Bản tin thời sự sáng 21/2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2; Quảng Ninh dỡ hai chốt kiểm soát ra vào huyện Vân Đồn; thêm TP. Hải Dương phát phiếu đi chợ cho người dân; sân bay Vân Đồn tiếp tục đóng cửa tới đầu tháng 3…

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong giờ hành chính các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 22/2 và kết thúc vào 17h ngày 14/3.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 1

Nơi tiếp nhận hồ sơ ứng cử

Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thông báo mẫu hồ sơ, địa điểm, thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cụ thể, mẫu hồ sơ ứng cử quy định tại Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trước đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chánh Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố Lê Minh Đức cho biết, Hà Nội được phân bổ 29 đại biểu, gồm: 14 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở Trung ương giới thiệu và 15 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu.

Quảng Ninh dỡ hai chốt kiểm soát ra vào huyện Vân Đồn

Hai chốt kiểm soát Covid-19 tại cầu Vân Đồn và trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (Quảng Ninh) được dỡ phong tỏa, từ 12h ngày 20/2.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 2

Trung tâm huyện Vân Đồn

Ngày 20/2, đại diện UBND huyện Vân Đồn cho biết, sau gần một tháng bùng phát, đến nay tình hình dịch Covid-19 ở huyện đã được kiểm soát tốt, không còn xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng, các hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường.

Vì vậy, hai chốt kiểm soát dịch tại cầu Vân Đồn và trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được dỡ bỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, huyện Vân Đồn vẫn tiếp tục quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp đi và đến từ vùng dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.

Huyện đảo Vân Đồn rộng hơn 550 km2, nối với TP. Cẩm Phả bằng hai cầu Vân Đồn 1 và 2, dân số hơn 46.000 người, trong đó thị trấn Cái Rồng có 10.000 người. Do "bệnh nhân 1553" di chuyển phức tạp từ sân bay đến các phường, xã trong huyện, chính quyền tỉnh đã giãn cách xã hội toàn bộ huyện đảo từ 12h ngày 30/1.

Chùa Viên Giác bị dừng hoạt động

Chùa Viên Giác, quận Tân Bình (TP.HCM), bị dừng hoạt động để khử khuẩn do đã tổ chức tập trung đông người giữa mùa dịch, sáng 20/2.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 3

Tối 19/2, nhiều người đã đến chùa Viên Giác tham gia lễ Kỳ An Hội trong dịp đầu năm

Động thái này được UBND quận Tân Bình đưa ra, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, sau khi rất đông phật tử đến chùa Viên Giác dự lễ Kỳ An Hội cầu nguyện đất nước thái bình, mưa thuận gió hòa, tối ngày 19/2 (mùng 8 Tết).

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cho biết, không giải quyết ngoại lệ cho bất cứ trường hợp nào nếu có dấu hiệu vi phạm quy định, nhất là việc tập trung đông người. Cơ quan y tế sẽ đánh giá và thông báo thời điểm phù hợp chùa Viên Giác được mở cửa trở lại.

Theo quyết định của UBND TP.HCM, từ 12h ngày 9/2, tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida đều phải đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Các nghi lễ tôn giáo và hoạt động từ 20 người trở lên ở cơ sở tôn giáo, thờ tự cũng phải dừng.

Thêm TP. Hải Dương phát phiếu đi chợ cho người dân

Sau TP. Chí Linh, chính quyền TP. Hải Dương áp dụng hình thức đi chợ bằng phiếu từ 20/2 để giảm lượng người ra đường không cần thiết.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 4

Mẫu phiếu UBND TP. Hải Dương hướng dẫn các phường cấp phát cho người dân

UBND TP. Hải Dương hôm nay yêu cầu 25 phường, xã in phiếu đi chợ theo mẫu, cấp phát cho người dân. Động thái này được đưa ra khi nhiều người dân lấy lý do "đi chợ mua đồ thiết yếu" để ra đường, gây khó khăn cho lực lượng kiểm soát tại các chốt phòng dịch.

Phiếu được đóng dấu treo, 3 ngày cấp một lần theo ngày chẵn, lẻ. Các tổ dân phố hoặc tổ Covid cộng đồng cấp phát đến từng hộ có nhu cầu và thu lại bằng thùng thu gom để tránh lây nhiễm. Phiếu chỉ dùng một lần, không có giá trị để qua các chốt kiểm soát cấp tỉnh, thành phố. Những người có phiếu nhưng không thực hiện tốt 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) thì không được vào chợ. Quy định được áp dụng từ 20/2 cho đến khi có thông báo mới.

Biện pháp được chính quyền TP. Hải Dương đưa ra sau bốn ngày toàn tỉnh cách ly xã hội, từ 0h ngày 16/2.

TP.HCM duyệt đề xuất thu hồi đất hai bên đường mới để bán đấu giá

UBND TP.HCM duyệt đề xuất thu hồi thêm đất ở hai bên công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 5

Giá đất trên đường Cách Mạng Tháng Tám tăng nhiều lần sau khi giải phóng mặt bằng

Biện pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng là thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá.

Đó là một trong những nội dung của Đề án Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn Thành phố mà UBND TP.HCM vừa phê duyệt.

Theo đề án này, người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại.

Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Theo Đề án, phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu khoảng 2/3 người dân đồng ý thì phương án sẽ được phê duyệt.

Thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án hoặc bị Nhà nước thu hồi đất.

Thực tế hiện nay khi Nhà nước đầu tư công trình hạ tầng thì giá đất hai bên đường tăng lên rất nhiều lần so với trước. Những người bị thu hồi đất để làm đường thường không được hưởng lợi từ việc mở đường này. Ngược lại, những người không bị giải phóng mặt bằng bỗng dưng được hưởng một món lợi lớn từ việc giá đất tăng.

Trong khi đó, Nhà nước bỏ tiền ra làm đường, đầu tư hạ tầng nhưng không có cơ chế để thu lại khoản chênh lệch khổng lồ này.

Trước đây, TP.HCM đã áp dụng mô hình này tại Dự án mở đường Nguyễn Hữu Thọ từ Quận 7 đi Nhà Bè.

Sân bay Vân Đồn tiếp tục đóng cửa tới đầu tháng 3

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị gia hạn đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến ngày 3/3.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 6

Sân bay Vân Đồn tiếp tục được gia hạn đóng cửa đến ngày 3/3 nhằm phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản hỏa tốc trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, quyết định việc gia hạn thời hạn đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Theo đó, để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng và các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày.

Do đó, cán bộ, nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang tự cách ly và sẽ hoàn thành tự cách ly tại nơi cư trú theo quy định đến hết ngày 2/3.

Cục Hàng không cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét, quyết định thời hạn đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ 12h01 ngày 21/2 đến 6h ngày 3/3.

Trước đó Bộ GTVT đã gia hạn việc đóng cửa sân bay Vân Đồn từ 12h01 ngày 13/2 đến 12h ngày 21/2 nhằm thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT và công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra quyết định phục hồi điều tra vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” xảy ra tại chung cư Carina Plaza (Quận 8, TP.HCM) khiến 13 người chết, 60 người bị thương vào tháng 3/2018.

Bản tin thời sự sáng 21/2 ảnh 7

Hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza

Trước đó, vào tháng 4/2019, Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) và Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng Ban quản lý chung cư Carina Plaza) về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Tuy nhiên sau đó, vụ án bị tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định về thiệt hại. Sau khi có kết quả, cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Theo kết luận điều tra, lúc 1h15 ngày 23/3/2018, tại khu vực để xe số 6 tầng hầm chung cư xuất hiện tia lửa, sau đó có khói và lửa nhỏ ở phía trước một đầu xe máy. Ít phút sau, lửa bùng lên dữ dội cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm.

Vào thời điểm cháy, hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 13 người chết, trên 60 người bị thương và gần 500 xe máy, hơn 80 ô tô bị cháy rụi... Nguyên nhân cháy được xác định do hệ thống dây dẫn điện của xe máy để tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện.

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Tùng đã được Ban Quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm phòng cháy chữa cháy không hoạt động, dẫn đến các phần tự động báo cháy, chữa cháy không hoạt động. Trong lần bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy, ký biên bản nghiệm thu, ông Hùng biết rõ về tình trạng không hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, cơ quan điều tra xác định ông Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ người tiền nhiệm…

Chuyên đề

Kết nối đầu tư