Bản tin thời sự sáng 26/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam; Công an Quảng Nam tiếp nhận thông tin vụ giao đất cho Mường Thanh; không có khách sạn hạng sang trên Vịnh Hạ Long; Bộ Giao thông vận tải bác đề xuất sân bay Gò Găng khai thác dân dụng…

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu các cơ quan Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam; thực hiện nghiêm túc DOC.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 1

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Ngày 25/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

Vừa qua, như thông tin đã đưa, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá bảo vệ đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc, triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Công an Quảng Nam tiếp nhận thông tin vụ giao đất cho Mường Thanh

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ rõ việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định pháp luật và đề nghị xử lý các đơn vị liên quan.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 2

Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh Quảng Nam được cho thuê đất không qua đấu giá

Ngày 25/5, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tỉnh đã tiếp nhận thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển sang về việc giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh không qua đấu giá.

Cơ quan điều tra đang xem xét và thực hiện theo thẩm quyền trong việc cho thuê khu đất để xây dựng dự án khu tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại tại phường An Xuân không tổ chức đấu giá theo quy định.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê để thực hiện Dự án Khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam tại phường An Xuân, TP. Tam Kỳ.

Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, khuyết điểm của Tập đoàn Mường Thanh và nhiều sở, ngành, UBND TP. Tam Kỳ.

Trong đó, kết luận chỉ rõ, việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất đã giải phóng mặt bằng không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, Luật Đất đai; không đúng theo quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê của Thủ tướng và của tỉnh Quảng Nam.

Việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất từ 16/9/2014 đến 16/9/2019 không đủ cơ sở, không có hồ sơ chứng minh, không đúng quy định tại Nghị định 44 năm 2014.

Diện tích đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê lớn hơn thực tế 181,7 m2. Không thu hồi tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã hình thành tài sản cố định hơn 18,6 tỷ đồng.

Sở Xây dựng quản lý chưa chặt chẽ (không thanh tra, kiểm tra) để chủ đầu tư xây dựng không đúng theo giấy phép được cấp…

Không có khách sạn hạng sang trên Vịnh Hạ Long

Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) Phạm Đình Huỳnh khẳng định, không có bất kỳ khách sạn, công trình kiến trúc nào trên Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 3

Vịnh Hạ Long - kỳ quan du lịch thiên nhiên thế giới

Trước thông tin xuất hiện một khách sạn hạng sang trên Vịnh Hạ Long đang lan truyền trên mạng xã hội, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) Phạm Đình Huỳnh khẳng định, không có bất kỳ khách sạn, công trình kiến trúc nào trên Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đơn vị sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc để điều tra, làm rõ vụ việc.

Từ ngày 23/5, một số đơn vị cung cấp dịch vụ tour, combo du lịch đã đăng tải bản thiết kế khách sạn có tên "Fantasy Ha Long Bay" để thu hút người dân và du khách.

Theo phối cảnh 3D, khách sạn có vị thế "lưng tựa núi", nằm bên trong vùng lõi của Di sản Vịnh Hạ Long. Một số bức ảnh phòng khách sạn cho thấy du khách có thể ngắm toàn cảnh vịnh nhờ thiết kế cửa kính 360 độ. Khách sạn còn có bể bơi vô cực lớn ngắm vịnh.

Ngay lập tức, các facebook cá nhân, cộng đồng mạng chia sẻ tràn lan. Tuy nhiên, đến sáng 25/5, nhiều trang cá nhân kịp đính chính lại thông tin.

Theo phản ánh của cơ quan chức năng, lợi dụng hình ảnh về khách sạn không có thật này, một số cá nhân, đơn vị đã chào bán tour, combo du lịch Hạ Long. Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo, gây hoang mang cho người dân và du khách.

Lâm Đồng hủy các quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Sau khi Lâm Đồng ban hành các văn bản liên quan tách thửa, hợp thửa, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã vào làm việc với lãnh đạo địa phương này.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 4

Việc tách thửa, phân lô bán nền có thời gian "bùng nổ" mất kiểm soát ở Lâm Đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp vừa ký văn bản về việc tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn toàn Tỉnh với nội dung chấm dứt hiệu lực của các văn bản trước đó liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định chấm dứt hiệu lực toàn bộ các văn bản của UBND Tỉnh ngày 5/7/2022, về tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn Tỉnh và văn bản ngày 16/3 về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố, kể từ ngày ký văn bản này.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và cơ quan, đơn vị liên quan dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 40 ngày 1/11/2021 của UBND Tỉnh theo hướng: Xây dựng nội dung dự thảo theo đúng quy định của pháp luật đất đai về tách thửa, hợp thửa (chỉ những nội dung quy định UBND cấp tỉnh phải ban hành); bỏ quy định về mở đường giao thông, thu hồi đất làm đường giao thông (do đã được quy định tại Luật Xây dựng và các Luật khác liên quan); bỏ quy định về việc lập quy hoạch chi tiết, lập dự án (do đã được quy định tại Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và các Luật khác liên quan); một số nội dung khác phù hợp theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản nêu trên.

Trước đó, trong giai đoạn thị trường bất động sản ở Lâm Đồng “bùng nổ” hình thức phân lô, bán nền đất nông nghiệp núp bóng dự án bất động sản nên cuối năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản quy định về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn.

Tiếp đó, trong năm 2022, tỉnh Lâm Đồng cũng ban hành các văn bản tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến tách thửa đất nông nghiệp; văn bản quy định các điều kiện mới về việc tách, hợp thửa đất nông nghiệp gây nhiều khó khăn cho người dân.

Bộ Giao thông vận tải bác đề xuất sân bay Gò Găng khai thác dân dụng

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị sân bay Gò Găng (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chuyên phục vụ trực thăng, khai thác du lịch, dầu khí thay vì trở thành sân bay dân dụng.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 5

Đảo Gò Găng, xã Long Sơn, nơi dự kiến xây sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu.

Trả lời UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đề xuất đưa sân bay Gò Găng vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, Bộ GTVT cho biết, theo đường chim bay, Gò Găng cách sân bay Long Thành khoảng 39 km, tức nằm trong vùng trời của sân Long Thành nếu khai thác hàng không dân dụng.

Theo đường bộ, Gò Găng cách Long Thành khoảng 45 km nên 99% dân số tại Bà Rịa - Vũng Tàu có thể tới đây dưới một giờ. Trong bối cảnh cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang được đầu tư, sân bay Long Thành hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cùng với đó, Gò Găng cách Tân Sơn Nhất khoảng 66 km. Vùng trời xung quanh Gò Găng hiện nay tập trung mật độ lớn máy bay. Nếu khai thác hàng không dân dụng tại Gò Găng sẽ ảnh hưởng đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ GTVT, mục đích chính của quy hoạch sân bay Gò Găng là bay trực thăng, khai thác du lịch, dầu khí, phù hợp với mô hình sân bay chuyên dùng. Năm 2018, quyết định quy hoạch cảng hàng không của Chính phủ cũng đã xác định "giao Bộ Quốc phòng quản lý theo tính chất là sân bay chuyên dùng gồm các sân bay Kon Tum, An Giang, Vũng Tàu".

Sân bay chuyên dùng chỉ sử dụng cho máy bay, thủy phi cơ, trực thăng nhằm khai thác hàng không chung hoặc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, không phải vận chuyển công cộng. Vì thế, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Bộ Quốc phòng xác định vị trí và quy hoạch Gò Găng là cảng chuyên dùng.

TP.HCM thanh tra việc mua sắm vật tư y tế, thuốc phòng chống Covid-19

TP.HCM sẽ thực hiện thanh, kiểm tra việc quyết toán ngân sách nhà nước, việc giao nhận, quản lý trang thiết bị, vật tư, kit xét nghiệm, sinh phẩm và thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 6

TP.HCM thanh tra việc mua sắm vật tư y tế, thuốc phòng chống Covid-19

Ngày 25/5, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký văn bản gửi Sở Tài chính, Sở Y tế, Thanh tra Thành phố, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện về nội dung thanh, kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Sở Tài chính cần lập một đoàn thanh tra, kiểm tra việc mua sắm bằng ngân sách theo thẩm quyền, lĩnh vực phụ trách.

Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế để thực hiện đoàn kiểm tra việc giao nhận, quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư, kit xét nghiệm, sinh phẩm và thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống Covid-19. Các cơ quan, đơn vị cần thanh tra là Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Quận Tân Phú, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 13. Thời kỳ kiểm tra là năm 2021, 2022.

Ngoài ra, Sở Y tế, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện cần chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị bệnh viện thu dung, cơ sở điều trị Covid-19, cơ sở cách ly còn lại tại TPHCM tự kiểm tra, rà soát việc giao nhận, quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư, kit xét nghiệm, sinh phẩm và thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống Covid-19. Những vấn đề khác cần kiểm tra, rà soát là các gói thầu mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kết quả tự kiểm tra, rà soát cần được báo cáo lại với Thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp. Các đơn vị cũng đề xuất hướng xử lý sai phạm...

Hà Nội lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi

Sở GTVT Hà Nội cấp phép làm 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi để phục vụ thi công hố ga của hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Bản tin thời sự sáng 26/5 ảnh 7

Thời gian tới, trên tuyến đường Nguyễn Trãi sẽ có 8 'lô cốt'

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP. Hà Nội (Ban QLDA) vừa thông báo về việc quây rào, sử dụng lòng đường Nguyễn Trãi để phục vụ việc thi công gói thầu thuộc Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (thuộc huyện Thanh Trì).

Theo Ban QLDA, Sở GTVT Hà Nội đã cấp phép thi công 8 vị trí trên đường Nguyễn Trãi (đoạn từ ngõ 495 đến điểm giao Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển).

Hiện nay Ban QLDA và nhà thầu chính Công ty Tekken đã thực hiện xong các thủ tục để triển khai thi công 8 vị trí giếng/hố ga theo giấy phép được cấp.

Theo kế hoạch, thời gian thi công trong khoảng 8 tháng, dự kiến bắt đầu quây rào trên đường Nguyễn Trãi vào ngày 3/6.

Ban QLDA khẳng định, các phương án kỹ thuật, phương án thu gọn hàng rào do Sở GTVT Hà Nội phê duyệt sẽ giúp đảm bảo giao thông, đồng thời đủ điều kiện thi công tối thiểu với thời gian thi công ngắn nhất. Điều này nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động của người dân trong khu vực.

“Ban sẽ chỉ đạo nhà thầu tập trung ưu tiên nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn trả lòng đường cho người dân đi lại”, Ban QLDA nêu rõ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư