Bản tin thời sự sáng 2/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là ba cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh khi nỗ lực dập tắt đám cháy ở Hà Nội; giá xăng giảm lần thứ tư liên tiếp; Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới; Zalo bóp tính năng của người dùng miễn phí…

Ba cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh khi nỗ lực dập tắt đám cháy ở Hà Nội

Ba cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh khi nỗ lực dập tắt đám cháy quán karaoke 6 tầng trên đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), chiều ngày 1/8.

Các chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tiếp cận hiện trường từ xe thang ảnh 1

Các chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tiếp cận hiện trường từ xe thang

Lửa bùng phát lúc 13h, từ tầng 6 quán karaoke Isis 231 trên đường Quan Hoa, giáp bờ sông Tô Lịch.

Quán rộng khoảng 3,5 m, dài hơn 20 m, được xây kín mít, mặt tiền là biển quảng cáo và cầu thang sắt thoát hiểm. Nơi này đang tạm dừng hoạt động để sửa chữa, hàng ngày có nhiều thợ đến làm việc.

Trung tâm Thông tin cứu hộ (Công an TP. Hà Nội) đã điều hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng hàng chục xe cứu hỏa, xe thang từ các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, xe chứa nước tưới đường của công ty môi trường đô thị đến hiện trường.

Tuy nhiên, do quán thiết kế kín, phía trong có nhiều thiết bị cách âm dễ bén lửa nên hỏa hoạn càng lúc càng mạnh. Từ các cửa kính bị phá vỡ bên hông quán và khe hở mái tum, khói bốc lên cuồn cuộn.

Đến 15h28, nhà chức trách thông báo ba người hy sinh, đều thuộc Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy. Đó là Trung tá Đặng Anh Quân (Đội trưởng), Trung uý Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc.

Ba cán bộ, chiến sĩ này trực tiếp tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, sau đó tiếp tục quay lại tìm kiếm. Công an Thành phố cho biết, khi lên tới tầng 4 thì cầu thang sập, chặn đứt đường dẫn nước chữa cháy, trần nhà cũng sập đè lên các chiến sĩ.

Một tiếng sau, thi thể ba cán bộ, chiến sĩ được đưa ra ngoài. 5 xe cứu hỏa cùng khoảng 20 chiến sĩ vẫn ở hiện trường. Một phần phố Quan Hoa được phong tỏa phục vụ cho công tác chữa cháy.

Công an đang điều tra nguyên nhân hỏa hoạn. Thông tin ban đầu, lửa xuất phát từ máy hàn xì trong quá trình sửa chữa quán.

Giá xăng giảm lần thứ tư liên tiếp

Từ 15h ngày 1/8, mỗi lít xăng giảm thêm gần 500 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ 710 - 950 đồng (trừ dầu mazut).

Từ 15h ngày 1/8, mỗi lít xăng giảm thêm gần 500 đồng ảnh 2

Từ 15h ngày 1/8, mỗi lít xăng giảm thêm gần 500 đồng

Sau điều chỉnh của Liên bộ Công Thương - Tài chính, mỗi lít xăng RON 95 giảm về mức 25.600 đồng (giảm 470 đồng); E5 RON 92 có giá mới là 24.620 đồng (giảm 450 đồng). Đây là lần giảm giá thứ tư liên tiếp từ cuối tháng 6 đến nay, đưa giá mặt hàng này về tương đương hồi tháng 2.

Cùng đó, các mặt hàng dầu cũng hạ nhiệt so với cách đây 10 ngày. Theo đó, giá dầu diesel giảm 950 đồng một lít, về mức giá 23.900 đồng. Dầu hoả cũng hạ thêm 710 đồng, về còn 24.530 đồng mỗi lít. Riêng dầu mazut giữ nguyên giá bán, 16.540 đồng một kg như cách đây 10 ngày.

So với cuối tháng 6, mỗi lít RON 95-III rẻ hơn khoảng 7.270 đồng; E5 RON 92 hạ 6.680 đồng; dầu diesel giảm 6.110 đồng.

Lần này, cơ quan quản lý giảm mức trích vào Quỹ bình ổn giá khoảng 50 - 160 đồng trên một lít, kg sau với kỳ điều hành trước. Cụ thể, với xăng E5 RON 92 là 800 đồng và RON 95-III là 850 đồng; 450 đồng với dầu diesel, 650 đồng với dầu hỏa và mazut là 787 đồng một kg. Kỳ điều hành này cũng không chi từ Quỹ bình ổn giá với tất cả mặt hàng.

Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không thể cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, do không có thông tin nơi sinh.

Hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới có màu xanh tím than ảnh 3

Hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới có màu xanh tím than

Theo thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, hộ chiếu mẫu mới không thể hiện thông tin nơi sinh của người mang. Đây là thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen.

Quy định hiện hành không cho phép cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Các cơ quan chức năng Tây Ban Nha đang phối hợp cùng các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen phân tích kỹ thuật liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, cơ quan này cho hay.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết, đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam hay không, họ không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu này.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu còn hạn trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh vẫn được Đại sứ quán tiếp nhận và xử lý bình thường.

Zalo bóp tính năng của người dùng miễn phí

Từ ngày 1/8, người dùng Zalo không trả phí sẽ bị giới hạn tối đa 1.000 bạn bè, chỉ có thể trả lời tin nhắn từ 40 người lạ mỗi tháng.

Zalo nằm trong số các ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Việt Nam ảnh 4

Zalo nằm trong số các ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Việt Nam

Chính sách mới được Zalo công bố từ cuối tháng 6 và bắt đầu áp dụng từ 1/8. Theo thông tin trên website của nền tảng này, có 6 thay đổi chính được áp dụng với "tài khoản mặc định" của người dùng.

Cụ thể, người lạ không thể xem hoặc bình luận trên nhật ký; mỗi tài khoản có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại và được phản hồi 40 hội thoại từ người lạ mỗi tháng; danh bạ có tối đa 1.000 liên hệ; tài khoản thường sẽ không còn sử dụng được username; và mỗi tài khoản được mặc định có 5 mẫu tin nhắn nhanh.

Trước đây, danh sách bạn bè của người dùng Zalo có thể đạt 2.000 - 3.000, trong khi việc được tìm kiếm qua số điện thoại hay trả lời tin nhắn người lạ không gặp hạn chế nào. Trong khi đó, với chính sách mới, người dùng không thể thêm bạn mới nếu vượt 1.000 liên hệ và cũng không thể trả lời tin nhắn từ người lạ nếu vượt quá mốc 40.

Trong thông báo chính sách mới, Zalo khẳng định các giới hạn với tài khoản mặc định nhằm "giúp người dùng quản lý quyền riêng tư tốt hơn". Tuy nhiên, nhiều người cho biết đây có thể là cách để nền tảng hướng người dùng sang các thuê bao trả phí.

Tại Việt Nam, các ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất hiện là Zalo, Messenger, Viber, Telegram và Skype. Hầu hết dịch vụ nhắn tin quốc tế áp dụng chính sách miễn phí cho những tính năng cơ bản. Người dùng có thể trả tiền để mua thêm các tiện ích mới, chứ không bị cắt giảm tính năng có sẵn.

Hai nền tảng phổ biến khác là Viber và Skype cũng không thu phí người dùng phổ thông, không quảng cáo trong ứng dụng. Ngoài chức năng cơ bản là nhắn tin, gọi điện miễn phí thông qua Internet, hai dịch vụ này triển khai thêm gói dịch vụ Viber Out và Skype Out.

Một nền tảng nhắn tin phổ biến không kém Zalo tại Việt Nam là Messenger của Meta chưa có hoạt động tính phí.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chưa thu phí đầu tháng 8

UBND tỉnh Tiền Giang chưa nhận văn bản phê duyệt kết quả nghiệm thu từ Bộ Xây dựng nên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chưa được thu phí đầu tháng 8 như dự tính.

Do tuyến được thiết kế từ 10 năm trước, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thường quá tải. ảnh 5

Do tuyến được thiết kế từ 10 năm trước, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thường quá tải.

Chiều 1/8, Chánh văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang Lý Hoàng Chiêu cho biết, trước đó Bộ Giao thông vận tải thông báo thẩm quyền xác định phí tuyến đường thuộc chính quyền Tiền Giang. Tuy nhiên, đến nay địa phương chưa nhận văn bản phê duyệt kết quả nghiệm thu của Bộ Xây dựng, nên việc thu phí của cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cần phải chờ.

Sau hơn 3 tháng vận hành, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (chủ đầu tư) cho biết, cao tốc đã đáp ứng yêu cầu liên quan thu phí từ tỉnh Tiền Giang, Bộ Giao thông vận tải và Hội đồng kiểm tra nhà nước. Các mức phí từng loại xe được đơn vị thống nhất điều chỉnh giảm theo đề nghị của tỉnh Tiền Giang. Các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, ứng cứu xử lý sự cố đã được đơn vị quản lý vận hành thực hiện.

Theo Chủ đầu tư, việc kéo dài không thu phí, cao tốc sẽ khó kiểm soát được tải trọng, chất lượng và lưu lượng xe. Tuyến đường cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do không có chi phí bảo trì, sửa chữa. Việc chậm thu phí cũng gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ngân hàng khi phương án tài chính đã được tính toán cụ thể trong hợp đồng.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51 km, rộng 16 m, 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h, khai thác từ cuối tháng 4 năm nay sau 13 năm triển khai.

Chuyên đề