ 10 - 35 phút. Chuyến đầu tiên xuất bến lúc 5h30 và chuyến cuối cùng xuất bến lúc 19h45 hàng ngày.

Tuyến xe buýt số 90 (Phà Bình Khánh - Cần Thạnh) được điều chỉnh tăng lên 144 chuyến/ngày. Thời gian hành trình một chuyến xe khoảng 75 phút, giãn cách mỗi chuyến từ 8 - 30 phút.

Chuyến đầu tiên xuất bến tại Phà Bình Khánh lúc 5h; tại Bến xe buýt Cần Giờ lúc 4h30. Chuyến cuối cùng xuất bến tại Phà Bình Khánh và Bến xe buýt Cần Giờ là 20h hàng ngày.

Riêng hai tuyến xe buýt số 127 và 128 được điều chỉnh theo các mốc thời gian như sau:

Với tuyến số 127 (An Thới Đông - Ngã ba Bà Xán), việc điều chỉnh từ ngày 28/8 đến ngày 31/8 và từ 5/9 trở đi: Tổng số chuyến hoạt động trong ngày là 98 chuyến.

Ngoài ra, đối với thứ Bảy, Chủ Nhật từ ngày 5/9 trở đi và áp dụng dịp Lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 1/9 đến hết ngày 4/9): Tổng số chuyến hoạt động trong ngày là 82 chuyến.

Thời gian hành trình một chuyến xe khoảng 40 phút, giãn cách mỗi chuyến từ 15 - 30 phút. Chuyến đầu tiên xuất bến lúc 5h30, chuyến cuối cùng xuất bến lúc 20h hàng ngày.

Với tuyến buýt số 128 (Tân Điền - An Nghĩa), từ ngày 28/8 đến hết ngày 31/8 và từ ngày 5/9 trở đi: Tổng số chuyến hoạt động trong ngày là 84 chuyến. Thời gian giãn cách mỗi chuyến khoảng 8 - 60 phút.

Ngoài ra, đối với thứ Bảy, Chủ Nhật từ ngày 5/9 trở đi và áp dụng dịp Lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 1/9 đến hết ngày 4/9): Tổng số chuyến hoạt động trong ngày là 72 chuyến. Thời gian giãn cách mỗi chuyến: 10 - 55 phút.

Chuyên đề