Bản tin thời sự sáng 15/3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định với khách quốc tế; TP.HCM chỉ còn 2 phường "vùng cam"; Quảng Nam xin bắn pháo hoa tại lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022; động đất có độ lớn 4,5 độ Richter gây rung lắc ở Điện Biên; dự kiến tổ chức thi lớp 10 tại TP.HCM vào ngày 24 - 25/6…

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định với khách quốc tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định với khách du lịch quốc tế trước ngày 15/3.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 1

Khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh

Chiều 14/3, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sửa các quy định với khách du lịch quốc tế, gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 15/3 để hoàn thiện và công bố phương án mở lại hoạt động du lịch.

Trong đó, nội dung sửa đổi phải theo phương án đã thống nhất là quy định khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là bắt buộc, song được phép xét nghiệm nhanh trong 24 giờ hoặc RT-PCR trong 72 giờ, trước khi xuất cảnh.

Đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay; những người còn lại về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và xét nghiệm nhanh hoặc PCR; tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Du khách phải cài ứng dụng quản lý y tế theo quy định và bật liên tục trong thời gian đi du lịch. Đề xuất cũng yêu cầu có bảo hiểm chi trả Covid-19 tối thiểu 10.000 USD. Nếu khách dương tính được cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai lần trình Chính phủ phương án mở cửa theo hướng giữ quy định cởi mở để xin phê duyệt và giao cho Bộ công bố mở lại hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới vào ngày 15/3.

TP.HCM chỉ còn 2 phường “vùng cam”

TP.HCM có 10 quận, huyện đạt 100% xã, phường vùng xanh. Số vùng cam giảm từ 4 phường xuống 2 phường vào tuần qua.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 2

Bản đồ cấp độ dịch tại TP.HCM. Nguồn: Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần từ 7 - 13/3, TP.HCM chỉ còn 2 phường ở cấp độ dịch 3 (vùng cam), giảm 2 địa phương so với tuần trước đó (28/2 - 6/3).

Cụ thể, trong 312 phường, xã tại TP.HCM, có 289 địa phương cấp độ 1 (tăng 24 phường so với tuần trước); 21 xã, phường cấp độ 2 (giảm 22 phường so với tuần trước); và 2 phường cấp độ 3. TP.HCM không có xã phường nào ở cấp độ 4.

2 phường duy nhất có cấp độ 3 là Phường 5 (Quận 5) và Phường 11 (Quận 10). Các địa phương này đều tăng cấp độ dịch so với tuần trước đó. Nguyên nhân là số ca mắc tăng.

Nhiều quận/huyện có tỷ lệ 100% phường, xã đều là "vùng xanh" như: Quận 3; 7; 8; 12; Tân Bình; Phú Nhuận; Bình Tân; Gò Vấp; huyện Hóc Môn; huyện Nhà Bè.

Theo Quyết định 3900 của UBND TP.HCM về Quy định tạm thời biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, đơn vị hành chính có dịch cấp độ 3 phải hạn chế một số hoạt động.

Cụ thể, phường/xã thuộc vùng cam cần hạn chế hoạt động đối với đám cưới, đám tang, lễ hội, cơ sở massage, spa, làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, cơ sở làm tóc, rạp chiếu phim...

Đặc biệt, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke không được hoạt động. Cơ sở massage, spa, làm đẹp hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm.

Quảng Nam xin bắn pháo hoa tại lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022

Tỉnh Quảng Nam có văn bản đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bắn pháo hoa nổ tầm thấp trong khuôn khổ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 3

Tỉnh Quảng Nam xin bắn pháo hoa tầm thấp trong lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo Tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin bắn pháo hoa tầm thấp trong Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia.

Thực hiện quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, Tỉnh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng diễn ra trong suốt năm 2022, trong đó điểm nhấn quan trọng của sự kiện là Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 được tổ chức tại Đảo Ký ức Hội An (TP. Hội An). Theo kế hoạch, sau chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc ngày 26/3 sẽ là màn bắn pháo hoa chào mừng.

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Tỉnh thực hiện việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp trong khuôn khổ Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022. Cụ thể thời gian thực hiện ngày 26/3, tại Đảo Ký ức Hội An, TP. Hội An với thời lượng không quá 15 phút.

Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 có 192 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức.

Động đất có độ lớn 4,5 độ Richter gây rung lắc ở Điện Biên

Một trận động đất có độ lớn 4,5 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2 tại khu vực tâm chấn.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 4
Bản đồ tâm chấn xảy ra động đất - Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, trận động đất đầu tiên có độ sâu chấn tiêu là 13,2 km, trận thứ hai độ sâu 8,1 km, tại huyện Điện Biên Đông. Động đất có cường độ không quá lớn, tuy nhiên do xảy ra ở khu vực có địa chất phức tạp nên trong những giờ tới không loại trừ khả năng có dư chấn.

Đây là khu vực vẫn thường xuyên xảy ra động đất do có 2 dải đứt gãy địa chấn lớn là Điện Biên - Lai Châu và Sông Mã - Sơn La, sau một thời kỳ tích lũy đủ năng lượng thì gây ra động đất.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Ông Vàng A Pó, Chủ tịch UBND xã Phình Giàng (huyện Điện Biên Đông) cho biết trận động đất kéo dài khoảng 2 phút, gây rung lắc đồ vật.

Do dư chấn kéo dài, cường độ động đất tương đối lớn nên người dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) và một số huyện giáp ranh của tỉnh Sơn La đã cảm nhận rất rõ sự rung lắc nhà cửa và các đồ đạc, vật dụng của gia đình.

Theo số liệu ghi nhận trong lịch sử, 3 trận động đất có cường độ rất lớn đã từng xảy ra tại Điện Biên với cường độ từ 5,3 - 6,9 độ Richter, cụ thể vào năm 1935 (6,9 độ Richter tại lòng chảo Điện Biên); năm 1983 (6,7 độ Richter tại thị trấn Tuần Giáo); năm 2001 (5,3 độ Richter tại thành phố Điện Biên Phủ); năm 2019 (4,3 độ Richter tại huyện Mường Ảng).

Thêm 900 tỷ đồng làm đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh

Dự án đường Dung Quất - Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) giai đoạn 2B dài gần 7 km, gồm ba đoạn nối tuyến hiện hữu, được đầu tư với tổng vốn 900 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 5

Dự án đường Dung Quất – Sa Huỳnh giai đoạn 2B với tổng vốn 900 tỷ đồng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Dự án đã được UBND Tỉnh phê duyệt với 840 tỷ đồng vốn Trung ương, còn lại là ngân sách Tỉnh.

Cụ thể, chi phí xây dựng gần 600 tỷ đồng; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 140 tỷ đồng, dự phòng trên 110 tỷ đồng, chi phí tư vấn đầu tư đầu tư xây dựng trên 25 tỷ đồng, còn lại chi phí khác.

Trong gần 7 km của giai đoạn 2B, đoạn dài nhất hơn 3 km kết nối đường hiện hữu với đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn. Đoạn thứ hai nối Bình Sơn và TP. Quảng Ngãi dài 1,80 km. Đoạn thứ 3 đi qua TP. Quảng Ngãi dài gần 1,6 km.Trong dự án có ba cầu gồm: cầu Quỳnh Lưu dài hơn 410 m, cầu Quang Mỹ dài hơn 690 m và mở rộng cầu Khê Hòa.

Đường Dung Quất - Sa Huỳnh là tuyến đường ven biển vai trò trọng yếu trong phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của Quảng Ngãi và khu vực miền Trung. Giai đoạn một của dự án hoàn thành năm 2017 từ Dung Quất đi Trà Khúc với chiều dài gần 30 km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Điểm đầu nối với cảng Dung Quất 2 và điểm cuối nối cầu Trà Khúc 2.

Đến năm 2019, quy hoạch hướng tuyến của đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh được điều chỉnh với tổng chiều dài tuyến 109 km từ cảng Dung Quất đến giáp Bình Định, đi qua cầu Cổ Lũy (cuối sông Trà Khúc).

Năm 2020, Dự án được phê duyệt giai đoạn 2A với tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng để đầu tư đoạn từ cầu Cổ Lũy đến giáp Bình Định.

Dự kiến tổ chức thi lớp 10 tại TP.HCM vào ngày 24 - 25/6

TP.HCM dự kiến thời gian tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 vào ngày 24 - 25/6.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 6

Dự kiến ngày 24 -25/6, TP.HCM tổ chức thi vào lớp 10

Chánh Văn phòng Sở GDĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho biết, đến thời điểm này, Sở đã có dự thảo kế hoạch tuyển sinh các khối lớp đầu cấp trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Theo dự thảo, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 vào ngày 24 - 25/6. Về cơ bản, Sở GDĐT đề xuất giữ nguyên môn thi như trước đây là môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Chánh văn phòng Sở cho hay, với kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2021 khi có dịch, Sở GDĐT TP.HCM sẽ có những kịch bản tương ứng và sẽ xin UBND TP.HCM phương án dự phòng.

Với các thí sinh là F0, thí sinh thuộc diện cách ly y tế đến thời điểm thi, Sở sẽ căn cứ vào quy định của ngành Y tế để có phương án cụ thể.

Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM).

Ngoài ra, nếu có nhu cầu, thí sinh còn được đăng ký thêm bốn nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; hai nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Riêng mùa tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022, do dịch bệnh nên TP.HCM phải thay đổi phương án tuyển sinh từ thi tuyển sang xét tuyển...

Chuyên đề

Kết nối đầu tư