Bản tin thời sự sáng 27/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là: phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 420 ca bệnh; Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội; hàng không tăng chuyến, đổi, hoàn vé bay cho khách đi, đến Đà Nẵng...

Dịch Covid 19: Phát hiện thêm 2 ca mắc tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi

Tối ngày 26/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh.

Bản tin thời sự sáng 27/7 ảnh 1

Tối 26/7, ghi nhận thêm 2 ca bệnh, Việt Nam có 420 ca bệnh. Ảnh minh họa

CA BỆNH 419 (BN419): Bệnh nhân nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 14/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh đang điều trị, đến ngày 17/7 về Quảng Ngãi bằng xe khách, trên xe có một số người từ Bệnh viện C Đà Nẵng về Quảng Ngãi.

Ngày 22/7, bệnh nhân đi tầu từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và có biểu hiện sốt, ho nhẹ, hơi khó thở, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi. Ngày 24/7, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả ngày 26/7/2020 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang chuyển cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, cơ sở điều trị 2, Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

CA BỆNH 420 (BN420): Bệnh nhân nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ngày 12/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau ngực, đến ngày 22/7 nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Ngày 25/7 Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 26/7 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tính đến 6h ngày 26/7, Việt Nam có tổng cộng 420 ca mắc Covid-19, trong đó, 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 6h đến ngày 26/7, ghi nhận 2 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.187 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 220 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 10.193 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 774 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 365/420 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 87,5% tổng số ca bệnh.

Hàng không tăng chuyến, đổi, hoàn vé bay cho khách đi, đến Đà Nẵng

Các hãng hàng không đã nhanh chóng phản ứng khi đưa ra các chính sách hỗ trợ hành khách đi, đến Đà Nẵng sau khi địa phương này có ca nhiễm Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 27/7 ảnh 2

Các hãng hàng không đã tăng chuyến bay và hỗ trợ chính sách đổi vé hoặc hoàn vé bay cho khách đi, đến Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Trước diễn biến mới về dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, các hãng hàng không đã đưa ra phương án tăng hàng chục chuyến bay đi đến đồng thời hỗ trợ đổi vé bay, hoàn vé hành khách trên các đường bay đi/đến địa phương này từ ngày 26/7.

Trước các nhu cầu di chuyển tăng đột biến của hành khách, Bamboo Airways tiến hành mở bán vé 2 chuyến bay từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 26/7 và Đà Nẵng - TP.HCM ngày 27/7.

Ngoài 2 chuyến bay này, Bamboo Airways dự kiến tăng cường khai thác thêm 4 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP.HCM cũng trong ngày 26/7 tuỳ theo tình hình thực tế để phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hãng hàng không Vietjet thông báo tăng cường 15 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP.HCM trong ngày 26/7 để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu thay đổi hành trình đi lại.

Cụ thể, hãng tăng 4 chuyến chặng Đà Nẵng - TP.HCM, 4 chuyến chặng TP.HCM - Đà Nẵng, 4 chuyến chặng Đà Nẵng - Hà Nội và 3 chuyến chặng Hà Nội - Đà Nẵng.

Vietnam Airlines triển khai tăng chuyến, khai thác tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 để phục vụ, hỗ trợ hành khách đến, đi từ Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng sẵn sàng hỗ trợ hành khách thay đổi và hoàn vé các đường bay đi/đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26/7/2020

Theo đó, hãng hàng không Vietjet thông báo phương án hỗ trợ hành khách trên các đường bay đến/đi Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26/7 - 31/8/2020 và thời gian mua vé thay đổi vé trước 13 giờ ngày 26/7.

Bamboo Airways cũng sẵn sàng hỗ trợ hành khách thay đổi và hoàn vé các đường bay đi/đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26/7/2020.

Hãng Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ cho hành khách có vé xuất trước ngày 25/7/2020 trên kênh truyền thống, kênh website với hành trình hoàn toàn nội địa đi, đến Đà Nẵng khởi hành trước ngày 31/8/2020 được đổi ngày bay, hành trình một lần miễn phí, miễn điều kiện hạn chế của vé với ngày bay mới đến ngày 31/10/2020. Khách thanh toán chênh lệch giá, thuế, phí nếu phát sinh.

Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, tạm dừng tổ chức đón khách du lịch trong vòng 14 ngày

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng….

Bản tin thời sự sáng 27/7 ảnh 3

Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, tạm dừng tổ chức đón khách du lịch trong vòng 14 ngày. Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới từ 13 giờ ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng...

UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Du lịch Đà Nẵng làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 26/7/2020 để đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đang thực hiện chương trình du lịch hoặc phục vụ dịch vụ thì tiếp tục phục vụ chu đáo khách cho đến khi kết thúc hành trình; áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19…

Đà Nẵng: Bắt đối tượng Trung Quốc cầm đầu đường dây nhập cảnh trái phép

Chiều 26/7, Công an Đà Nẵng xác nhận hiện đang di lí đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 27/7 ảnh 4

Đối tượng người Trung Quốc tên Gao Liang Gu. Ảnh: CACC

Thông tin ban đầu, tối 25/7, Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an Quảng Nam phát hiện và bắt giữ đối tượng người Trung Quốc tên Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, sinh năm 1978) tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Cao Lượng Cố được xác định là đối tượng cầm đầu trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Hiện đối tượng được di lí về Công an Quảng Nam để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, Công an Đà Nẵng khởi tố vụ án khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép và khởi tố bị can đối với 3 người (1 đối tượng Đà Nẵng, 1 đối tượng Quảng Nam và 1 đối tượng Trung Quốc).

3 Nhà đầu tư đã mua hồ sơ mời thầu cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

Ba nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển đã mua hồ sơ mời thầu dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Bản tin thời sự sáng 27/7 ảnh 5

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt dài khoảng 49,3km. Ảnh minh họa

Ban Quản lý dự án (QLDA) 6 cho biết, kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu ngày 20/7 đến nay, cả 3 nhà đầu tư vượt qua vòng sơ tuyển của Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đã đến mua hồ sơ dự thầu.

Cụ thể, nhà đầu tư thứ nhất là Liên danh Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả - Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Thạch - Công ty CP bê tông Hà Thanh - Tổng công ty Xây dựng Hoàng Long - Công ty TNHH Tiến Đại Phát.

Thứ hai, Liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp - Công ty CP Tập đoàn Cienco4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty CP xây dựng số 2. Thứ ba là Liên danh Vinaconex - Công ty Tân Nam - Công ty HCJ.

Đại diện Ban QLDA 6 cho biết, các nhà đầu tư sẽ có 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, thời gian đóng thầu Dự án Nghi Sơn - Diễn Châu vào 15h30 ngày 17/9/2020, thời điểm mở thầu vào 16h ngày 17/9/2020.

Được biết, Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt dài khoảng 49,3km đi qua địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dự án được thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT với tổng mức đầu tư khoảng 13.338 tỷ đồng, trong đó, 8.077 tỷ đồng vốn TPCP, còn lại là vốn huy động của nhà đầu tư.

Hơn 5.200 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió tại Bạc Liêu

Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, còn Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 có tổng mức đầu tư 2.823 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 27/7 ảnh 6

Theo cam kết của chủ đầu tư, 2 dự án sẽ hoàn thành đưa vào vận hành trước tháng 11/2021. Ảnh minh họa

Ngày 26/7, tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh (Hà Nội) tổ chức khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 và Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2, tổng công suất 100 MW.

Theo chủ đầu tư, Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 được sử dụng chung hạ tầng với Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1, đang được đầu tư xây dựng nhằm tiết kiệm quỹ đất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình), có diện tích khoảng 935ha.

Riêng dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2, có hệ thống turbine gió được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh, (huyện hòa Bình), có diện tích khu vực biển khoảng 1.119ha.

Quy mô công suất của 2 dự án là 100MW, với tổng mức đầu tư là 5.223 tỷ đồng. Trong đó, Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng; Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 có tổng mức đầu tư 2.823 tỷ đồng.

Hằng năm, 2 nhà máy sản xuất ra sản lượng khoảng 400.000.000 KWh, với mức doanh thu dự kiến đạt trên 800 tỷ đồng/năm.

Theo cam kết của chủ đầu tư, 2 dự án trên hoàn thành đưa vào vận hành trước tháng 11/2021./.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư