Bản tin thời sự sáng 24/3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V; Vietnam Airlines tham gia thử nghiệm hộ chiếu vaccine; đề xuất đầu tư 4.800 tỷ đồng kéo điện ra Côn Đảo; Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ đưa vào khai thác vào năm 2022; Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị Đại học Tôn Đức Thắng cung cấp 8 hồ sơ tài liệu các gói thầu…

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V

Chiều 23/3, Bộ Y tế phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 1

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V

Vaccine Sputnik V được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm do Công ty Generium của Nga sản xuất, đóng gói. Mỗi lọ dung tích 3 ml, chứa 5 liều. Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là đơn vị đề nghị phê duyệt vaccine này.

Sputnik V được Việt Nam phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do POLYVAC cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 25/2 và cam kết về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp.

Theo Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc POLYVAC, sau khi có quyết định phê duyệt của Bộ Y tế, Trung tâm sẽ làm việc lại với phía Nga về việc cung ứng vaccine. Lần làm việc gần nhất giữa hai bên là cách đây 2 tháng. Hiện nhà sản xuất Nga và Trung tâm chưa có thông tin hoặc phản hồi về kế hoạch cụ thể cung ứng Sputnik V.

Trước đó, ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt vaccine Sputnik V.

POLYVAC có trách nhiệm phối hợp với đơn vị sản xuất vaccine bổ sung dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine Sputnik V. Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép nhập khẩu vaccine theo quy định khi nhận được hồ sơ của đơn vị nhập khẩu.

Sputnik V đã được phê duyệt sử dụng tại hơn 50 quốc gia. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng công bố trên Tạp chí Lancet, vaccine hiệu quả 91,6%, là một trong ba vaccine Covid-19 trên thế giới đạt hiệu quả trên 90%. Kết quả sơ bộ, Sputnik V hai liều có hiệu quả cao, đáp ứng tốt ở tình nguyện viên trên 18 tuổi.

Vietnam Airlines tham gia thử nghiệm hộ chiếu vaccine

Vietnam Airlines cho biết đang cùng các cơ quan trong nước và IATA nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm hộ chiếu vaccine.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 2

Vietnam Airlines tham gia thử nghiệm hộ chiếu vaccine

Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết, từ cuối tháng 2, hãng đã có buổi làm việc đầu tiên với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) về Dự án hộ chiếu sức khỏe điện tử. Vietnam Airlines hiện đã được IATA đề nghị tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.

Đây là ứng dụng giúp xác định các yêu cầu của mỗi quốc gia đối với hành khách trong giai đoạn Covid-19, đảm bảo kết quả xét nghiệm của hành khách đáng tin cậy cũng như luồng thông tin bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. IATA Travel Pass cũng giúp kết nối những thông tin này với các chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý.

Để tạo hộ chiếu sức khỏe điện tử, hành khách tích hợp thông tin cá nhân từ mã căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sau đó nhập thông tin chuyến bay để tìm hiểu về các quy định đi lại. Hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ được kết nối với các cơ sở xét nghiệm để nhận kết quả và cập nhật trạng thái "đủ điều kiện" nếu hành khách đáp ứng. Hành khách có thể chia sẻ trạng thái này cùng kết quả xét nghiệm cho hãng hàng không thông qua ứng dụng trước khi lên sân bay hoặc tại sân bay.

Việc triển khai thành công IATA Travel Pass là minh chứng cho thấy công nghệ có thể giúp hành khách và chính phủ quản lý thông tin về y tế, du lịch một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để hoạt động hàng không quốc tế được khởi động lại.

IATA Travel Pass đã nhận được phản hồi tích cực từ hơn 70 chính phủ và đang được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm, trong đó có Singapore Airlines, Qatar Airways,... Hôm 17/3, Singapore Airlines lần đầu tiên áp dụng thành công IATA Travel Pass để vận chuyển hành khách từ Singapore đến London (Anh).

Đề xuất đầu tư 4.800 tỷ đồng kéo điện ra Côn Đảo

Dự án kéo điện lưới ra huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với 18 km đường dây đi trên đất liền, biển cạn từ Sóc Trăng và 78 km cáp ngầm xuyên biển.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 3

Vị trí thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và Côn Đảo trên bản đồ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương đầu tư và giao cho Bộ Công Thương đề xuất phương án cụ thể về cấp điện cho huyện Côn Đảo.

Hiện nguồn điện bằng máy phát diesel ở Côn Đảo thiếu hụt so với nhu cầu thực tế. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, việc cấp điện cho đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai là cấp thiết. Địa phương kiến nghị Chính phủ xem bố trí vốn thực hiện Dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Dự án, điện sẽ được lấy từ trạm ở Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) kéo 3 km đường dây trên bờ, 15 km trên biển cạn và 78 km cáp ngầm, cùng với một trạm biến áp 110 kV... Tổng vốn dự kiến để thực hiện dự án là 4.800 tỷ đồng.

Côn Đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa biển, cách TP. Vũng Tàu 185 km. Huyện đảo có diện tích tự nhiên khoảng 76 km2, dân số hiện tại 10.500 người, được xác định có vị trí quan trọng, chiến lược về kinh tế - xã hội lẫn quốc phòng - an ninh quốc gia.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ đưa vào khai thác vào năm 2022

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết, Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ đưa vào khai thác trong năm 2022.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 4

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được đưa vào khai thác năm 2022

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM, hiện nay UBND Quận 1 đã có văn bản xác định thời gian bàn giao mặt bằng trong quý II/2021 cho nhà đầu tư thực hiện Dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Phía nhà đầu tư cam kết có mặt bằng sẽ thực hiện hoàn thành toàn bộ Dự án trong vòng 12 tháng để đưa vào khai thác.

Hiện Sở GTVT đang phối hợp cùng các bên liên quan và nhà đầu tư, nỗ lực đưa công trình này vào khai thác trước 30/4/2022.

Hiện nay, thiết kế cơ sở Dự án cầu Thủ Thiêm 2 cũng được điều chỉnh về tĩnh không thông thuyền, sơ đồ nhịp cầu dẫn tuyến chính và cầu dẫn nhánh N2 (hướng từ Thủ Thiêm qua Quận 1); bề rộng vỉa hè nhánh N1 (hướng từ Quận 1 qua Thủ Thiêm)... Các thay đổi đang được Sở GTVT thẩm định trong quá trình điều chỉnh Dự án.

Cầu Thủ Thiêm 2 là dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM. Dự án này có tổng mức đầu tư 3.100 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) được khởi công vào tháng 2/2015.

Cầu bắc qua sông Sài Gòn, nối Quận 1 và Khu đô thị Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức), có tổng chiều dài là 1,4km. Trong đó, phần cầu dài 885m, được thiết kế kiểu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng cầu Rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị Đại học Tôn Đức Thắng cung cấp 8 hồ sơ tài liệu các gói thầu

Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp cung cấp 8 hồ sơ, tài liệu các gói thầu.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 5

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - (Cục Cảnh sát kinh tế), Bộ Công an đang tiến hành xác minh theo yêu cầu điều tra và và phản ánh dấu hiệu vi phạm nguyên tắc quản lý, tiêu cực tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị Trường Đại học Tôn Đức Thắng đề nghị phối hợp cung cấp 8 hồ sơ, tài liệu các gói thầu. Cụ thể:

Hồ sơ pháp lý gồm các văn bản quy định của Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), quy chế hoạt động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hồ sơ, tài liệu, chứng từ Gói thầu Mua sắm thiết bị thí nghiệm cho các lớp học tại Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan năm 2018, trị giá 23 tỷ đồng do Công ty Wise Consulting Finland Oy (WCF) thực hiện; Hồ sơ, tài liệu, chứng từ Gói thầu Xây dựng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, phân hiệu Bảo Lộc, Lâm Đồng;

Hồ sơ, tài liệu, chứng từ Gói thầu Xây dựng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, phân hiệu An Giang; Hồ sơ, tài liệu, chứng từ liên quan đến việc hạch toán thu chi của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (theo nội dung thông báo số 788 của UBKT Thành ủy TP.HCM).

Gói thầu Tư vấn, thiết kế xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình ký túc xá và Trung tâm Giáo dục quốc phòng và Gói thầu Cung cấp và lắp đặt hệ thống máy tính cho thư viện Trường Đại học Tôn Đức Thắng; Gói thầu Cung cấp lắp đặt hệ thống server + swich và thiết bị hệ thống lưu trữ, trị giá 2.838.081.675 đồng, do Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT thực hiện; Gói thầu Cung cấp lắp đặt máy tính cho phòng thư viện, trị giá 3.194.887.984 đồng, do Công ty TNHH Công nghệ Đồng Danh thực hiện.

Sau một năm thông xe, quốc lộ “nghìn tỷ” ở Bình Định xuất hiện ổ gà

Tuyến Quốc lộ 19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh Bình Định, sau tròn 1 năm thông xe đã xuất hiện những hư hỏng.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 6

Đơn vị nhà thầu thi công đang tiến hành khắc phục sửa chữa

Những ngày qua, nhiều công nhân, phương tiện cơ giới được huy động để khắc phục hư hỏng trên tuyến Quốc lộ 19 mới đoạn qua huyện Tuy Phước (Bình Định).

Theo ông Lưu Nhất Phong, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Bình Định, sau một thời gian sử dụng do thời tiết (mưa, gió), trên tuyến Quốc lộ 19 có xuất hiện một số ổ gà, khoảng 200m.

Dự án Quốc lộ 19 đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao Quốc lộ 1 do Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài 17,4 km, với tổng vốn đầu tư 4.410 tỷ đồng. Dự án có nhiều nhà thầu tham gia.

Theo ông Phong, đoạn xuất hiện hư hỏng trên do nhà thầu Phúc Lộc và Yến Tùng thi công. Phía đơn vị cũng đã chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông đi lại cho người dân.

Cũng theo ông Phong, tuyến đường chỉ mới thông xe vào tháng 3/2020, chưa chính thức đưa vào khai thác sử dụng. Hiện các thủ tục nghiệm thu bàn giao cũng đang làm để gửi ra Bộ GTVT.

Chuyên đề