Bản tin thời sự sáng 22/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là chính quyền thành phố Thủ Đức hoạt động từ ngày 22/1; ông Đinh La Thăng hầu toà trong vụ án thứ tư; Hà Nội nghiên cứu tổ chức phố đi bộ hồ Thiền Quang; tháng 2/2021 sẽ chính thức tiêm thử vaccine Covid-19 thứ 2 “Made in Việt Nam”…

Chính quyền thành phố Thủ Đức hoạt động từ ngày 22/1

Kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Thủ Đức vào ngày mai bầu các chức danh chủ chốt và bộ máy chính quyền thành phố hoạt động từ ngày 22/1.

TP. Thủ Đức thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức ảnh 1

TP. Thủ Đức thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức

Nội dung này được đề cập trong công văn khẩn của Sở Nội vụ TP.HCM vụ vừa gửi UBND các Quận 2, 9, và Thủ Đức, liên quan bộ máy chính quyền TP. Thủ Đức.

Theo đó, kỳ họp ngày 22/1 bầu các chức danh HĐND, UBND TP. Thủ Đức. Từ ngày 22/1, chính quyền Quận 2, 9 và Thủ Đức kết thúc nhiệm vụ. Con dấu của các cơ quan, đơn vị và những phường thuộc 3 quận hết hiệu lực. Hoạt động chỉ đạo, điều hành sẽ do chính quyền TP. Thủ Đức thực hiện.

Trụ sở UBND Quận 2 dự kiến là nơi làm việc của UBND - HĐND TP. Thủ Đức; trụ sở UBND Quận 9 là nơi làm việc của Thành ủy TP. Thủ Đức; trụ sở UBND quận Thủ Đức là nơi làm việc của MTTQ và các đoàn thể TP. Thủ Đức.

Theo phương án nhân sự được Sở Nội vụ trình UBND TP.HCM, TP. Thủ Đức có 657 người, gồm: một Chủ tịch, 4 Phó chủ tịch và thủ trưởng các đơn vị: Văn phòng HĐND và UBND, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Quản lý đô thị, Kinh tế, Thanh tra. Sau năm 2025, nhân sự của khối này giảm còn 459 người.

Đối với nhân sự Thành ủy Thủ Đức, dự kiến ngày 23/1, Thành ủy TP.HCM sẽ công bố và trao quyết định Bí thư và các Phó bí thư.

Hà Nội điều chỉnh lộ trình 19 tuyến buýt để phục vụ Đại hội Đảng

Thành phố Hà Nội đã lên phương án điều chỉnh lộ trình tạm thời hàng loạt các tuyến xe buýt nhằm phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hà Nội điều chỉnh lộ trình 19 tuyến buýt để phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII ảnh 2

Hà Nội điều chỉnh lộ trình 19 tuyến buýt để phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII

Để đảm bảo hoạt động xe buýt được thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa có phương án điều chỉnh lộ trình tạm thời một số tuyến xe buýt.

Cụ thể, các tuyến buýt điều chỉnh lộ trình tạm thời là tuyến 01; 03A; 11; 22A; 22B; 32; 35A; 39; 45; 49; CNG 03; 21B; 50; 18; 87; 60A; 60B; 103A; 103B. Thời gian điều chỉnh từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021.

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông Đinh La Thăng hầu toà trong vụ án thứ tư

Ngày 22/1, cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh và 10 người sẽ bị xét xử với cáo buộc gây thiệt hại 540 tỷ đồng trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Ông Đinh La Thăng trong phiên toà ở TP.HCM ảnh 3

Ông Đinh La Thăng trong phiên toà ở TP.HCM

Từ ngày 22/1, phiên xét xử 12 người dự kiến diễn ra 10 ngày tại TAND Hà Nội. Đây là vụ án thứ 4 ông Thăng hầu tòa, từ khi bị bắt vào tháng 12/2017.

Dự án Ethanol Phú Thọ được lập với mục đích sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Tháng 6/2009, Dự án triển khai xây dựng trên diện tích 50 ha tại ba xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đến tháng 3/2013, các nhà thầu dừng thi công Dự án, chưa có hạng mục nào hoàn thành.

Hiện Dự án đã dừng hoạt động toàn bộ. 6 chốt bảo vệ và hàng rào cao 3 m được thiết lập với 12 người luân phiên canh gác 24/24h. Các hạng mục, nhà điều hành và thiết bị máy móc đều han gỉ.

VKS xác định "hành vi làm trái các quy định của ông Thăng, Thanh và các bị can dẫn đến thiệt hại cho Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) hơn 540 tỷ đồng".

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh còn bị cáo buộc thành lập công ty do bố đứng tên để nhận chuyển nhượng 3.400 m2 đất nhằm hưởng lợi.

Hà Nội nghiên cứu tổ chức phố đi bộ hồ Thiền Quang

Sau không gian đi bộ Hồ Gươm, Hồ Tây (phố Trịnh Công Sơn), TP. Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức tuyến phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang.

Hồ Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ảnh 4

Hồ Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quận Hai Bà Trưng vừa đề nghị Thành phố cho phép lập đề án tổ chức không gian phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang để phát huy giá trị văn hoá, kiến trúc, cảnh quan khu vực, phát triển du lịch trên địa bàn.

Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, không gian đi bộ, không gian văn hoá khu vực hồ Thuyền Quang bao gồm: khu vực Trần Nhân Tông (đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (công viên Thống Nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, nhà văn hoá Thanh Thiếu Niên).

Tuyến phố đi bộ đầu tiên của Hà Nội được tổ chức từ năm 2004 (tuyến Hàng Đào - Hàng Ngang - Hàng Đường - Đồng Xuân - Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm). Sau 16 năm, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức mở rộng thêm 3 không gian đi bộ là khu vực bảo tồn cấp I - khu phố cổ Hà Nội năm 2014 (Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện); không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận năm 2016.

Cuối năm 2020, thêm 8 tuyến phố (Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng; ba ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc) trở thành không gian đi bộ.

Quận thứ hai tổ chức hoạt động phố đi bộ là Tây Hồ với phố đi bộ Trịnh Công Sơn (dài gần 1km, kéo dài từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân) vào giữa năm 2018.

Tháng 2/2021 sẽ chính thức tiêm thử vaccine Covid-19 thứ 2 “Made in Việt Nam”

Vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất (vaccine Covivac) ngày 21/1 chính thức được khởi động thử nghiệm lâm sàng do Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất, tháng 2/2021 sẽ tiêm mũi đầu tiên cho các tình nguyện viên.

Tháng 2/2021 sẽ chính thức tiêm thử vaccine Covid-19 thứ 2. Ảnh minh họa ảnh 5

Tháng 2/2021 sẽ chính thức tiêm thử vaccine Covid-19 thứ 2. Ảnh minh họa

Vaccine Covivac được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5/2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam.

Vaccine ở dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, được bào chế từ công nghệ trứng gà có phôi. Kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Tháng 2/2021 vaccine Covivac sẽ chính thức tiêm thử nghiệm trên người. Cụ thể, nghiên cứu giai đoạn 1 dự kiến tuyển chọn 120 tình nguyện khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm: 3 nhóm vaccine không có tá chất với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg; 1 nhóm vaccine mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất và nhóm giả dược (placebo).

Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

9 người vượt biên bắt xe khách về quê

9 người miền Trung nhập cảnh trái phép từ Lào về Quảng Trị, sau đó bắt xe khách về quê đến thị xã Kỳ Anh thì bị cảnh sát phát hiện.

9 người nhập cảnh trái phép xếp hàng để kiểm tra y tế ảnh 6

9 người nhập cảnh trái phép xếp hàng để kiểm tra y tế

Trong lúc tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông phía nam (Công an Hà Tĩnh) phát hiện xe khách giường nằm biển Đà Nẵng có dấu hiệu nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng kiểm tra tại Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cảnh sát phát hiện 9 người đàn ông, tuổi 16 đến 42, quê Thanh Hóa, Nghệ An, là lao động tự do ở Lào về song không có giấy tờ chứng nhận đã thực hiện cách ly y tế phòng Covid-19.

Bị nhà chức trách mời làm việc, 9 người khai từ Lào về nhưng không muốn cách ly phòng dịch nên đi đường tiểu ngạch tại biên giới tỉnh Quảng Trị để vào nội địa. Sau đó, họ tập trung ở TP. Đông Hà đón xe khách về quê thăm gia đình.

Thời điểm trên, ngoài 9 người nhập cảnh trái phép, trên xe còn 24 hành khách và 4 người của nhà xe. Tất cả được lấy mẫu xét nghiệm nCoV, đưa đến khu cách ly y tế tập trung ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, theo dõi sức khỏe.

Cán bộ y tế đang điều tra dịch tễ 9 người vượt biên. 28 người có mặt trên xe khách được bố trí khu ăn ở và nghỉ ngơi riêng, khi nào có kết quả xét nghiệm nCoV của 9 lao động mới được xem xét cho tiếp tục hành trình hay không.

Chuyên đề