Bản tin thời sự sáng 22/3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đang huy động để nộp gần 8.000 tỷ đồng; 17 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam; giá xăng dầu giảm lần đầu tiên trong năm 2022; thu hồi 3 dự án trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm; đóng cửa sân bay Điện Biên tối đa 6 tháng để nâng cấp…

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đang huy động để nộp gần 8.000 tỷ đồng

Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đang huy động vốn để sớm nộp gần 8.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất Thủ Thiêm.

Bản tin thời sự sáng 22/3 ảnh 1

Vị trí lô đất 3-5 và lô đất 3-8 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh cho biết, đại diện Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã hứa sẽ cố gắng nộp số tiền trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, cả hai đơn vị cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ trên. Theo đó, Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega có thể không bỏ cọc như hai doanh nghiệp cùng trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm.

Như vậy, nếu hai doanh nghiệp này nộp đủ tiền sử dụng đất, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu vào 7.820 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 có diện tích 10.059,7 m2 đã gửi tâm thư xin bỏ cọc vào ngày 11/1 và chính thức gửi văn bản về việc này hôm 28/1. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh tiếp tục có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-9 với diện tích 5.009,1 m2.

Theo kết quả đấu giá hôm 10/12/2021, Công ty CP Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2. Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích 8.568,1 m2 với số tiền 4.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Trước đó, ngày 10/2, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản nhắc nhở Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá đúng hạn.

Lý do là đã quá hạn đóng 50% tiền mua các lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm nhưng Cục Thuế TP.HCM chưa nhận được tiền từ hai doanh nghiệp này. Đến nay cả hai doanh nghiệp đã trễ 43 ngày. Số tiền phạt nộp chậm được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.

17 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia, theo Bộ Ngoại giao.

Bản tin thời sự sáng 22/3 ảnh 2

Nhân viên hàng không hướng dẫn khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã đạt thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia gồm Campuchia, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Cộng hoà Saint Lucia và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Người mang hộ chiếu vaccine của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng những biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở sở tại. Việc công nhận gồm miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hoá lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vaccine của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, cũng như số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Giá xăng dầu giảm lần đầu tiên trong năm 2022

Từ 15h ngày 21/3, xăng giảm 630 - 650 đồng/lít, tùy loại. Dầu giảm mạnh hơn, có loại giảm hơn 1.630 đồng/lít.

Bản tin thời sự sáng 22/3 ảnh 3

Từ 15h ngày 21/3, xăng giảm 630 - 650 đồng/lít, tùy loại

Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa giảm giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh 21/3, thời gian bắt đầu kể từ 15h. Cụ thể, xăng E5 RON 92 giảm 650 đồng/lít; xăng RON 95 sẽ giảm 630 đồng/lít.

Dầu giảm nhiều hơn. Theo đó, mỗi lít dầu diesel giảm 1.630 đồng, dầu hỏa giảm 1.670 đồng/lít, còn dầu mazut giảm 560 đồng/kg.

Như vậy, sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 từ 15h ngày 21/3 là 28.330 đồng một lít; RON 95 là 29.190 đồng; dầu diesel 23.630 đồng/lít, dầu hỏa 22.240 đồng/lít, dầu mazut 20.420 đồng/kg. Đây là lần giảm giá đầu tiên từ đầu năm sau nhiều lần tăng liên tiếp.

Tại kỳ này, cơ quan điều hành không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn, giảm 950 đồng mức trích quỹ bình ổn với xăng RON 95 về còn 50 đồng một lít; mức trích với mỗi lít xăng E5 RON 92 là 200 đồng, dầu hỏa 300 đồng, dầu diesel 400 đồng.

Thu hồi 3 dự án trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Ba dự án nghỉ dưỡng, du lịch nằm trong Khu du lịch quốc gia Tuyền Lâm (Lâm Đồng) bị cơ quan chức năng xác định chậm tiến độ, không khả thi.

Bản tin thời sự sáng 22/3 ảnh 4

Một số dự án bên trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định thu hồi 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng nằm trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm do chậm tiến độ và không khả thi.

Cụ thể các dự án bị thu hồi gồm: Khu nghỉ dưỡng, hội nghị - hội thảo, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế của Công ty CP Đất Việt - VP; Làng văn hóa A.P.U của Công ty CP Hoàng Gia Sài Gòn Đà Lạt và Khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng rà soát hoạt động đầu tư tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, xác định 3 dự án này đều chậm tiến độ triển khai, và không có tính khả thi.

Theo báo cáo, sau 18 năm đưa vào hoạt động, Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có 37 dự án được UBND Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn hơn 10.690 tỷ đồng. Trong số này, 13 dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động. 24 dự án bị xác định chậm tiến độ, chưa đưa vào hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Theo Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, việc các dự án chậm tiến độ còn 1 phần do vốn ngân sách hạn chế dẫn đến cơ sở hạ tầng dùng chung trong Khu du lịch quốc gia chưa thật đồng bộ; chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt đến chân các dự án; hệ thống xử lý nước thải chưa được vận hành; hệ thống viễn thông cần được nâng cấp; thời gian hoạt động của điện chiếu sáng công cộng còn hạn chế...

Hồ Tuyền Lâm có diện tích gần 320 ha, nằm cách trung tâm Đà Lạt 7 km. Nơi đây có nhiều ốc đảo nhỏ, được bao quanh bởi khu rừng thông với nhiều cảnh quan đẹp. Hồ được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1998.

TP.HCM thay đổi tiêu chí an toàn trường học

Trong bộ tiêu chí mới, thay vì giãn cách tối thiểu 1 m, các trường sẽ căn cứ vào diện tích phòng học để bố trí học sinh - giáo viên, đảm bảo mật độ 1,25 - 1,5 m2 mỗi người.

Bản tin thời sự sáng 22/3 ảnh 5

Học sinh trường Tiểu học Bông Sao, Quận 8 ăn bán trú

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Trí Dũng, dự thảo điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học đã được Sở Giáo dục, Y tế trình UBND TP.HCM. Bản mới vẫn gồm 10 tiêu chí thành phần nhưng điều chỉnh nội dung một số quy định để phù hợp với thực tế.

Khoảng cách học sinh, giáo viên theo tiêu chí cũ - từ 1 m trở lên - nay được tính theo mật độ người/m2. Quy định mới yêu cầu đảm bảo 1,25 - 1,5 m2 mỗi người, tùy cấp học.

Theo bộ tiêu chuẩn quốc gia về trường học, diện tích phòng học cần đảm bảo tiêu chuẩn 1,25 m2 mỗi học sinh với cấp tiểu học; 1,5 m2 mỗi học sinh với cấp trung học.

Như vậy, quy định về khoảng cách tối thiểu 1 m trong phòng học và 2 m ngoài phòng học được đề xuất bãi bỏ.

Tiêu chí "tỷ lệ tiêm vaccine trong nhà trường" trước đây chỉ tính trên cán bộ, giáo viên, nhân viên, nay tính cả học sinh. Hiện phần lớn học sinh lớp 7 - 12 đã được tiêm. Trẻ 5 - 12 tuổi (từ lớp 6 trở xuống) chuẩn bị tiêm.

Điều chỉnh này dựa theo cách đánh giá của ngành y tế về mức độ nguy cơ theo tỷ lệ tiêm vacccine của người dân trên một địa bàn. Trong trường học, tiêu chí này là tổng số người trong trường nên phải gồm cả học sinh.

Ngoài ra, bộ tiêu chí an toàn sẽ bổ sung thêm điều kiện trường có nhân viên y tế, nhằm đánh giá đúng vai trò của nhân viên y tế trường học trong công tác phòng dịch tại cơ sở giáo dục.

Ông Dũng cho biết thêm, cách tính điểm của bộ tiêu chí mới giữ nguyên. Trường học phải đạt ít nhất 8 tiêu chí mới đủ điều kiện dạy học trực tiếp.

Ngoài 10 yếu tố thành phần để đánh giá điều kiện mở cửa trường học, bộ tiêu chí an toàn mới có một điều kiện bắt buộc về việc tổ chức bán trú.

Đóng cửa sân bay Điện Biên tối đa 6 tháng để nâng cấp

Dự kiến sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa từ tháng 2 - 8/2023, để thực hiện đầu tư mở rộng các hạng mục công trình.

Bản tin thời sự sáng 22/3 ảnh 6

Cảng hàng không Điện Biên.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, sau khi có sự thống nhất giữa các đơn vị của ngành hàng không và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, dự kiến sân bay Điện Biên sẽ được đóng cửa từ tháng 2 - 8/2023 để thực hiện đầu tư mở rộng các hạng mục công trình.

Cụ thể, các công trình do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác trước tháng 8/2023. Các công trình do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc thi công trước tháng 2/2024, hoàn thiện các thủ tục liên quan và đưa vào khai thác nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trước đó, ngày 22/1, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng được ACV, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công.

Hiện nay, Cảng hàng không Điện Biên có nhà ga hành khách quy mô nhỏ, đặc biệt là chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu ngắn (1.830 m), chỉ có thể tiếp nhận các loại tàu bay cỡ nhỏ như ATR-72 và tương đương.

Để phát huy vai trò của Cảng hàng không Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400 m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321; nâng cấp nhà ga đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn 1 từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư