Bản tin thời sự sáng 25/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 25/9, Việt Nam đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng; Đà Nẵng mở cửa trở lại và chuyển trạng thái hoạt động bình thường; Thừa Thiên Huế bỏ chốt kiểm soát y tế; thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên; Việt Nam chi hơn 1,3 tỷ USD nhập ô tô…

Sáng 25/9, Việt Nam đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng ngày 25/9, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Sáng 25/9, Việt Nam đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng 25/9, Việt Nam đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 25/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 24/9 đến 6h ngày 25/9 không có ca mắc mới.

Đến nay đã 23 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng, số ca bệnh nhập cảnh cũng rải rác, chỉ một vài ca đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 21.842 người. Trong đó, 1.653 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 13.586 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 6.603 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 991 bệnh nhân Covid-19/1.069 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 4 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 14 ca, số ca âm tính lần 3 là 12 ca. Đến nay số ca tử vong ở nước ta là 35 ca.

Đà Nẵng mở cửa trở lại toàn bộ và chuyển trạng thái hoạt động bình thường

Từ 0h ngày 25/9, vũ trường, quán bar, karaoke, massage… là những dịch vụ cuối cùng ở Thành phố được mở trở lại sau gần 2 tháng đóng cửa vì Covid-19.

Đà Nẵng mở cửa trở lại toàn bộ và chuyển trạng thái hoạt động bình thường

Đà Nẵng mở cửa trở lại toàn bộ và chuyển trạng thái hoạt động bình thường

UBND Đà Nẵng yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ trên phải cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, việc mở cửa trở lại toàn bộ các hoạt động và chuyển trạng thái hoạt động bình thường là do Thành phố đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thời gian tới, Thành phố tiếp tục yêu cầu các công sở, trường học, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục thực hiện thông điệp "5K" (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế. Người dân được khuyến cáo thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khẩn. Vệ sinh các về mặt hoặc vật dụng thường xuyên tiếp xúc...

Thừa Thiên Huế bỏ chốt kiểm soát y tế

Từ 0h ngày 25/9, Thừa Thiên Huế sẽ dỡ bỏ tất cả chốt kiểm soát y tế với người và phương tiện vào địa phương.

Chốt kiểm soát y tế ở thị trấn Lăng Cô sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 25/9

Chốt kiểm soát y tế ở thị trấn Lăng Cô sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 25/9

Dù vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế vẫn yêu cầu người dân và du khách tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K".

Quyết định dỡ bỏ chốt kiểm soát y tế được Thừa Thiên Huế đưa ra sau khi Đà Nẵng 28 ngày không có ca nhiễm mới, bỏ cách ly toàn xã hội.

Trước đó, khi làn sóng thứ 2 dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và một số địa phương, Thừa Thiên Huế đã thành lập 8 chốt kiểm soát y tế trên Quốc lộ 1A, cao tốc La Sơn - Túy Loan, đường Hồ Chí Minh, ga Huế. Với những biện pháp trên, Thừa Thiên Huế nằm giữa hai vùng dịch là Đà Nẵng và Quảng Trị song không có ca mắc Covid-19.

Hôm nay, chuyến bay quốc tế đầu tiên chở hơn 200 hành khách tới Việt Nam

Chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc chở hơn 200 khách sẽ hạ cánh xuống Nội Bài trưa nay (25/9). Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên chở khách từ nước ngoài tới Việt Nam sau 6 tháng tạm dừng vì Covid-19.

Hơn 200 khách thương mại đầu tiên từ Hàn Quốc tới Việt Nam

Hơn 200 khách thương mại đầu tiên từ Hàn Quốc tới Việt Nam

Nhà chức trách chỉ định Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) là đơn vị vận chuyển thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, khai thác chở khách từ quốc tế về Việt Nam sau khi “mở cửa” bầu trời.

Sáng 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 khởi hành rời Seoul - Hàn Quốc. Chuyến bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội vào trưa cùng ngày.

Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau Covid-19 của ngành hàng không Việt Nam.

Được khai thác bằng tàu bay Airbus A350 với hơn 300 chỗ, tuy nhiên chuyến bay về Việt Nam có khoảng hơn 200 hành khách.

Vietnam Airlines cho biết, do những yêu cầu đặc biệt về thủ tục đáp ứng phòng chống dịch bệnh, vé không được mở bán trên website mà bán ở các phòng vé, đại lý chính thức của hãng tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc.

Quảng Ninh: Thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.

Khu kinh tế Quảng Yên sẽ là một trong những cực tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh

Khu kinh tế Quảng Yên sẽ là một trong những cực tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, với diện tích 13.303 ha, bao gồm Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao và Khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc.

Trong đó, Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tại thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên, có diện tích 6.403,7 ha. Phạm vi gồm thành phố Uông Bí 2.551 ha, thuộc 5 phường: Phương Nam, Phương Đông, Yên Thanh, Quang Trung và Trưng Vương; thị xã Quảng Yên 3.852,7 ha, thuộc 8 xã, phường: Đông Mai, Minh Thành, Sông Khoai, Cộng Hòa, Hiệp Hòa, Yên Giang, Tân An và Hoàng Tân.

Khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc thuộc thị xã Quảng Yên, với diện tích 6.899,3 ha, thuộc 7 phường, xã: Nam Hòa, Yên Hải, Phong Cốc, Phong Hải, Tiền Phong, Liên Vị và Liên Hòa.

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên có các khu chức năng phù hợp với mục tiêu phát triển của khu kinh tế. Quy mô, vị trí của từng khu chức năng được xác định trong quy hoạch xây dựng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên theo phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Việt Nam chi hơn 1,3 tỷ USD nhập ô tô

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong gần 9 tháng của năm 2020, Việt Nam đã chi hơn hơn 1,3 tỷ USD để nhập 60.389 xe ô tô.

Hiện tại, xe lắp ráp trong nước đang "áp đảo" dòng xe nhập khẩu do được giảm 50% phí trước bạ

Hiện tại, xe lắp ráp trong nước đang "áp đảo" dòng xe nhập khẩu do được giảm 50% phí trước bạ

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 9/2020 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh với hơn 6.600 chiếc.

Trước đó, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong cả tháng 8/2020 chỉ là 8.836 chiếc.

Cũng trong tháng 8/2020, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Lượng xe nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là từ Thái Lan với 4.743 chiếc, từ Indonesia với 2.523 chiếc và từ Trung Quốc với 572 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới gần 90% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Nếu cộng dồn gần 9 tháng của năm 2020, Việt Nam đã chi hơn hơn 1,3 tỷ USD để nhập 60.389 xe ô tô nguyên chiếc các loại, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

TPHCM: Phát hiện kho hàng công cụ hỗ trợ cùng nhiều túi xách giả thương hiệu nổi tiếng

Chiều 24/9, Cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Công an phường Tân Kiểng (Quận 7) kiểm đếm số lượng hàng hóa gồm túi xách giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài cùng rất nhiều công cụ hỗ trợ tại một cửa hàng kinh doanh túi xách.

Lực lượng chức năng kiểm tra bên trong cửa hàng kinh doanh túi xách

Lực lượng chức năng kiểm tra bên trong cửa hàng kinh doanh túi xách

Sau thời gian dài theo dõi, sáng cùng ngày, Đội Quản lý thị trường số 7 phối hợp cùng Công an phường Tân Kiểng tiến hành kiểm tra cửa hàng chuyên kinh doanh túi xách tại địa chỉ 50 Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng (Quận 7). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều túi xách giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài.

Đặc biệt, lực lượng chức năng còn phát hiện phát hiện kho hàng công cụ hỗ trợ như áo giáp chống đạn, gậy sắt, nắm đấm sắt, côn nhị khúc và các loại dao… với số lượng lớn.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc, tiến hành kiểm đếm số lượng và điều tra làm rõ nguồn gốc của kho công cụ hỗ trợ.

Chuyên đề