Bản tin thời sự sáng 28/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Đà Nẵng vì sự cố động cơ; Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới; TP.HCM muốn khách nhập cảnh khai báo y tế; 5 thành phố phải hoàn thành cấp căn cước trước 31/8…

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Đà Nẵng vì sự cố động cơ

Chuyến bay VN7184 đang trong quá trình lấy độ cao buộc phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp vì động cơ "có thể đã xuất hiện khói".

Máy bay Vietnam Airlines số hiệu VN7184 vừa cất cánh đã phải đáp khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng trưa 27/7. Ảnh minh họa

Máy bay Vietnam Airlines số hiệu VN7184 vừa cất cánh đã phải đáp khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng trưa 27/7. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Trung cho biết, một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines vừa phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Đà Nẵng.

Theo báo cáo, lúc 10h45 phút, máy bay A321, số hiệu VN 7184 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) xuất phát từ Đà Nẵng đi Hà Nội. Tuy nhiên, khi máy bay mới cất cánh thì bất ngờ có sự cố ở phần động cơ nên tổ lái hạ cánh khẩn cấp.

Máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng và phải tạm dừng khai thác để kiểm tra kỹ thuật. Hành khách trên chuyến bay này được đưa trở lại nhà ga và bố trí lên một máy bay khác.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Trung nhận định đây là sự cố hàng không, Cảng vụ phải lập biên bản và báo cáo Cục Hàng không. Việc lập tổ điều tra sẽ thuộc thẩm quyền của Cục.

Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đang cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức về việc Cơ quan Nội vụ nước này tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Mẫu hộ chiếu mới (trái) so với mẫu cũ

Mẫu hộ chiếu mới (trái) so với mẫu cũ

Tối 27/7, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, đã thông tin bước đầu về việc Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho hay, sau khi nắm bắt thông tin, cơ quan này đang cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao.

Vị đại diện khẳng định, hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế.

Theo thông báo của Đại sứ quán Đức ngày 27/7, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Nhà chức trách Đức lý giải, hộ chiếu không ghi nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được.

Do đó, Đức sẽ không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu thuộc mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng chữ “P”. Người mang mẫu hộ chiếu mới sẽ không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước từ ngày 1/7. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú.

TP.HCM muốn khách nhập cảnh khai báo y tế

TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho khai báo y tế với tất cả người nhập cảnh tại cửa khẩu của Thành phố nhằm sàng lọc sơ bộ với bệnh đậu mùa khỉ.

Khách khai báo y tế ở luồng riêng khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Khách khai báo y tế ở luồng riêng khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đề xuất này được UBND TP.HCM nêu trong công văn gửi Bộ Y tế ngày 27/7, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để truy vết, điều tra và xử lý không cho lây lan ra cộng đồng.

Trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển họ đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Biểu mẫu khai báo y tế dự kiến gồm các thông tin cá nhân và một số câu hỏi về sức khoẻ như: có tiếp xúc người nghi mắc/mắc bệnh đầu mùa khỉ trong 21 ngày qua? Có biểu hiện sốt không? Có bị nổi hạch, phát ban, nổi mụn nước, mụn mủ trên cơ thể?

Cuối tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về sự bùng phát của dịch bệnh này ở nhiều quốc gia. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh đầu mùa khỉ và vẫn được xếp vào nhóm 1 (quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh này trong vòng 21 ngày), theo WHO.

5 thành phố phải hoàn thành cấp căn cước trước 31/8

Bộ Công an chỉ đạo, 5 thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải hoàn thành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8/2022.

Trong tháng cao điểm, lực lượng Công an Hà Nội sẽ làm thủ tục cấp CCCD cho người dân từ khoảng 7h đến 23h hàng ngày

Trong tháng cao điểm, lực lượng Công an Hà Nội sẽ làm thủ tục cấp CCCD cho người dân từ khoảng 7h đến 23h hàng ngày

Mới đây, Bộ Công an đã chỉ đạo, 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ) sẽ phải hoàn thành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) đã đồng hành với các địa phương nói trên thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an. Tại Hà Nội, nhằm đảm bảo tiến độ, Công an thành phố Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 01 mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip trong 30 ngày (từ 25/7 - 25/8).

Theo Công an thành phố Hà Nội, trong tháng cao điểm, lực lượng công an sẽ làm thủ tục cấp CCCD cho người dân từ khoảng 7h đến 23h hàng ngày. Tuy nhiên, với tinh thần "làm hết việc chứ không hết giờ", lực lượng công an sẽ phục vụ đến khi hết lượt người dân tới làm CCCD mới nghỉ.

Hơn 900 tỷ đồng xây tuyến tránh TP. Cao Lãnh

Sau hơn 10 năm dừng thi công, tuyến tránh TP. Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) dài 14,5 km, vốn đầu tư 900 tỷ đồng, khởi công trở lại, ngày 27/7.

Hướng tuyến đường tránh TP. Cao Lãnh

Hướng tuyến đường tránh TP. Cao Lãnh

Điểm đầu Dự án nối Quốc lộ 30 tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh, điểm cuối tại cầu Phong Mỹ; đường rộng 11 m, vận tốc 80 km/h. Ngoài phần đường, dự án còn xây cầu, cống, nhánh ra các điểm giao cắt.

Trước đó, từ năm 2011, Dự án đã xong khâu giải phóng mặt bằng, thi công một phần nền đường rồi tạm dừng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Sau đó, Dự án gặp khó khăn về nguồn vốn.

Tuyến tránh là một phần của dự án nâng cấp Quốc lộ 30 (đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự) khởi công năm 2010, tổng kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Đến nay, hai giai đoạn đầu đã hoàn tất, tuyến tránh dự kiến xong năm 2024.

Chuyên đề