Bản tin thời sự sáng 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là pháo hoa rực sáng bầu trời TP.HCM chào mừng 47 năm thống nhất đất nước; Bộ Tài chính bác kiến nghị miễn, giảm thuế của hàng không; nhiều sai phạm về mua vật tư y tế, kit test tại 8 bệnh viện ở Thanh Hóa; loạt dự án điện gió, mặt trời, thủy điện vào tầm ngắm Kiểm toán Nhà nước…

Pháo hoa rực sáng bầu trời TP.HCM chào mừng 47 năm thống nhất đất nước

Tối 30/4, pháo hoa mừng 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) khai hỏa trên bầu trời TP.HCM. Màn pháo hoa 15 phút đã làm thỏa mãn sự chờ đợi của hàng nghìn người đứng xem bên sông Sài Gòn.

Bản tin thời sự sáng 1/5 ảnh 1

Chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật

Kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước, TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật tại 2 vị trí, gồm điểm tầm cao ở khu vực đường hầm Thủ Thiêm (hầm sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức) cùng một điểm tầm thấp ở Công viên Đầm sen (Quận 11). Đúng 21h, từng chùm sáng đa sắc bung nổ trên bầu trời thành phố. Toàn cảnh pháo hoa khu vực hầm sông Sài Gòn từ nay có thêm hình bóng của cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành ngày 28/4.

Màn trình diễn ánh sáng 15 phút lấp lánh trong ánh mắt hàng nghìn người đổ về ven sông Sài Gòn. Tại Quận 1, 4 và TP. Thủ Đức, người dân có thể chiêm ngưỡng pháo hoa khu vực sông Sài Gòn cùng lúc.

Bộ Tài chính bác kiến nghị miễn, giảm thuế của hàng không

Cơ quan quản lý thuế cho rằng, ngành hàng không đang được hưởng lợi nhiều từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ và việc giảm thuế thuộc thẩm quyền Quốc hội.

Bản tin thời sự sáng 1/5 ảnh 2

Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp do Quốc hội quyết định

Tháng trước, một số hãng hàng không kiến nghị Chính phủ xem xét miễn thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống 5% và miễn thuế nhập khẩu với nhiên liệu bay (giảm từ 7% xuống 0%). Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh ngành hàng không chịu nhiều áp lực từ giá nhiên liệu tăng cao và chưa hồi phục khi chịu những tác động nặng nề suốt hai năm vì dịch.

Phản hồi vấn đề này, Bộ Tài chính mới đây cho biết, thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT thực hiện theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp do Quốc hội quyết định.

Riêng với thuế VAT, theo Bộ Tài chính, hiện các doanh nghiệp hàng không cũng được hưởng lợi từ chính sách giảm 2% thuế suất. Đồng thời, Bộ này đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho một số đối tượng, trong đó có ngành hàng không.

Ngoài ra, ngành hàng không cũng đang được hưởng lợi nhiều từ chính sách hỗ trợ giảm, miễn thuế, phí, tiền thuê đất của Chính phủ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh do những tác động từ Covid-19.

Riêng với ngành hàng không, hiện thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay áp dụng là 50% trong năm 2022.

Hiện, quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với mặt hàng xăng nhiên liệu bay là 7%. Nếu nhập nhiên liệu bay từ một số quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam là thành viên như ATIGA, ASEAN - Trung Quốc... thì thuế suất MFN là 5% trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại.

Nhiều sai phạm về mua vật tư y tế, kit test tại 8 bệnh viện ở Thanh Hóa

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm Covid-19 tại 8 bệnh viện trên địa bàn.

Bản tin thời sự sáng 1/5 ảnh 3

Bệnh viện huyện Hà Trung, một trong 8 đơn vị sai phạm được thanh tra Tỉnh chỉ ra

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra 8 bệnh viện trên địa bàn Tỉnh liên quan tới việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19.

Kết quả thanh tra cho thấy, việc mua sắm vật tư y tế, kit xét nghiệm phòng, chống Covid-19 cơ bản đảm bảo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Qua thanh tra phát hiện 54 gói thầu có sai phạm về trình tự, thủ tục đấu thầu, mua sắm. Tuy nhiên, các hạn chế khuyết điểm không gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ những khuyết điểm cụ thể như: Các đơn vị được thanh tra chưa xây dựng kế hoạch mua sắm vật tư y tế, các loại trang phục phòng chống dịch, test nhanh, xét nghiệm RT-PCR phục vụ công tác phòng chống dịch ngay từ đầu năm cũng như xây dựng kế hoạch mua sắm cho từng tháng, từng quý.

Trong việc tổ chức đấu thầu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Bệnh viện Nghi Sơn, Bệnh viện Hà Trung, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản chưa công khai đầy đủ kết quả chỉ định thầu theo quy định.

Tại Bệnh viện Hà Trung phê duyệt phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn, một túi hồ sơ là không đúng với quy định.

Kết quả thanh tra cho thấy, tại 7/8 bệnh viện được thanh tra thực hiện thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR cao hơn, vượt định mức quy định của Bộ Y tế.

Loạt dự án điện gió, mặt trời, thủy điện vào tầm ngắm Kiểm toán Nhà nước

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị việc cung cấp các thông tin để làm việc với Kiểm toán Nhà nước.

Bản tin thời sự sáng 1/5 ảnh 4

Năng lượng tái tạo, quy hoạch điện lực trong "tầm ngắm" Kiểm toán Nhà nước

Cụ thể theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương phối hợp cung cấp thông tin về danh mục các dự án năng lượng tái tạo từ năm 2015 đến tháng 3/2021, gồm điện gió, điện mặt trời, điện rác, điện sinh khối, thủy điện vừa và nhỏ (công suất từ 50 MW trở xuống).

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có Văn bản số 277 quyết định Kiểm toán chuyên đề đánh giá hiệu quả của chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế, đất đai, bảo vệ môi trường cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo theo Quyết định số 2068 ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hồi tháng 10 năm ngoái, báo cáo về kết quả kiểm toán năm 2021 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cho biết luôn quan tâm thực hiện trọng tâm kiểm toán các vấn đề nổi cộm, nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Theo đó, cơ quan kiểm toán cũng nêu rõ việc Bộ Công Thương và 3 tỉnh (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum) thực hiện lập, ban hành quy hoạch và quản lý, vận hành các dự án thủy điện trên lưu vực sông Mê Công chưa chặt chẽ, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, môi trường, đời sống người dân vùng hạ du và ảnh hưởng đến việc vận hành của các thủy điện khác.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, quy hoạch không mang tính tổng thể, đồng bộ, không xem xét lập quy hoạch cho cả giai đoạn mà bổ sung quy hoạch riêng lẻ nhiều lần theo đề xuất của UBND tỉnh và nhà đầu tư; việc giám sát các thủy điện chưa chặt chẽ, còn nhiều bất cập…

Báo cáo về lĩnh vực kiểm toán chuyên đề năm 2022, Kiểm toán Nhà nước cho biết dự kiến lựa chọn 25 cuộc kiểm toán chuyên đề. Trong đó phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, quy hoạch phát triển điện lực... nằm trong "tầm ngắm".

Quảng Ninh miễn phí vé các môn thi đấu tại SEA Games 31

Ban tổ chức Quảng Ninh quyết định quyết định miễn phí vé cho người hâm mộ vào xem 7 môn thi đấu SEA Games được tổ chức tại địa phương này.

Bản tin thời sự sáng 1/5 ảnh 5

Tỉnh Quảng Ninh miễn phí vé vào sân xem các môn thi đấu tại SEA Games 31

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 12/5 đến 23/5. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức 7/40 môn thi đấu tại SEA Games 31.

Các môn thi đấu bao gồm bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, ba môn phối hợp được tổ chức tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, bóng chuyền trong nhà tại Nhà thi đấu Đại Yên, cờ vua tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long), môn bóng đá nữ được tổ chức tại sân Cẩm Phả (thành phố Cẩm Phả), cờ tướng tại Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử.

Nhằm tạo không khí cổ vũ cuồng nhiệt, thúc đẩy tinh thần thể thao, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định không bán vé thi đấu. các môn thể thao tại SEA Games 31. Người hâm mộ được thoải mái vào sân cổ vũ cho các đội tuyển quốc gia nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch và các quy định khác của ban tổ chức.

Dự kiến, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón hơn 1.700 người thuộc các đoàn thể thao Đông Nam Á dự SEA Games 31. Trong đó, có 978 vận động viên.

Giá gas giảm mạnh từ ngày 1/5

Từ 1/5, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng giảm 29.000 đồng, hạ xuống mức 487.000 đồng.

Bản tin thời sự sáng 1/5 ảnh 6

Từ 1/5, giá gas giảm mạnh

Người dùng sẽ tiết kiệm được 2.417 đồng cho mỗi kg gas (tương đương 29.000 đồng một bình 12 kg) so với tháng trước. Giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) khi mua tại các điểm bán lẻ ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Giá gas quay đầu giảm mạnh cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt sau ba lần liên tiếp tăng vọt kể từ đầu năm 2022, góp phần giảm bớt đôi chút áp lực tiêu dùng cho người dân trong bối cảnh giá hàng hóa leo thang từ sau Tết đến nay.

Công ty Saigon Petro cho biết, nguyên nhân giá gas tháng 5 giảm là nhà cung cấp thế giới công bố giá nhiên liệu bình quân đạt 855 USD một tấn, giảm 95 USD so với tháng trước.

Hiện giá gas trong nước phụ thuộc vào diễn biến thế giới do nguồn cung nội địa chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ. Thời tiết ấm lên khi vào hè khiến nhu cầu nhiên liệu, khí đốt nhiều khu vực trên thế giới giảm xuống, giúp giá gas thế giới hạ nhiệt.

Chuyên đề