Bản tin thời sự sáng 25/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là huy động 100% nhân lực thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây từ mùng 6 Tết; ngày mùng 3 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục; gần 150 xe hàng xuất khẩu ngày mùng 3 Tết ở Lạng Sơn; Vinasun lãi hơn gấp 6 lần mục tiêu…

Huy động 100% nhân lực thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây từ mùng 6 Tết

Theo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, từ ngày 27/1 tức mùng 6 Tết, các nhà thầu huy động 100% số lượng máy móc, nhân lực sẽ trở lại thi công đồng bộ để đảm bảo tiến độ Dự án trước ngày 30/4/2023.

Thi công tất bật tại công trường dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn qua tỉnh Đồng Nai

Thi công tất bật tại công trường dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn qua tỉnh Đồng Nai

Theo đó tại Dự án vẫn duy trì khoảng 60 - 70% nhân lực làm việc trong những ngày nghỉ Tết. Tại đơn vị thi công Gói thầu số 3 thuộc Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, các nhà thầu vẫn duy trì 3 mũi thi công trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Ngoài ra, từ ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), các nhà thầu sẽ huy động trở lại khoảng 60% số lượng nhân công, trang thiết bị để thi công Dự án.

Từ ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), 100% số lượng máy móc, nhân lực sẽ trở lại thi công đồng bộ để đảm bảo tiến độ Dự án.

Trong khi đó, tại Gói thầu xây lắp số 4, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, các nhà thầu cũng duy trì 4 mũi thi công để làm việc xuyên suốt dịp Tết.

Ngày 31/12/2022, Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã thông xe kỹ thuật.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc Dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, với tổng chiều dài 99km; trong đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 51 km, tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng.

Ngày mùng 3 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục

Mùng 3 Tết (24/1), Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón hơn 125.000 lượt khách với hơn 700 chuyến bay. Đây là lượng khách cao kỷ lục so với cùng kỳ 3 năm trở lại tại Tân Sơn Nhất.

Mùng 3 Tết, lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất tăng cao

Mùng 3 Tết, lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất tăng cao

Tính trong 3 ngày đầu năm mới Quý Mão, lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất tăng rất cao, hơn cả một số thời điểm cận Tết và dự kiến tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Cụ thể, tổng số khách dự kiến qua sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày mùng 3 Tết là hơn 125.160 lượt, cao hơn cả một số thời điểm cận Tết. Trong đó, lượng khách bay quốc tế trên 18.950 lượt và khách quốc tế đến hơn 15.700 lượt, cao hơn 2 ngày đầu năm Quý Mão 2023.

Trước đó, trong ngày mùng 1 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 98.000 lượt khách với hơn 700 chuyến bay. Trong đó có hơn 62.000 khách đi và hơn 35.000 khách đến. Riêng tổng lượng khách qua ga quốc tế đạt gần 31.000 lượt.

Trong ngày mùng 2 có gần 120.000 lượt hành khách đi và đến. Tính chung trong 3 ngày đầu năm Quý Mão, Tân Sơn Nhất đáp ứng nhu cầu đi lại của hơn 343.000 lượt hành khách.

Theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam, công tác phục vụ cao điểm trước Tết tại Tân Sơn Nhất được duy trì tốt do năm nay sân bay áp dụng giải pháp nâng cao năng lực khai thác, tăng tần suất bay đêm, phối hợp tốt với các sân bay quốc tế lớn khác như Nội Bài, Đà Nẵng…

Sóng to, gió mạnh, tàu cao tốc chở du khách ra đảo Phú Quý phải hủy chuyến

Những ngày đầu năm Quý Mão, nhiều du khách đã chọn đảo Phú Quý là điểm đến du xuân. Tuy nhiên, với thời tiết sóng to, gió mạnh theo từng ngày khác nhau nên để đảm bảo sức khỏe cho hành khách, tàu cao tốc phải hủy chuyến ở một số ngày.

Đảo Phú Quý nhìn từ trên cao

Đảo Phú Quý nhìn từ trên cao

Phú Quý là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, cách đất liền TP. Phan Thiết khoảng 56 hải lý, tương đương với 110 km.

Hiện nay, người dân, du khách muốn ra đảo Phú Quý và ngược lại thì đi bằng 4 tàu cao tốc của 3 nhà tàu.

Dịp Tết Quý Mão này, nhiều du khách đã chọn đảo Phú Quý làm điểm đến du xuân. Vé tàu đã được mua, khách sạn đã được đặt trước, cũng như các dịch vụ du lịch tại đảo, tuy nhiên, thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến kế hoạch của nhiều du khách.

Theo đó, sáng ngày 24/1 (mùng 3 Tết), một tàu cao tốc sau khi xuất bến tại cảng vận tải Phan Thiết, chạy được khoảng 30 phút đã phải quay lại bờ ở TP. Phan Thiết do thời tiết xấu.

Ngày mùng 4 Tết (25/1) được dự báo có sóng cao từ 5 m, gió giật mạnh cấp 7 - 8, giật trên cấp 9 nên tất cả 4 tàu cao tốc đều tạm dừng hoạt động mặc dù đã bán vé. Các nhà tàu thông báo hủy chuyến nhằm đảm bảo sức khỏe cho hành khách.

Những ngày tiếp theo cũng được dự báo sóng cao, gió mạnh nhưng tùy vào điều kiện kỹ thuật của tàu cũng như giờ xuất bến thì có tàu hoạt động trở lại, có tàu tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Đảo Phú Quý gây ấn tượng mạnh cho khách du lịch bởi những bãi biển trong xanh tuyệt đẹp không thua kém Maldives. Đảo Phú Quý có diện tích khoảng 16 km2 giữa biển khơi và nằm trong danh sách những hòn đảo đẹp nhất, ấn tượng nhất của Việt Nam.

Gần 150 xe hàng xuất khẩu ngày mùng 3 Tết Nguyên đán ở Lạng Sơn

Gần 150 xe hàng được làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn trong ngày 24/1 (mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão).

Chỉ riêng trong ngày đầu các cửa khẩu ở Lạng Sơn đã có gần 150 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc thành công

Chỉ riêng trong ngày đầu các cửa khẩu ở Lạng Sơn đã có gần 150 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc thành công

Theo như thông báo từ trước, tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc nghỉ Tết từ ngày 21 - 27/1. Trong đó, từ ngày 21 - 23/1, phía Trung Quốc nghỉ lễ theo quy định; bắt đầu từ ngày 24 - 27/1 sẽ thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và bắt đầu từ ngày 28/1 sẽ khôi phục thông quan trở lại bình thường.

Còn tại cửa khẩu Chi Ma, phía Trung Quốc nghỉ Tết từ ngày 21 - 27/1, tuy nhiên vẫn thực hiện thông quan hàng hóa đã có đăng ký trước và đến ngày 28/1 sẽ khôi phục hoạt động thông quan trở lại bình thường.

Chỉ riêng trong ngày đầu các cửa khẩu ở Lạng Sơn thực hiện thông quan xuất nhập khẩu trong năm mới Quý Mão 2023, tại cửa khẩu Tân Thanh đã có 85 xe hàng, chủ yếu là nông sản như mít, thanh long, xoài, dưa hấu... được làm thủ tục thông quan. Còn tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, có 52 xe hàng xuất khẩu và 9 xe nhập khẩu thành công.

Ông Phùng Văn Nghĩa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hữu Nghị cho biết, trong ngày đầu tiên nối lại hoạt động thông quan sau những ngày nghỉ Tết, các lực lượng chức năng đã huy động nhân lực và phương tiện, bảo đảm thực hiện thủ tục nhanh, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và lái xe.

CSGT TP.HCM xử lý 2.239 xe khách vi phạm về đón trả khách

CSGT TP.HCM phát hiện và lập biên bản xử lý 2.239 xe khách dừng đón trả khách sai quy định trong đợt cao điểm trước và trong Tết Nguyên đán.

Xe khách dừng đón khách đầu đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách dừng đón khách đầu đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Ngày 24/1, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM cho biết, gần 2 tháng triển khai cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách (từ 1/12/2022 đến 24/1/2023), đơn vị này đã phát hiện và xử lý 2.239 phương tiện vi phạm.

Trong đó, 284 phương tiện dưới 16 chỗ, 919 phương tiện từ 16 - 30 chỗ, 1.036 phương tiện trên 30 chỗ.

CSGT ra quyết định xử phạt với số tiền trên 3 tỷ đồng, tạm giữ 3 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 190 trường hợp.

Về lỗi vi phạm, CSGT đã xử lý 1.564 trường hợp xe khách vi phạm về dừng xe, đỗ xe; 1.080 trường hợp vi phạm điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng; 165 trường hợp để hàng hóa trong khoang hành khách; 68 trường hợp vi phạm đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, đón trả hành khách không đúng nơi quy định; 31 trường hợp không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định…

Từ ngày 10/1, khi quy định cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 6 giờ - 22 giờ có hiệu lực, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 28 trường hợp vi phạm.

Đồng loạt kiểm tra PCCC tại các điểm di tích, đền chùa tại Hà Nội trong dịp Tết

Nhằm phòng ngừa tối đa các nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội đồng loạt kiểm tra các địa điểm di tích, đền, chùa và cơ sở tập trung đông người trên địa bàn.

Bình cứu hỏa được trang bị tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Bình cứu hỏa được trang bị tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Ngày 24/1, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP. Hà Nội thông tin, nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị phối hợp với công an quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra an toàn, hướng dẫn các cơ sở duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Cụ thể, lực lượng PCCC đã kiểm tra về PCCC&CNCH tại đền Voi Phục trên đường Kim Mã (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình); chùa Hưng Khánh (chùa Đăm) Phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm và các di tích, đình, đền, chùa tại huyện Chương Mỹ…

Theo đó, trong 3 ngày tết, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra hệ thống điện; kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm, sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương; hóa vàng mã và tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC…

Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC&CNCH cũng kiểm tra an toàn tại các cửa hàng kinh doanh hàng mã, các hộ sản xuất kinh doanh, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người như đình, đền, chùa, các điểm tổ chức hoạt động mừng năm mới...

Để đảm bảo an toàn về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe…

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện; tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày; không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn...

Chuyên đề