Bản tin thời sự sáng 20/4

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là giá xăng ngày 20/4 có thể tăng 1.100 đồng mỗi lít; kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào 7 - 8/7; cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ có một làn phục vụ xe lỗi thẻ; Bộ Y tế yêu cầu hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng trước 30/4…

Giá xăng ngày 20/4 có thể tăng 1.100 đồng mỗi lít

Theo doanh nghiệp đầu mối, giá xăng có thể tăng 800 - 1.100 đồng một lít nếu nhà điều hành không trích Quỹ bình ổn.

Bản tin thời sự sáng 20/4 ảnh 1

Giá xăng ngày 20/4 có thể tăng 800 - 1.100 đồng một lít

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 14/4 với RON 92 là 114,59 USD một thùng, RON 95 là 126,13 USD một thùng, tăng so với đợt điều chỉnh trước đó. Tương tự, giá dầu có lúc tăng lên 145 USD một thùng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP.HCM cho biết, kỳ điều hành ngày 20/4, giá xăng sẽ tăng quanh mức 800 - 1.100 đồng một lít, còn giá dầu có thể cộng thêm 1.300 đồng nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn.

Ở phương án thứ hai, ông này cho rằng, nếu nhà điều hành trích hoặc sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng dầu sẽ tăng quanh mức 500 - 700 đồng một lít.

Đồng quan điểm, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối ở Hà Nội cho biết, so với kỳ điều hành trước, giá xăng, dầu nhập vào đang tăng trên 800 đồng và có thể tăng mạnh ở các chu kỳ điều hành tiếp theo. Cho nên, chu kỳ tăng "sốc" có thể xảy ra.

Tại kỳ điều hành 12/4, mỗi lít xăng giảm 830 - 840 đồng, dầu hỏa, diesel hạ 700 - 740 đồng. Như vậy, giá xăng E5 RON 92 giảm về 26.470 đồng, xăng RON 95 là 27.310 đồng, dầu hỏa về 23.030 đồng một lít. Riêng dầu madut giữ nguyên giá. Đây là đợt giảm giá thứ 3 liên tiếp từ cuối tháng 3 đến nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào 7 - 8/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra từ 7 - 8/7.

Bản tin thời sự sáng 20/4 ảnh 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra vào 7-8/7

Ngoài thời gian trên, căn cứ diễn biến Covid-19 và đề nghị của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Bộ sẽ xem xét tổ chức đợt thi bổ sung cho những thí sinh không thể dự thi theo lịch, do ảnh hưởng của dịch.

Kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm 2021, được thực hiện trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và triển khai của Bộ và các địa phương.

Các bài thi được giữ nguyên như những năm gần đây với ba bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi vẫn nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Tối 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề tham khảo của các môn thi tốt nghiệp THPT để các nhà trường, học sinh có định hướng ôn tập.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của khoảng 900 nghìn đến một triệu thí sinh mỗi năm. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hầu hết đại học, cao đẳng cũng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ có một làn phục vụ xe lỗi thẻ

Khi thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến, các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ có một làn riêng phục vụ xe lỗi thẻ.

Bản tin thời sự sáng 20/4 ảnh 3

Xe đi làn thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, lộ trình thu phí không dừng (ETC) trên các tuyến quốc lộ, cao tốc đã có từ lâu. Các cao tốc sẽ thu phí ETC toàn bộ, tiến tới bỏ barie tại trạm thu phí. Việc lựa chọn cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thí điểm thu phí ETC toàn tuyến do có Quốc lộ 5 chạy song hành, xe không dán thẻ có thể chạy trên tuyến này.

Các trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bố trí một một làn dành riêng xử lý sự cố, phục vụ xe lỗi thẻ, không phải làn dành cho xe thu phí một dừng - hỗn hợp.

Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam khẳng định sẽ không lùi thời gian thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến từ đầu tháng 6 nên các đơn vị cần tuyên truyền để chủ xe chuẩn bị.

Phó Tổng giám đốc Công ty Thu phí tự động (VETC) Hồ Trọng Vinh cho biết, hiện nay tài khoản VETC đã kết nối tự động với các ngân hàng BIDV, Vietcombank. Tài khoản giao thông hết tiền sẽ được nạp tự động từ ngân hàng với số tiền mà chủ tài khoản đặt. Sau này, tài khoản tiến tới liên thông toàn bộ ngân hàng, tạo thuận lợi cho chủ xe…

Thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tỷ lệ dán thẻ không dừng của phương tiện tại bốn địa phương dọc tuyến cao tốc đã tăng lên trong các tháng qua, đạt 65% số phương tiện, phấn đấu đạt trên 80% đến hết tháng 5.

Bộ Y tế yêu cầu hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng trước 30/4

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân, hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng trước 30/4.

Bản tin thời sự sáng 20/4 ảnh 4

Ảnh chụp màn hình hộ chiếu vaccine của người dân Hà Nội

Trong đó, hoàn thành tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân trước 25/4; hoàn chỉnh, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực bằng chữ ký số trước ngày 30/4. Nếu không kịp thời cập nhật, người đứng đầu cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm.

Động thái này được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh triển khai cấp hộ chiếu vaccine từ 15/4 nhưng còn khoảng 41 triệu mũi tiêm bị sai thông tin. Do đó, Bộ Y tế đốc thúc các cơ sở nhanh chóng giải quyết khiếu nại của người dân để cấp hộ chiếu trong thời gian sớm nhất.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu, đang được sử dụng tại 62 quốc gia. Tính đến ngày 7/4, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước.

Đến ngày 15/4, có 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine điện tử. Bộ sẽ cấp chứng nhận này theo quy trình cuốn chiếu cho toàn bộ người dân đã tiêm chủng. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Dữ liệu này sẽ được cơ sở tiêm chủng xác nhận bằng chữ ký số. Cuối cùng, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm duyệt cho người dân vào cuối ngày, cũng bằng chữ ký số.

Hà Nội dừng bán biệt thự cũ

Sau khi ban hành chính sách quản lý, trong đó đề cập bán 600 biệt thự cũ, UBND TP. Hà Nội lại quyết định tạm dừng bán để rà soát.

Bản tin thời sự sáng 20/4 ảnh 5

Căn biệt thự cũ tại 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Ba Đình

Ông Trương Việt Dũng, người phát ngôn UBND TP. Hà Nội cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố quyết định tạm dừng việc bán 600 biệt thự cũ để rà soát tổng thể, báo cáo chi tiết các cấp có thẩm quyền.

Sau khi có kết quả rà soát, Thành phố sẽ công bố thông tin, bao gồm cả vấn đề về việc quản lý quỹ nhà biệt thự còn trống, các biện pháp quản lý, bảo tồn...

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Thành phố có 970 nhà biệt thự có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước. Theo đó, Hà Nội có 207 biệt thự thuộc danh mục không bán do nằm ở trung tâm chính trị Ba Đình, đang cho doanh nghiệp thuê, rộng hơn 500 m2...; 600 biệt thự đang bán dở dang, đề nghị tiếp tục bán (mới bổ sung 1); 164 biệt thự đã bán trọn biển số nhà cho hộ dân theo Nghị định 61, tập trung tại khu Đội Cấn, Trung Tự, Vĩnh Hồ.

Trong 600 biệt thự thuộc diện bán thì có 5.686 hộ ký hợp đồng thuê và đã bán được gần 5.000 hộ. Hiện còn 713 hộ đang thuê ở trong những căn biệt thự chưa bán, do đó trong văn bản mới đây, Thành phố đề xuất tiếp tục bán những căn còn lại trong danh mục 600 căn này.

Về điều kiện mua nhà, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, chỉ những trường hợp đang sử dụng ổn định, có hợp đồng thuê nhà và phân phối nhà trước đây mới được xem xét mua.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội ban hành chính sách quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025. Thành phố đề xuất tiếp tục bán 600 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước nhằm tạo vốn cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác.

Hơn 200 tỷ đồng chống ngập Quốc lộ 1 ở miền Tây

Hơn 10 điểm lún, ngập nặng trên Quốc lộ 1 qua Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau đang được nâng cấp, tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 20/4 ảnh 6

Đoạn Quốc lộ 1 qua TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) đang được nâng cấp để chống ngập.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Quản lý đường bộ IV, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thông tin đoạn đường cần xử lý qua 4 tỉnh có tổng chiều dài khoảng 6 km.

Thời gian qua, các đoạn đường này bị lún, khi triều cường hoặc mùa mưa thường bị ngập nặng, có nơi đến nửa mét nên cần sớm khắc phục để đảm bảo an toàn. Đơn vị thi công sẽ nâng cao mặt đường 10 - 50 cm, lắp đặt cống thoát nước tại các vị trí.

Cục Quản lý đường bộ IV đang đôn đốc đơn vị thi công hoàn thành dự án trước 30/4, trả lại mặt đường thông thoáng cho người dân miền Tây về quê nghỉ lễ.

Trước đó, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông vận tải) đề xuất nâng cấp, sửa chữa hơn 70 km Quốc lộ 1 từ TP.HCM tới Cần Thơ với tổng kinh phí khoảng 2.200 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công năm nay, hoàn thành sau hai năm.

Ngoài ra, một số tỉnh thành như Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu... cũng có kế hoạch sửa các quốc lộ hư hỏng đi qua địa bàn và tuyến đường đô thị do địa phương quản lý khi mùa mưa, triều cường sắp tới.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư