Bản tin thời sự sáng 16/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 16/9, đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng; Hà Nội cho karaoke, bar, vũ trường hoạt động từ 16/9; Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tế; 16 dự án tại TP.HCM được xóa 'treo' sổ hồng…

Sáng 16/9, đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng ngày 16/9, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, như vậy đến nay đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 46 ca xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Sáng 16/9, đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng 16/9, đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 16/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 15/9 đến 6h ngày 16/9 không có ca mắc mới.

Như vậy, đến nay Việt Nam cũng đã có 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 32.417 người. Trong đó, 471 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.591 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 16.355 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 931 bệnh nhân Covid-19/1.063 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 16 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 12 ca, số ca âm tính lần 3 là 18 ca. Đến nay số ca tử vong ở nước ta là 35 ca.

Hà Nội cho karaoke, bar, vũ trường hoạt động từ 16/9

Sau 1,5 tháng tạm dừng, các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường ở Hà Nội được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng dịch.

Phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm)

Phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm)

Phó chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết các dịch vụ trên được hoạt động trở lại từ 16/9 tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội vào chiều ngày 15/9.

Theo ông Quý, Hà Nội đã qua 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng (từ ngày 19/8 đến nay). Từ thực tế trên, để đảm bảo mục tiêu kép, thành phố Hà Nội quyết định nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài quyết định nêu trên, lãnh đạo thành phố đồng ý với đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận hoạt động trở lại từ 18/9.

Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tế

Các đường bay quốc tế đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào sẽ lần lượt mở lại từ ngày 15 và 22/9.

Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tếtừ ngày 15 và 22/9

Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tếtừ ngày 15 và 22/9

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác.

Theo đó, từ 15/9, sẽ mở các đường bay Việt Nam - Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc); Việt Nam - Nhật Bản; Việt Nam - Hàn Quốc. Từ 22/9 mở thêm hai đường bay Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào.

Mỗi đường bay tần suất không quá hai chuyến một tuần cho mỗi bên và đối tác; số lượng chuyến bay được xem xét tăng thêm phù hợp với thực tế.

Những người được phép nhập cảnh gồm: Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân; chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam; người Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Người nhập cảnh phải có giấy xác nhận xét nghiệm (PCR) âm tính với nCoV của cơ quan y tế quốc gia, vùng lãnh thổ sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này). Ngay sau khi nhập cảnh, hành khách tiếp tục được xét nghiệm PCR tại điểm cách ly…

TP.HCM: 16 dự án được xóa 'treo' sổ hồng

1.000 sổ hồng vừa được Sở Tài nguyên - Môi trường trao cho các chủ đầu tư dự án nhà ở sau một tháng phối hợp các ngành liên quan tháo gỡ vướng mắc.

16 dự án tại TPHCM được xóa 'treo' sổ hồng

16 dự án tại TPHCM được xóa 'treo' sổ hồng

Chiều 15/9, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết, nguyên nhân khiến hàng chục nghìn căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng thời gian qua phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất.

Vừa qua, UBND TP.HCM đã gửi công văn cho Bộ Tài nguyên - Môi trường và Bộ Tài chính để xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc cần xử lý. Trước hết là việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá. Tiếp theo là việc xác định giá đất trong quá khứ; vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá; việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường từ đầu năm đến nay có hơn 2.091.644 trường hợp đăng ký đất đai. Thành phố đã cấp hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ trên 97%.

Khánh Hòa: Giám đốc Sở TN-MT Võ Tấn Thái bất ngờ xin từ chức

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái vừa có đơn xin thôi chức Giám đốc Sở này vì lý do cá nhân. Trước đó, ông Thái bị Tỉnh ủy Khánh Hòa thi hành kỷ luật "Cảnh cáo".

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái

Ngày 15/9, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa - ông Võ Tấn Thái vừa có đơn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa xin thôi chức Giám đốc Sở này vì lý do cá nhân.

Sau khi tiếp nhận đơn và xem xét, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có quyết định cho ông Võ Tấn Thái thôi giữ chức vụ Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Thái chính thức thôi chức vụ từ ngày 15/9.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Võ Tấn Thái bằng hình thức "Cảnh cáo" vì một số sai phạm trong quá trình công tác.

Cụ thể, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2015) và với cương vị là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN-MT (từ tháng 6/2015 đến thời điểm kiểm tra năm 2019), ông Thái đã vi phạm Luật Đầu tư 2005; Luật Đất đai 2003; Luật Đất đai 2013 và vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm.

Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định, những khuyết điểm, vi phạm của ông Võ Tấn Thái là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Thái. Từ đó, ông Thái bị thi hành kỷ luật bằng hình thức "Cảnh cáo".

2 chuyến bay đưa gần 380 người Việt Nam về từ Hàn Quốc hạ cánh ở Cam Ranh

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia các chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đưa gần 380 người Việt Nam về từ Hàn Quốc an toàn. Ảnh minh họa

Đưa gần 380 người Việt Nam về từ Hàn Quốc an toàn. Ảnh minh họa

Ngày 15/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, sinh viên tốt nghiệp và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng hàng không Bamboo Airways đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt các chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia các chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Chuyên đề