Bản tin thời sự sáng 15/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội sẽ có 78 chợ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dự kiến giảm thuế VAT về 8% từ đầu tháng 2; chi 300 triệu đồng để được "ưu tiên" xuất khẩu hàng nhanh qua biên giới Lạng Sơn; hàng không mở lại đường bay đến Australia, châu Âu; đề xuất cho học sinh Hà Nội trở lại trường sau Tết; Trung Quốc dừng thông quan 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022…

Hà Nội sẽ có 78 chợ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hà Nội vừa công bố danh sách 78 điểm tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó có nhiều địa điểm nổi tiếng như chợ hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm), chợ hoa Quảng An (Tây Hồ).

Hà Nội sẽ có 78 điểm tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Hà Nội sẽ có 78 điểm tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Cụ thể, theo danh sách, quận Hoàn Kiếm vẫn có 1 điểm tổ chức chợ hoa xuân, hay còn gọi là chợ hoa Hàng Lược, tổ chức tại các phố: Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Khoai, Hàng Rươi, và tuyến phố Bích họa Phùng Hưng (đoạn từ phố Lê Văn Linh tới phố Hàng Cót) thuộc phường Hàng Mã. Hàng năm, địa điểm này thu hút rất lớn người dân trên địa bàn thành phố đến mua sắm, chụp ảnh.

Quận Hai Bà Trưng có 2 điểm, được bố trí tại khu đất trong khuôn viên Công viên Thống Nhất phần tiếp giáp với phố Trần Nhân Tông và dọc hai bên vỉa hè từ ngã 3 phố Trần Nhân Tông - Quang Trung đến cổng Công viên Thống Nhất, chiều dài khoảng 300 mét và khu đất trong khuôn viên Công viên Tuổi Trẻ, diện tích khoảng 1.500m2.

Quận Cầu Giấy có 9 điểm; quận Đống Đa có 1 điểm; quận Thanh Xuân 2 điểm; quận Hà Đông có 9 điểm; quận Hoàng Mai có 2 điểm; quận Bắc Từ Liêm có 5 điểm. Quận Nam Từ Liêm có 4 điểm; quận Long Biên có 2 điểm; quận Tây Hồ có 7 điểm, trong đó có Khu vực chợ hoa Quảng An, phường Quảng An, diện tích khoảng 1.000m2, với các sản phẩm đặc trưng như đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, các loại hoa...

Tổng cộng, trên địa bàn Thành phố tổ chức 78 điểm tổ chức chợ hoa phục vụ nhu cầu của người dân. Trong Kế hoạch, riêng quận Ba Đình, huyện Ba Vì và huyện Thạch Thất không có điểm tổ chức chợ hoa xuân Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Dự kiến giảm thuế VAT về 8% từ đầu tháng 2

Từ đầu tháng 2, thuế VAT dự kiến giảm về 8%, có thể khiến ngân sách nhà nước giảm thu hơn 49.000 tỷ đồng năm nay.

Từ đầu tháng 2, thuế VAT dự kiến giảm về 8%

Từ đầu tháng 2, thuế VAT dự kiến giảm về 8%

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết chính sách miễn, giảm thuế, theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Dự thảo quy định hai nội dung gồm: giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và cho phép doanh nghiệp tính các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho hoạt động phòng, chống dịch tại Việt Nam vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất VAT 10% sẽ được giảm 2% trong năm 2022, xuống còn 8%. Dự kiến quy định có hiệu lực từ ngày 1/2 năm nay.

Việc giảm thuế VAT sẽ trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Bộ Tài chính, chính sách giảm thuế VAT khiến ngân sách nhà nước có thể giảm thu của năm 2022 khoảng 49.400 tỷ đồng. Chính sách khấu trừ chi phí liên quan các khoản ủng hộ phòng chống dịch cũng khiến giảm thu ngân sách 2.000 tỷ đồng.

Chi 300 triệu đồng để được "ưu tiên" xuất khẩu hàng nhanh qua biên giới Lạng Sơn

Lợi dụng tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn, 2 cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã nhận hối lộ để các phương tiện được lên cửa khẩu với giá 200 - 300 triệu đồng/xe.

2 cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã nhận hối lộ để các phương tiện được lên cửa khẩu với giá 200-300 triệu đồng/xe

2 cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã nhận hối lộ để các phương tiện được lên cửa khẩu với giá 200-300 triệu đồng/xe

Theo Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan đến việc dàn xếp ưu tiên cho xe hàng xuất khẩu qua biên giới Lạng Sơn với giá từ 200 - 300 triệu đồng/xe.

Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi nhận hối lộ là Lâm Văn Hưởng và Nông Tuấn Anh (cùng là số cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Đối tượng bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ là Đinh Văn Thìn (trú tại xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp tự do).

Công an tỉnh Lạng Sơn cáo buộc, trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình trạng ùn ứ phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, Hưởng và Tuấn Anh (được giao nhiệm vụ quản lý, phát phiếu thứ tự cho phương tiện tại bãi trung chuyển) đã thực hiện hành vi nhận hối lộ nhằm sắp xếp cho các phương tiện được lên cửa khẩu không đúng quy định, quy trình.

Bước đầu, cơ quan công an xác định các đối tượng câu kết thực hiện hành vi phạm tội với số tiền 200 - 300 triệu đồng/xe hàng hóa được xuất khẩu nhanh (trên thực tế, các xe tại bãi phải chờ 13-14 ngày mới có thể thông quan). Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Hàng không mở lại đường bay đến Australia, Châu Âu

Các hãng hàng không đang xúc tiến mở lại chuyến bay thương mại thường lệ đến Australia trong tháng 1 và đến châu Âu từ tháng 2.

Các hãng hàng không đang xúc tiến mở lại chuyến bay thương mại thường lệ đến Australia và Châu Âu

Các hãng hàng không đang xúc tiến mở lại chuyến bay thương mại thường lệ đến Australia và Châu Âu

Theo đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng bắt đầu mở lại các chuyến bay thương mại Hà Nội - Sydney ngày 15 và 16/1; chiều về các ngày 17, 18/1. Tần suất chuyến bay đến Australia được nâng dần trong các tuần tiếp tới theo nhu cầu của hành khách và sự cho phép của cơ quan quản lý.

Theo đại diện Vietnam Airlines, tình hình dịch bệnh tại Australia đã được kiểm soát tốt nên việc mở lại đường bay là cần thiết, đáp ứng nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào và phục hồi hoạt động du lịch, kinh tế.

Hãng Bamboo Airways cũng dự kiến từ tháng 2 bay đến Australia với tần suất hai chuyến khứ hồi mỗi tuần; đến Đức 2 chuyến, đến Anh một chuyến mỗi tuần.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, cơ quan này đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Australia thông báo các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ. Tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng mỗi bên. Sau khi có chấp nhận từ phía Australia, Cục đã làm việc với hãng bay để thống nhất triển khai.

Trong văn bản mới gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không kiến nghị cho phép thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia ở châu Âu như Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, tần suất ban đầu là 10 chuyến mỗi tuần, cho các hãng mỗi bên.

Đề xuất cho học sinh Hà Nội trở lại trường sau Tết

Nếu tình hình ổn định, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến đề xuất với Thành phố, cho 100% học sinh khối 7 - 12 trở lại trường sau Tết.

Học sinh lớp 9 tại Ba Vì trở lại trường vào đầu tháng 11/2021

Học sinh lớp 9 tại Ba Vì trở lại trường vào đầu tháng 11/2021

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, chỉ khi nào đảm bảo an toàn, Hà Nội mới cho học sinh đến trường. Dự kiến, nếu không có gì thay đổi, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Sở sẽ tiếp tục đề xuất với Thành phố cho học sinh khối 7 đến 12 đi học trở lại 100% ở tất cả 30 quận, huyện, thị xã.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, để đưa ra đề xuất, Sở sẽ cân nhắc dựa trên tình hình dịch bệnh tại Thành phố cũng như tỷ lệ tiêm chủng của học sinh.

Học sinh Hà Nội dừng học trực tiếp từ đầu tháng 5/2021 khi Covid-19 bùng phát lần thứ tư. Đến 8/11, khoảng 4.000 học sinh lớp 9 tại Ba Vì được trở lại trường. Hai tuần sau, khối 9 tại 17 huyện, thị ngoại thành cũng được học trực tiếp. Đến 6/12 năm ngoái, các trường THPT mở cửa đón học sinh lớp 12. Hiện có khoảng 64.000 em, trên tổng số khoảng 2,2 triệu học sinh phổ thông ở Hà Nội, được học trực tiếp.

Trung Quốc dừng thông quan 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Trung Quốc sẽ dừng thông quan với các cửa khẩu Lạng Sơn trong một tuần, từ 31/1 đến 6/2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2022, thay vì dự kiến 28 ngày như trước.

Trung Quốc sẽ dừng thông quan với các cửa khẩu Lạng Sơn trong một tuần, từ 31/1 đến 6/2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Trung Quốc sẽ dừng thông quan với các cửa khẩu Lạng Sơn trong một tuần, từ 31/1 đến 6/2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Thông tin từ Ban quản lý cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, phía Trung Quốc vừa có thư gửi tỉnh Lạng Sơn, thông báo sẽ nghỉ Tết Nguyên đán, dừng thông quan từ 31/1 đến ngày 6/2/2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng).

Như vậy, thời gian dừng thông quan, nhất là với hàng container lạnh giảm so với thông báo trước đây của phía Trung Quốc, là trước Tết Nguyên đán 14 ngày và sau Tết 14 ngày.

Theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, đến ngày 13/1, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn ở các cửa khẩu của tỉnh còn hơn 1.521 xe, trong đó có hơn 620 xe chở hoa quả. Hiện lượng xe thông quan mỗi ngày qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn khoảng 100 xe một ngày. Tỉnh này tính toán, với lượng xe còn tồn tại các cửa khẩu hiện nay thì mất khoảng nửa tháng để giải phóng hết.

Lạng Sơn đã có thông báo gửi các địa phương về dừng nhận xe hàng chở nông sản (trái cây tươi) lên cửa khẩu từ ngày 17/1 đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022, đảm bảo giải phóng hết lượng xe tồn ở cửa khẩu.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ xây mới 6 chung cư cũ

Sáu chung cư cũ ở Quận 1, 3, Tân Bình và Bình Thạnh tổng diện tích hơn 244.000 m2 với gần 3.000 căn hộ đã hoàn tất di dời để xây mới trong năm nay.

Chung cư 128 Hai Bà Trưng đang được rào chắn, tháo dỡ để xây mới

Chung cư 128 Hai Bà Trưng đang được rào chắn, tháo dỡ để xây mới

Nội dung nêu trong báo cáo giải quyết vướng mắc thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở vừa được Sở Xây dựng gửi UBND TP.HCM. Trong 6 công trình dự kiến xây mới có 2 chung cư cấp D (nguy hiểm) và 4 dự án ở giai đoạn trước.

Cụ thể, Quận 1 có chung cư 128 Hai Bà Trưng quy mô 200 căn và chung cư 23 Lý Tự Trọng với 160 căn. Quận Tân Bình có 2 chung cư ở số 251 và 350 Hoàng Văn Thụ, quy mô lần lượt là 176 và 374 căn. Quận Bình Thạnh có lô 4-6 chung cư Thanh Đa, với 1.750 căn. Quận 3 có chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, quy mô 268 căn. Các chung cư đã thực hiện xong di dời người dân, riêng chung cư 251 Hoàng Văn Thụ đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Về việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM và các Sở Tài chính, Kế hoạch Đầu tư thống nhất bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện. Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng 246 chung cư cũ.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình yêu cầu Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây mới 14 chung cư cũ trong năm nay. Hiện, quy định xây dựng, cải tạo chung cư cũ thuận lợi hơn sau khi Nghị định 69/2021 ra đời, tạo điều kiện cho bồi thường, giải phóng mặt bằng, công nhận chủ đầu tư...

TP.HCM hiện có 474 chung cư xây trước năm 1975 bị xuống cấp, hư hỏng cần phải sửa chữa, xây mới.

Thành phố Kon Tum xây 5 cổng chào trái phép

Chưa được Tổng cục Đường bộ chấp thuận do mất an toàn giao thông, song TP. Kon Tum đã triển khai xây 5 cổng chào cho kịp tiến độ.

Cổng chào trên Quốc lộ 14, đoạn giáp ranh tỉnh Gia Lai đang hoàn thiện

Cổng chào trên Quốc lộ 14, đoạn giáp ranh tỉnh Gia Lai đang hoàn thiện

Những ngày đầu năm, trên Quốc lộ 14, hàng chục công nhân đang thi công hoàn thiện cổng chào phía nam (cao 6 m, dài 18 m) TP. Kon Tum (giáp ranh tỉnh Gia Lai). Ba cổng chào ở nội thành và một cổng ở phía bắc đã hoàn thành trước đó. Tổng kinh phí 5 cổng chào hơn 8 tỷ đồng.

Trước khi thi công, UBND TP. Kon Tum xin ý kiến Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ), nhưng chưa được đơn vị này đồng ý. Tổng cục Đường bộ cho rằng đất ven đường chỉ để dành xây dựng công trình giao thông. Các cấu kiện gắn trên cổng tiềm ẩn nguy cơ rơi, gãy và làm người đi đường giảm sự quan sát, dễ gia tăng nguy cơ tai nạn.

Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Kon Tum (chủ đầu tư) vẫn cho đơn vị thi công xây dựng 5 cổng chào trên Quốc lộ 14.

Cục Quản lý đường bộ III 5 lần ban hành các quyết định xử phạt chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà thầu, buộc tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu vì thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép.

Cuối tháng 12, Cục Quản lý đường bộ III đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Kon Tum đề nghị chỉ đạo xử lý vi phạm của UBND TP. Kon Tum khi xây dựng các cổng chào trái phép.

Chủ tịch UBND TP Kon Tum Nguyễn Thanh Mân cho rằng, do việc xin giấy phép xây dựng cổng chào tại Tổng cục Đường bộ phức tạp, trong khi tỉnh yêu cầu hoàn thành các cổng chào trước năm 2021 nên thành phố triển khai cho kịp tiến độ

TP.HCM xin hỗ trợ 4.500 tỉ đồng sắm trang thiết bị cho 3 bệnh viện

TPHCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị cho 3 bệnh viện ở cửa ngõ thành phố với tổng số vốn 4.500 tỉ đồng.

Phối cảnh dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

Phối cảnh dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch – Đầu tư về đăng ký nhu cầu đầu tư từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế.

Theo đó, thành phố đề xuất Bộ Y tế và Kế hoạch - Đầu tư xem xét, chấp thuận bố trí vốn để bổ sung 3 dự án mua sắm trang thiết bị chuyên môn cho 3 bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức với số vốn 4.500 tỉ đồng (mỗi bệnh viện 1.500 tỉ đồng).

Ba bệnh viện trên đang được thành phố đầu tư xây mới. TP.HCM cam kết sẽ cân đối bố trí đủ nguồn vốn từ ngân sách thành phố để đầu tư xây dựng 3 bệnh viện với tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỉ đồng để có thể hoàn thành vào năm 2023.

Chuyên đề