Bản tin thời sự sáng 16/2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là chứng khoán vượt 1.200 điểm ngày đầu giao dịch sau kỳ nghỉ Tết; giá xăng đảo chiều tăng mạnh, RON95 lên sát 24.000 đồng/lít; Thủ tướng yêu cầu trình đề án gỡ khó Vietnam Airlines trong tháng 2; khởi công trung tâm kiểm soát không lưu gần 1.500 tỷ đồng ở TP.HCM…

Chứng khoán vượt 1.200 điểm ngày đầu giao dịch sau kỳ nghỉ Tết

Giữ sắc xanh cả ngày với đà dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng và thép, VN-Index chốt phiên giao dịch đầu năm tăng gần 4 điểm lên 1.202,5 điểm.

VN-Index quay trở lại mốc 1.200 điểm, cao nhất kể từ cuối tháng 9 năm ngoái

VN-Index quay trở lại mốc 1.200 điểm, cao nhất kể từ cuối tháng 9 năm ngoái

Đúng như dự báo của các công ty chứng khoán, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024, thị trường có diễn biến tích cực. VN-Index tăng hơn 6 điểm sau 15 phút đầu ngày, vượt 1.200 điểm. Sau đó, chỉ số này rung lắc nhưng chỉ dao động trong mức 1.202 - 1.206 điểm.

Sang nửa đầu buổi chiều, chỉ số đại diện sàn HoSE tạo đồ thị hình chữ V với mức đỉnh trong ngày hơn 1.207 điểm, tăng gần 9 điểm so với tham chiếu. Sau 14h, áp lực chốt lời bất ngờ xuất hiện dày đặc kéo chỉ số có lúc về sát tham chiếu.

Ngay khi kết thúc phiên ATC, VN-Index cải thiện và chốt phiên ở 1.202 điểm, tích lũy thêm gần 4 điểm so với phiên cuối năm Quý Mão. Đây là mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2023, tức gần 5 tháng qua.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên tăng giá khi sắc xanh chiếm gần 58% sàn HoSE. Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm thép - tài nguyên, dầu khí và ngân hàng.

Trong các cổ phiếu thanh khoản trăm tỷ thuộc nhóm tài nguyên, KSB tăng mạnh nhất với 2,9%. Theo sau là HPG khi tích lũy 2%, nhưng mã này đạt thanh khoản cao nhất thị trường hơn 1.060 tỷ đồng, chiếm hơn 5% tổng giá trị giao dịch sàn HoSE. Hai "ông lớn" ngành thép khác là NKG và HSG lần lượt tăng 1,6% và 0,6%.

Cổ phiếu ngân hàng mới là nhóm dẫn dắt thị trường chính trong hôm nay khi thu hút dòng tiền lớn. MSB đạt giá kịch trần với thanh khoản hơn 520 tỷ đồng. Ngoài ra, các mã như MBB, SHB, TCB và OCB cùng tăng trên 2%, riêng OCB chốt phiên cao hơn 5,3% so với tham chiếu.

Thanh khoản thị trường ngày 15/2 cùng chiều với điểm số. Tổng giá trị giao dịch trên sàn TP.HCM đạt gần 19.400 tỷ đồng, tăng gần 3.900 tỷ đồng so với phiên trước Tết.

Giá xăng đảo chiều tăng mạnh, RON95 lên sát 24.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước ngày 15/2 được Liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng tăng. Trong đó, giá xăng RON95 tăng mạnh, lên sát mốc 24.000 đồng/lít.

Giá xăng đảo chiều tăng mạnh

Giá xăng đảo chiều tăng mạnh

Trên cơ sở điều hành của Liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15h ngày 15/2.

Theo đó, giá xăng E5 tăng 710 đồng/lít, giá bán là 22.830 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 650 đồng/lít, giá bán là 23.910 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 660 đồng/lít, giá bán là 21.360 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ Công Thương - Tài chính chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg. Cơ quan quản lý không trích lập và cũng không chi Quỹ Bình ổn đối với tất cả loại xăng dầu còn lại.

Thủ tướng yêu cầu trình đề án gỡ khó Vietnam Airlines trong tháng 2

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trình đề án gỡ khó cho Vietnam Airlines trong tháng 2.

Vietnam Airlines đã thua lỗ 4 năm liên tiếp

Vietnam Airlines đã thua lỗ 4 năm liên tiếp

Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu, Ủy ban tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các tập đoàn, tổng công ty nêu tại Hội nghị để xem xét, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động cùng với các tập đoàn, tổng công ty làm việc với các bộ, cơ quan quản lý nhà nước liên quan để sớm tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban khẩn trương trình Thường trực Chính phủ các đề án, dự án để báo cáo kết quả, trình Bộ Chính trị, Quốc hội.

Với Đề án tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 giai đoạn 2021 - 2026, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban trình trong tháng 2.

Về đề án gỡ khó cho Vietnam Airlines, hiện Hãng đã hoàn thành Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2022 - 2025, đang báo cáo cổ đông và cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vietnam Airlines cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường thích nghi và cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đang sửa Nghị định về đầu tư và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó đề xuất giải pháp để Vietnam Airlines có thể thoái vốn tại Pacific Airlines.

Về kết quả kinh doanh, lũy kế cả năm 2023, hãng hàng không quốc gia ghi nhận doanh thu thuần gần 91.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ lúc dịch Covid-19 bùng phát và bằng 94% mức đỉnh trước dịch năm 2019.

Tuy nhiên, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của hãng bay này vẫn âm khoảng 5.500 tỷ đồng. So với năm 2022, số lỗ này đã giảm được một nửa, tương đương hơn 5.700 tỷ đồng. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp doanh nghiệp hàng không này thua lỗ.

Khởi công trung tâm kiểm soát không lưu gần 1.500 tỷ đồng ở TP.HCM

Trung tâm kiểm soát không lưu mới với tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng sẽ cung cấp dịch vụ giám sát hoạt động bay dân dụng, quân sự... thay công trình hiện hữu đã xuống cấp.

Phối cảnh Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh mới

Phối cảnh Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh mới

Công trình mới do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 15/2, dự kiến hoàn thành tháng 5/2025. Trung tâm kiểm soát không lưu có chức năng hướng dẫn máy bay tránh va chạm nhau hoặc các chướng ngại vật trong khu vực hoạt động; bảo đảm hiệu quả hoạt động bay.

Trung tâm mới bao gồm tòa nhà điều hành chính với diện tích 2.360 m2 tại quận Tân Bình, nhà trạm kỹ thuật điện, hai tháp ăng-ten cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị chuyên ngành, công trình phụ trợ.

Dự án được triển khai theo lệnh khẩn cấp để thay thế Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh hiện hữu đã xuống cấp. Công trình mới đáp ứng các dịch vụ như: kiểm soát không lưu; giám sát hoạt động bay dân dụng và quân sự; thông tin, liên lạc hàng không... ở toàn bộ vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trung tâm mới cũng cung cấp dịch vụ kiểm soát tiếp cận cho sân bay Long Thành khi khai thác giai đoạn một cuối năm 2025 và Tân Sơn Nhất hiện hữu.

Giá vàng miếng lao dốc phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn

Ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm mạnh hơn 1 triệu đồng theo diễn biến thế giới.

Ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm mạnh hơn 1 triệu đồng

Ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm mạnh hơn 1 triệu đồng

Sáng ngày 15/2 (mồng 6 tháng Giêng), các nhà vàng đồng loạt điều chỉnh mạnh giá niêm yết vàng miếng và vàng nhẫn, nữ trang.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) yết giá mua bán vàng miếng tại 75,4 - 77,7 triệu đồng một lượng, giảm 1,2 triệu đồng so với phiên giao dịch cuối cùng trước nghỉ Tết.

Tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, chiều mua vào giảm 250.000 đồng, trong khi chiều bán ra giảm tới 850.000 đồng một lượng. Khoảng cách giá mua và bán vàng miếng tại DOJI được thu hẹp về 1,7 triệu đồng một lượng.

Mỗi lượng vàng nhẫn sáng 15/2 cũng giảm nhưng với biên độ thấp hơn. Tại SJC, vàng nhẫn giảm 250.000 đồng một lượng, xuống 63,15 - 64,35 triệu đồng. DOJI giảm vàng nhẫn tròn 9999 xuống 64 - 65,05 triệu đồng.

Giá vàng trong nước sau kỳ nghỉ Tết điều chỉnh theo diễn biến quốc tế những phiên gần đây. Từ 2.030 USD một ounce, giá vàng thế giới giao ngay ngày 13/2 rơi không phanh về dưới vùng 2.000 USD một ounce và là mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Hiện, mỗi ounce vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.990 USD, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương hơn 59 triệu đồng một lượng, thấp hơn 18,65 triệu đồng so với giá vàng miếng trong nước.

Phạt công ty Việt Nam sau vụ đoàn khách Đài Loan bị bỏ rơi ở Phú Quốc

Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Việt Nam Winner bị phạt hành chính vì "không có hợp đồng theo quy định" sau vụ việc 292 khách Đài Loan bị bỏ rơi ở Phú Quốc.

Một số khách Đài Loan trong đoàn được We Love Tour gửi tới Việt Nam tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc

Một số khách Đài Loan trong đoàn được We Love Tour gửi tới Việt Nam tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc

Chiều 15/2, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đã có kết quả xác minh vụ việc liên quan đến đoàn khách du lịch Đài Loan bị bỏ rơi tại Phú Quốc hôm 9/2.

Cụ thể, công ty TNHH Lữ hành quốc tế Việt Nam Winner, trụ sở ở Phú Quốc, đã có biên bản xác nhận hợp đồng với Công ty We Love Tour - trụ sở tại Đài Bắc - vào ngày 12/9/2023. Sau khi Winner nhận được 700.000 Đài tệ (khoảng 500 triệu đồng) tiền cọc vào ngày 18/1, đơn vị này gửi báo giá cho phía đối tác Đài Loan. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận về giá. Ngày 31/1, Winner gửi thông báo dừng cung cấp dịch vụ đến We Love Tour nhưng không có xác nhận, phản hồi của đối tác. Dù thông báo dừng hợp tác, Winner vẫn giữ tiền cọc.

Ngày 9/2, đoàn khách của We Love Tour đến Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc mà không có xe đón cũng như hướng dẫn viên. Do đó, We Love Tour liên hệ với Winner và hai bên đạt thỏa thuận để thuê xe đón, đặt phòng khách sạn cho đoàn khách.

Trong quá trình phục vụ đoàn khách, We Love Tour không thanh toán như thỏa thuận, khiến phía Winner yêu cầu đoàn khách thanh toán bổ sung 720 USD mỗi người. We Love Tour cũng thông báo đoàn khách thanh toán, giữ hóa đơn và sẽ hoàn trả tiền khi về Đài Loan. Tuy nhiên, chỉ 90 khách đồng ý làm theo thỏa thuận.

Sở Du lịch Kiên Giang đánh giá, việc Winner thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn giữ số tiền đặt cọc, vẫn tiến hành phục vụ đoàn khách và thu phí dịch vụ đã vi phạm quy định khi kinh doanh dịch vụ lữ hành: "Không có hợp đồng lữ hành với doanh nghiệp, khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch theo quy định". Sở yêu cầu phạt hành chính Winner.

Đường sách Tết tại TP.HCM thu hơn 10 tỷ đồng

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn tại TP.HCM đạt hơn 10 tỷ đồng, thu hút trên một triệu lượt độc giả suốt 8 ngày.

Hội sách Tết ở đường Lê Lợi, Quận 1 đông nghịt khách sau giờ mở cửa

Hội sách Tết ở đường Lê Lợi, Quận 1 đông nghịt khách sau giờ mở cửa

Theo đại diện Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM - đơn vị phối hợp tổ chức, doanh thu sự kiện năm nay tăng hơn 18% so với năm 2023, hơn 76.000 cuốn sách được bán ra. Trung bình mỗi ngày, lễ hội đón 125.000 người, tăng hơn 11% so với năm ngoái.

Lễ hội diễn ra từ ngày 7 - 14/2 tại tuyến đường Lê Lợi (Quận 1), có tổng diện tích tổ chức 11.200 m2, với sự góp mặt của 30 đơn vị xuất bản, phát hành. Nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật thu hút bạn đọc như khu trống đồng Đông Sơn rộng hơn 300 m2, hình ảnh linh vật rồng trên trang sách, robot tri thức cao 7 m.

Sự kiện cũng tổ chức thành công 63 chương trình, trong đó nổi bật là hoạt động lì xì sách Tết với hơn 16.000 ấn phẩm được trao tặng cho du khách dịp đầu năm.

Lễ hội đường sách Tết lần đầu diễn ra vào năm 2011, đến nay đã qua 13 kỳ tổ chức. Sự kiện do UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện, nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc và tạo không gian vui chơi thưởng lãm, phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân nhân dịp Tết.

Việt Nam thu hơn 14 triệu USD từ xuất khẩu nhãn

Việt Nam xuất khẩu trái nhãn đạt hơn 14 triệu USD trong năm ngoái, tăng gần 2,5 lần so với năm 2022, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan.

Nhãn Ido - một giống nhãn của Thái Lan - tại nhà vườn miền Tây

Nhãn Ido - một giống nhãn của Thái Lan - tại nhà vườn miền Tây

Đây là loại trái cây có mức tăng trưởng xuất khẩu lớn thứ hai trong năm 2023, sau sầu riêng. Trong đó, Trung Quốc, Australia, Thái Lan và Nhật Bản là những nước "chuộng" trái nhãn Việt nhất.

Với thị trường Thái Lan, năm ngoái, Tập đoàn Central Retail - đại gia bán lẻ của nước này - cũng đẩy mạnh xuất khẩu nhãn Việt sang Thái. Ông Paul Le, Phó chủ tịch Central Retail tại Việt Nam cho biết, người tiêu dùng Thái Lan rất thích trái nhãn của Việt Nam. Sản lượng nhãn được tập đoàn này xuất khẩu sang Thái năm 2023 tăng khoảng 40% so với 2022.

Năm 2023, giá nhãn xuất khẩu của Việt Nam ổn định. Hiện, giá nhãn Ido - một giống nhãn từ Thái Lan - được các thương lái mua tại vườn dao động 16.000 - 18.000 đồng một kg. Với mức giá này, nông dân thu lãi 8 - 15 triệu đồng một sào (1.000 m2).

Hiện, nhãn nằm trong top 5 cây ăn quả có diện tích lớn nhất cả nước với hơn 80.000 ha và sản lượng bình quân khoảng 600.000 tấn một năm.

Hoàng Anh Gia Lai được phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận cho Hoàng Anh Gia Lai phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, thu về 1.300 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai được phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu. Ảnh minh họa

Hoàng Anh Gia Lai được phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu. Ảnh minh họa

Theo đó, nhà chức trách đề nghị trong 10 ngày diễn ra đợt chào bán, Công ty phải gửi báo cáo kèm theo xác nhận của ngân hàng nơi mở tài khoản phong tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán cho Ủy ban Chứng khoán.

Sau khi chào bán thành công cổ phiếu phát hành riêng lẻ, Công ty sẽ thu 1.300 tỷ đồng. Công ty của bầu Đức sẽ dùng khoảng 347 tỷ đồng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ nợ gốc, lãi cho lô trái phiếu HAG2012.300. Hơn 253 tỷ đồng sẽ nhằm tái cơ cấu nợ cho công ty con của HAGL và 700 tỷ đồng còn lại để bổ sung vốn lưu động cho, cơ cấu lại nợ cho công ty con khác là Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Theo thông tin Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai công bố, 2 nhà đầu tư mua cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ của doanh nghiệp gồm: Công ty Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu HAG; Tập đoàn Thaigroup mua 52 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán LPBank thành lập năm 2009. Hiện Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) là một trong những cổ đông lớn của nhà băng này với 5,5% cổ phần. Còn Thaigroup, tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành - một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành nghề, hiện do ThaiHoldings (THD) sở hữu hơn 81% vốn.

Thaiholdings từng là công ty có liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy. Hiện ông Thụy cũng là Chủ tịch HĐQT LPBank. Quý cuối năm ngoái, ngân hàng này đã ký hợp tác toàn diện với HAGL.

Chuyên đề