Bản tin thời sự sáng 25/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là dừng đón tất cả các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng, chuyên viên văn phòng UBND TP Hải Phòng bị bắt vì làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, Hà Nội, tạm ngừng cấp nước phía Tây Nam do đường ống Sông Đà gặp sự cố….

Dừng đón tất cả các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tất cả các chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài hồi hương, máy bay chở chuyên gia… không hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng.

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng ảnh 1

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai phương án này sau khi Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

“Các chuyến bay chở công dân từ nước ngoài về nước hoặc chuyên gia không hạ cánh xuống Đà Nẵng, chuyển về các sân bay khác” - ông Cường thông tin.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo đã bàn thảo các nội dung đón công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước; kiểm soát cửa khẩu, đường biên giới, đường mòn, lối mở; triển khai công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng...

Về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin và có chỉ đạo ngay từ ngày 23/7. Ban Chỉ đạo ghi nhận và biểu dương tinh thần sẵn sàng và phản ứng rất kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền TP. Đà Nẵng. Khi có ca nghi nhiễm chúng ta phải tiến hành các biện pháp như đối với ca nhiễm từ xét nghiệm, cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần…

Theo Phó Thủ tướng, như báo cáo của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý.

Chuyên viên văn phòng UBND TP Hải Phòng bị bắt vì làm giả tài liệu cơ quan nhà nước

Trong quá trình thực thi công việc tại Văn phòng UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Đình B. đã có hành vi làm giả tài liệu cơ quan nhà nước.

Trong quá trình công tác, một nhân viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng đã làm giả tài liệu cơ quan nhà nước phục vụ mục đích cá nhân ảnh 2

Trong quá trình công tác, một nhân viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng đã làm giả tài liệu cơ quan nhà nước phục vụ mục đích cá nhân

Ngày 24/7, thông tin từ cơ quan chức năng TP Hải Phòng cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP hải Phòng vừa thi hành lệnh bắt giam đối với ông Nguyễn Đình B. (SN 1981, nhân viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng) về hành vi “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước”.

Trước đó, trong quá trình thực thi công việc nhân viên bộ phận văn bản Văn phòng UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Đình B. đã có hành vi làm giả tài liệu cơ quan nhà nước để phục vụ mục đích cá nhân.

Quá trình tiến hành điều tra, cơ quan An ninh đã thu thập đầy đủ tài liệu và chứng cứ về hành vi phạm tội của ông B. Cơ quan Công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và nơi cư trú của ông B.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Thêm mặt hàng từ Trung Quốc vào diện áp thuế chống bán phá giá

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 1933/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia.

Theo số liệu của IHS Markit, trong năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc (chiếm khoảng 17,5%). ảnh 3

Theo số liệu của IHS Markit, trong năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc (chiếm khoảng 17,5%).

Trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc vào ngày 4 tháng 8 năm 2019.

Việc điều tra được Bộ Công Thương khẳng định đã thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. Ngày 18 tháng 3 năm 2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 881/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bột ngọt.

Sau giai đoạn điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương tiếp tục thu thập các thông tin nhằm xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc và Indonesia cũng như các tác động, ảnh hưởng của sản phẩm bột ngọt đối với ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Hà Nội: Tạm ngừng cấp nước phía Tây Nam do đường ống Sông Đà gặp sự cố

Công ty cổ phần Viwaco (thuộc Tổng công ty cổ phần Vinaconex) vừa ra thông báo số 1178/Viwaco- KD đối với những khách hàng sử dụng nước về việc tạm ngừng cấp nước từ 11h ngày 24/7 để sửa chữa và khắc phục sự cố tại tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà.

Người dân phía Tây Nam Thủ đô lo lắng về lịch tạm ngừng cấp nước sạch sông Đà để sửa đường ống. Ảnh minh họa ảnh 4

Người dân phía Tây Nam Thủ đô lo lắng về lịch tạm ngừng cấp nước sạch sông Đà để sửa đường ống. Ảnh minh họa

Theo Công ty cổ phần Viwaco ngày 24/7, đơn vị nhận được thông tin từ Công ty cổ phần Nước sạch sông Đà về việc phát hiện sự cố tại vị trí M17+300, lý trình tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà trên đường Láng - Hòa Lạc và dự kiến ngừng cấp nước từ 11h cùng ngày để sửa chữa và khắc phục.

Ông Cao Hải Tháp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viwaco cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo về sự cố, Công ty đã gửi thông báo tới Ủy ban Nhân dân các phường, xã và quý khách hàng sử dụng nước Sông Đà khu vực Tây Nam Hà Nội (khu vực quận Thanh Xuân, Hà Đông, một phần địa bàn quận Hoàng Mai...) về việc ngừng cấp nước.

Trong công văn nêu rõ, thời gian tạm ngừng cấp nước tại khu vực ngày từ 11h và dự kiến cấp nước trở lại vào 16h30 ngày 24/7. Tuy nhiên, đối với các khu vực bất lợi, cuối nguồn, thời gian cấp nước có thể lâu hơn dự kiến.

Sau ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, Hà Nội nhắc nhở người dân đeo khẩu trang

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng không để phạm sai lầm trong phòng, chống Covid-19; khuyến cáo nhân dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Hà Nội ảnh 5

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Hà Nội

Ngày 24/7, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 3284 về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch như đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

Các quận, huyện, sở ngành của TP tiếp tục đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người.

UBND TP giao Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch.

Ngành Y tế Thủ đô phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; bảo đảm việc duy trì năng lực và sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc "nhân bản" 600 phiếu siêu âm xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Hàng không

Ngày 25/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị làm rõ phản ánh nhân bản phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không" tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Trung tâm Y tế hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam ảnh 6

Trung tâm Y tế hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam

Tại công văn số 959 / KCB-PHCN&GĐ gửi Cục Hàng không Việt Nam, Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, ngày 24/7/2020, một số cơ quan báo chí có phản ánh thông tin về việc "Nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không" ghi nơi thực hiện tại Trung tâm Y tế Hàng không; sau khi nghiên cứu về việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Cục Hàng không Việt Nam và đồng chí Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên; kiểm tra, xác minh, toàn bộ sự việc liên quan và sai phạm (nếu có).

Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Theo nội dung phản ánh trên báo chí, hơn 600 hồ sơ sức khoẻ của phi công giám định sức khỏe lần đầu và hồ sơ sức khỏe tiếp viên hàng không có các phiếu siêu âm tim thuộc dạng "nhân bản", giống nhau đến từng chỉ số. An ninh an toàn hàng không bị coi nhẹ ngay từ Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam.

Về phía Cục Hàng không, Cục này thừa nhận có sự việc trên và cho biết đã phát hiện từ tháng 7/2019. Sau khi phát hiện, Cục đã tiến hành xử lý kỷ luật những người có liên quan. Hiện cục đang tổng hợp báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc này.

Đưa khoảng 270 công dân Việt Nam từ Bờ Biển Ngà, châu Phi và châu Âu về nước

Ngày 23-24/7/2020, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi và Pháp, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Bờ Biển Ngà, một số quốc gia châu Phi (Algeria, Maroc, Nigeria, Ai Cập, Senegal, Lebanon, Tanzania, Guine Conark) và châu Âu về nước an toàn.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia hạn chế việc di chuyển, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để thông tin đến công dân Việt Nam đăng ký về, hỗ trợ công dân ta di chuyển từ các nước Châu Phi đến sân bay ở Paris; Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân đến quá cảnh tại Pháp hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi lên máy bay về nước. Thời gian tới, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Chuyên đề