Bản tin thời sự sáng 12/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 3 triệu người; Bộ Y tế cho TP.HCM sử dụng vaccine Sinopharm; trực thăng chở hơn 4.800 liều vaccine ra Côn Đảo; Petrolimex giảm giá xăng, dầu tại 23 địa phương giãn cách; lập tàu riêng chở 400 tấn hàng hỗ trợ người dân phía Nam…

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 3 triệu người

Để kiểm soát tốt dịch bệnh trước ngày 25/8, TP. Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và dự kiến 2 triệu test nhanh.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 1

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 3 triệu người

Từ ngày 9 - 17/8, ngành Y tế Hà Nội sẽ xét nghiệm tối đa khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong "vùng đỏ" - khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao. Đây là các trường hợp di chuyển, tiếp xúc nhiều như: chuỗi cung ứng, chợ, công nhân, bảo vệ các tòa nhà...

Cũng trong khoảng thời gian trên, Thành phố dự kiến triển khai xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 khoảng 2 triệu mẫu tại các khu vực, đối tượng có nguy cơ cao.

Nhân viên y tế, bệnh nhân, người lao động trực tiếp tại các chuỗi cung ứng, lái xe, shipper, bảo vệ tòa nhà... là một trong những nhóm đối tượng được xét nghiệm sàng lọc.

Những khu vực "vùng xanh" - vùng không có dịch, mỗi hộ gia đình lấy đại diện một mẫu của một thành viên có nguy cơ cao nhất.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm cho những người có triệu chứng ho, sốt... qua khai báo y tế vẫn được các đơn vị liên quan thực hiện.

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng, Hà Nội nâng năng lực xét nghiệm đạt trên 200.000 mẫu/ngày và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất. Ngoài ra, Thành phố huy động các cơ sở, lực lượng y tế của Trung ương, công an, quân đội, ngoài công lập và các nguồn lực xã hội cùng nhân dân trên địa bàn tham gia chiến dịch lấy mẫu, xét nghiệm.

Bộ Y tế cho TP.HCM sử dụng vaccine Sinopharm

Một triệu liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, cấp giấy chứng nhận xuất xưởng, sinh phẩm y tế số nên đủ điều kiện sử dụng.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 2

Bộ Y tế cho TP.HCM sử dụng vaccine Sinopharm

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề cập trong văn bản gửi UBND TP.HCM về việc sử dụng vaccine Vero Cell.

Trước đó, ngày 31/7, Công ty TNHH MTV dược Sài Gòn (Công ty Sapharco) đã tiến hành thủ tục nhập khẩu thông quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận 4 lô vaccine với tổng số lượng một triệu liều (cơ sở sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd - Trung Quốc), bảo quản tại kho của Công ty.

Sau đó, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp các giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm y tế số nên đủ điều kiện sử dụng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, Thành phố vừa nhận một triệu liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm. Sau khi kiểm định nếu đạt chất lượng, Thành phố sẽ sử dụng vaccine Vero Cell như các loại khác, với tinh thần "tự nguyện và miễn phí, ai đồng ý mới thực hiện".

Theo Bộ Y tế, căn cứ quy định của Bộ trưởng Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19 và trên cơ sở đề nghị nhập khẩu vaccine của Công ty Sapharco, Cục Quản lý dược đã đồng ý để công ty này nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell.

Bộ Y tế cho biết, vaccine Vero Cell sản xuất tại cơ sở Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd (Trung Quốc) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, nằm trong danh sách dùng khẩn cấp để phòng, chống Covid-19.

Trực thăng chở hơn 4.800 liều vaccine ra Côn Đảo

Trưa 11/8, Trực thăng mang số hiệu VN8428 của Công ty Trực thăng Miền Nam đã cất cánh từ sân bay Vũng Tàu chở theo 4.820 liều vaccine bay về hướng Côn Đảo.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 3

Trực thăng chở vaccine ra Côn Đảo trưa 11/8.

Trước đó, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phân bổ 43.500 liều vaccine AstraZeneca và 20.160 liều vaccine Moderna cho các địa phương, trong đó huyện Côn Đảo được nhận 4.820 liều vaccine AstraZeneca.

Đến ngày 9/8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị Công ty Trực thăng Miền Nam hỗ trợ chuyến bay Vũng Tàu - Côn Đảo và ngược lại để chở vaccine cùng trang thiết bị y tế và người dân đang khám chữa bệnh ở TP. Vũng Tàu ra đảo.

Ông Lê Văn Phong, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, số vaccine chuyển ra đảo đợt này sẽ thực hiện tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 từ ngày 11 - 18/6 với số lượng khoảng 4.800 người. Và để đảm bảo tiến độ tiêm hoàn thành trước 15/8, ngay trong chiều 11/8, Huyện sẽ bắt đầu tổ chức tiêm cho người dân.

Theo thống kê, từ tháng 5/2021 đến nay, huyện Côn Đảo đã tổ chức 3 đợt với hơn 6.000 người được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó đã có hơn 600 người được tiêm mũi thứ 2. Đến nay, Côn Đảo là địa phương duy nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.

Petrolimex giảm giá xăng, dầu tại 23 địa phương giãn cách

Từ 18h ngày 11/8, mỗi lít xăng, dầu bán tại 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 được Petrolimex giảm 500 đồng so với mức công bố của nhà điều hành.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 4

Petrolimex giảm giá xăng, dầu tại 23 địa phương giãn cách

Mức giảm này đã gồm thuế VAT, áp dụng tại 23 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, áp dụng từ 18h ngày 11/8 cho đến chu kỳ điều hành giá tiếp theo của Liên bộ Công Thương - Tài chính.

Như vậy, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 tại Petrolimex sau giảm giá là 19.990 đồng một lít, xăng RON 95 là 21.180 đồng một lít. Các mặt hàng dầu cũng giảm tương tự 500 đồng, dao động 14.670 - 15.670 một lít, kg tuỳ loại.

Tuy nhiên, mức giá này áp dụng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của tập đoàn, không áp dụng tại các cửa hàng xăng dầu của các thương nhân làm đại lý, tổng đại lý bán xăng dầu và nhượng quyền thương mại.

Việc giảm giá, theo Petrolimex, là để chia sẻ với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và hỗ trợ các lực lượng trên các phòng tuyến chống dịch.

23 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau.

Trước đó, từ 15h ngày 11/8, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng, giảm giá dầu.

Lập tàu riêng chở 400 tấn hàng hỗ trợ người dân phía Nam

Ngành đường sắt lập đoàn tàu chở miễn phí gần 400 tấn hàng của tỉnh Hòa Bình ủng hộ người dân phía Nam vào sáng 11/8.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 5

Rau củ quả của người dân Hòa Bình được tập kết tại ga Giáp Bát

Đoàn tàu được lập riêng với các toa mui kín, loại 35 tấn, để vận chuyển hàng hóa an toàn, tránh hỏng dọc đường. Tàu xuất phát tại ga Giáp Bát (Hà Nội) vào tối 11/8 và đến ga Sóng Thần (Bình Dương) sau hơn 2 ngày.

Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, trong 3 ngày, các nhà hảo tâm, nhân dân trong Tỉnh đã ủng hộ hơn 200 tấn gạo, khoảng 5.000 thùng mì tôm, các nhu yếu phẩm như khẩu trang y tế, thực phẩm gồm bí đỏ, bí xanh, hạt nêm, dầu ăn..., tổng giá trị gần 4 tỷ đồng.

Để công tác xếp dỡ hàng từ ôtô lên toa tàu được nhanh chóng, lực lượng quân đội và công an tỉnh Hòa Bình đã cử 90 chiến sĩ cùng đi với đoàn tàu. Tại ga Sóng Thần, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương và TP.HCM sẽ tổ chức nhận, bốc xếp hàng để vận chuyển đến các địa chỉ cần.

Đây là đoàn tàu hàng miễn phí đầu tiên được lập riêng để chuyên chở hàng hóa hỗ trợ các tỉnh phía Nam. Trước đó ngành đường sắt vận chuyển miễn phí nhiều hàng hóa, do số lượng hàng không lớn nên thường bố trí toa xe nối vào các đoàn tàu hàng để chở vào ga Sóng Thần.

Tiền Giang áp dụng “Giấy đi đường” từ ngày 12/8

Tỉnh Tiền Giang vừa ra quyết định mọi người ra đường phải có Giấy đi đường theo mẫu mới từ 00h ngày 12/8.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 6

Tiền Giang áp dụng “Giấy đi đường” từ ngày 12/8

Theo đó, quy định cấp Giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia phòng chống dịch theo 2 mẫu.

Mẫu giấy màu hồng - cấp cho người người được phép ra đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và trong khung giờ cấm ra đường đối với cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan nhà nước và các lực lượng thực hiện, phục vụ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Mẫu giấy màu vàng - cấp phép có thời hạn về thời gian, tuyến đường, địa điểm được phép ra đường đối với nhân viên, người lao động thuộc các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, xây dựng, sửa chữa, thi công các công trình và lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch thuộc phạm vi quản lý, huy động người của sở, ban, ngành, địa phương.

Riêng các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khác được phép hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” và các phương tiện được cấp thẻ ưu tiên nhận diện kèm mã QR (luồng xanh) của ngành Giao thông vận tải thì thực hiện theo quy định hiện hành.

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, nhân viên y tế, sĩ quan, hạ sĩ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức khi có yêu cầu ra đường phục vụ công tác thì xuất trình thẻ thành viên, thẻ công chức, viên chức, chứng minh thư Quân đội nhân dân, Công an nhân dân… khi có yêu cầu kiểm tra.

Bình Định tiếp tục thuê 5 chuyến bay đón gần 1.000 công dân từ TP.HCM về quê

Theo kế hoạch, từ ngày 15/8, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục tổ chức thêm 5 chuyến bay miễn phí nữa để đón công dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê tránh dịch.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 7

Công dân Bình Định ở TP.HCM được chính quyền địa phương đón về quê tránh dịch bằng máy bay miễn phí

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long vừa ký công văn gửi UBND TP.HCM về việc đề nghị tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân Bình Định có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM được về quê.

Theo đó, nhằm chia sẻ với người dân địa phương đang làm ăn, sinh sống, học tập tại TP.HCM và góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP.HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Định có kế hoạch tiếp tục tổ chức thêm 5 chuyến bay để đưa họ về địa phương. Trong đó, mỗi chuyến bay vận chuyển khoảng 190 người, thời gian bắt đầu thực hiện từ 15/8.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được trở về quê, UBND tỉnh Bình Định đề nghị UBND TP.HCM cho phép Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM được phép tiếp tục tổ chức đưa người dân Bình Định về quê theo kế hoạch trên. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người đăng ký về Bình Định theo danh sách đề nghị của Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM.

Chuyên đề