Bản tin thời sự sáng 26/12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch; công bố Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang;  Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh 2021…

Hà Nội bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch

0h ngày 1/1/2021, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại ba điểm là Hồ Gươm, công viên Thống Nhất và sân vận động Mỹ Đình, thời gian 15 phút.

Bản tin thời sự sáng 26/12 ảnh 1

Hồ Gươm là một trong ba điểm tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2021

Theo thông báo ngày 24/12, UBND TP. Hà Nội đã giao các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm huy động nguồn kinh phí xã hội hóa. Bộ Tư lệnh Thủ đô được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa.

Dịp Tết Nguyên đán 2021, Thành phố dự kiến bắn pháo hoa vào đêm giao thừa như các năm trước. 30 quận, huyện đều có điểm bắn, trong đó 6 điểm tầm cao và 24 điểm tầm thấp. Mỗi điểm tầm cao sẽ bố trí 800 quả pháo tầm cao và 60 giàn tầm thấp; tại các điểm tầm thấp bố trí 120 giàn, thời gian bắn 15 phút.

Từ năm 2016, Hà Nội không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch mà chỉ thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Năm 2016, thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, Hà Nội đã không tổ chức.

Công bố Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Bản tin thời sự sáng 26/12 ảnh 2

Nghị quyết về thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có hiệu lực từ 1/1/2021

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có văn bản công bố nghị quyết trên.

Nghị quyết nêu rõ, thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thành phố Phú Quốc giáp thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương; vịnh Thái Lan và Campuchia.

Hai phường thuộc thành phố Phú Quốc được thành lập là Dương Đông và An Thới.

Như vậy, Thành phố Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 phường An Thới, Dương Đông và 7 xã: Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Gành Dầu, Hàm Ninh, Thổ Châu.

Nghị quyết cũng quy định thành lập TAND, Viện KSND thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trên cơ sở kế thừa TAND và Viện KSND huyện Phú Quốc.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Hàng loạt dự án giao thông của TP.HCM cán đích trước Tết

Hàng loạt dự án giao thông của TP.HCM đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Bản tin thời sự sáng 26/12 ảnh 3

Cầu sắt An Phú Đông sẽ thông xe vào ngày 31/12/2020

Theo ông Lương Minh Phúc- Giám đốc Ban Quản lý đầu tư các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) cho biết, Dự án Cầu thép An Phú Đông sẽ được thông xe vào lúc 7h30 ngày 31/12. Cầu dài 238 m, rộng 12,5 m, gồm hai làn ô tô và hai lề cho người đi bộ với tổng mức đầu tư 79,5 tỷ đồng.

Theo ông Phúc, công trình này khởi công vào tháng 3 và ban đầu được dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10/2020 để thay thế cho phà An Phú Đông, giúp kết nối hai Quận 12 và quận Gò Vấp.

Giám đốc Ban giao thông cho biết ngày 7/1/2021 sẽ thông xe cầu Phước Lộc huyện Nhà Bè. Cầu nằm trên trục đường Đào Sư Tích - Phước Lộc, huyện Nhà Bè bắc qua rạch Long Kiểng, kết nối xã Phước Kiển và xã Phước Lộc. Được khởi công từ năm 2012 nhưng đến nay mới có thể hoàn thành cây cầu này.

Đây là công trình có tổng chiều dài 710 m. Trong đó, chiều dài cầu là 386 m, chiều dài đường 323 m, tổng vốn đầu tư hơn 335 tỷ đồng từ ngân sách. Chi phí xây dựng cầu là 210 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 38 tỷ đồng.

Hiện, Ban đang yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hàng loạt dự án. Trước Tết Nguyên Đán sẽ có thêm nhiều dự án hoàn thành để đưa vào phục vụ người dân Thành phố như Dự án Nâng cấp, cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Phú Xuân đến phà Bình Khánh); Dự án Xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 (nút giao Mỹ Thủy); Nhánh 1 cầu Kênh A (Bình Chánh); Gói thầu số 2, số 3 thuộc Dự án Cải tạo Hương Lộ 11 (huyện Bình Chánh); Xây dựng đường phía trước bến xe Miền Đông Mới.

Bên cạnh đó, Ban Giao thông cũng đã hoàn tất công tác đảm bảo giao thông khu vực thi công Dự án Nâng cấp đường Lương Định Của (Quận 2) và sẽ hoàn thành trước Tết.

Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh 2021

Theo thông báo của UBND TP Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, công chức, viên chức của Thành phố được nghỉ 7 ngày liên tiếp; còn dịp Quốc khánh nghỉ 4 ngày.

Bản tin thời sự sáng 26/12 ảnh 4

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, công chức, viên chức Hà Nội được nghỉ 7 ngày liên tiếp

UBND TP Hà Nội vừa thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021. Thời gian nghỉ được áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội của TP. Hà Nội.

Cụ thể, công chức, viên chức của TP. Hà Nội nghỉ Tết Âm lịch trong 7 ngày liên tục từ thứ Tư ngày 10/2/2021 đến hết ngày thứ Ba ngày 16/2/2021 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Do ngày 13 và 14/2/2021 (tức ngày mùng 2 và 3 Tết Âm lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức của T.P Hà Nội sẽ được nghỉ bù vào ngày 15 và 16/2/2021 (tức ngày mùng 4 và mùng 6 Tết Âm lịch).

Dịp Quốc khánh năm 2021, công chức, viên chức của TP. Hà Nội được nghỉ liền 4 ngày, từ thứ Năm ngày 2/9 đến hết Chủ nhật ngày 5/9/2021. Trong đó có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Hàng nghìn học sinh lớp 9 ở Hà Nội dừng thi học kỳ vì nghi lộ đề

Ngày 25/12, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết đơn vị đã yêu cầu 22 trường trên địa bàn dừng kiểm tra học kỳ I môn Toán, Tiếng Anh.

Bản tin thời sự sáng 26/12 ảnh 5

Nghi lộ đề, hàng nghìn học sinh lớp 9 phải dừng kiểm tra học kỳ I.

Ông Trang cho biết, theo kế hoạch từ trước, ngày 23/12, khoảng 3.000 học sinh khối 9 của 22 trường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm sẽ kiểm tra học kỳ 3 môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và Toán. Tuy nhiên, khi học sinh làm bài môn Ngữ Văn được khoảng 30 phút, Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm nhận được nguồn tin cho biết, đề kiểm tra môn Ngữ Văn bị lộ.

Khi đó, học sinh đang trong thời gian làm bài, Phòng GD&ĐT chưa nhận được các bằng chứng cụ thể nên tiếp tục cho học sinh thi xong môn Ngữ văn.

Ngay sau đó, Phòng GD&ĐT Quận Nam Từ Liêm đã cho tạm dừng kiểm tra hai môn tiếp theo là Tiếng Anh và Toán, để xác minh và làm rõ sự việc.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT quận cũng đã báo cáo sự việc đến Sở GD&ĐT Hà Nội.

Cũng theo ông Trang, quá trình xác minh cho thấy, quy trình in sao đề ở các hội đồng diễn ra chặt chẽ, không thấy lộ đề ở khâu nào. Việc kiểm tra thông tin trên mạng xã hội cũng được tiến hành và chưa có bằng chứng chứng minh lộ đề. Vì vậy, Phòng GD&ĐT quyết định sẽ vẫn công nhận kết quả bài kiểm tra học kì môn Ngữ văn của toàn bộ học sinh khối 9 và xếp lịch tiếp tục kiểm tra môn Toán, Tiếng Anh.

Trùm đa cấp Lê Xuân Giang lĩnh án chung thân

Tòa sơ thẩm đánh giá Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt chưa thực sự ăn năn, hối cải nên tuyên mức án nghiêm khắc nhất.

Bản tin thời sự sáng 26/12 ảnh 6

Lê Xuân Giang và 6 đồng phạm nghe HĐXX tuyên án

Chiều 25/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm của ông Giang là Lê Văn Tú (Tổng giám đốc Liên Kết Việt) nhận mức án 17 năm tù. Còn Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng giám đốc Liên Kết Việt) lĩnh 18 năm tù.

Nhóm nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt, gồm Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung lĩnh mức án 13 - 16 năm tù.

HĐXX đánh giá vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với hàng chục nghìn bị hại trải dài khắp đất nước. VKSND từng nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra cũng liên tục gửi giấy mời, triệu tập người liên quan nhưng chỉ xác định được hơn 6.000 bị hại có thông tin xác thực.

Tuy nhiên, HĐXX đã rà soát và phát hiện hơn 230 bị hại trùng lặp thông tin. Đến nay, HĐXX làm rõ vụ án có hơn 5.800 bị hại.

Tòa sơ thẩm xác định Lê Xuân Giang đã thu của 68.000 lượt người tham gia với tổng số tiền gần 2.100 tỷ. Sau khi trừ các chi phí thực tế, các bị cáo chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ.

Cụ thể, Lê Xuân Giang phải bồi thường gần 300 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại (đã được làm rõ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Lê Văn Tú và 5 bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

Chuyên đề