Bản tin thời sự sáng 12/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày; Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm; cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến thông xe ngày 21/1; giá xăng, dầu ngày 11/1 đồng loạt tăng; 5 người hầu tòa vì sai phạm đấu thầu 7 trường học tại TP.HCM…

Nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày

Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày

Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày

Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến nêu trên của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Người lao động nghỉ bắt đầu từ ngày 29/1 đến hết 6/2, tức từ 27 tháng chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng giêng năm Nhâm Dần, trong đó thời gian nghỉ chính thức từ 31/1 đến 4/2. Chính phủ cũng chốt thời gian nghỉ lễ Quốc khánh hai ngày là 1 - 2/9.

Phương án nghỉ Tết này được Chính phủ chốt dựa trên đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong thời gian nghỉ lễ, các cơ quan, đơn vị bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương tăng cường biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 an toàn, tiết kiệm.

Từ năm 2021, Việt Nam có thêm một ngày nghỉ lễ dịp 2/9, ngoài 10 ngày nghỉ theo quy định. Người lao động nếu làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào kỳ nghỉ lễ, Tết hưởng lương ít nhất bằng 300%.

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm

Ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 2,45 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm.

Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm

Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm

Chiều tối ngày 11/1, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch HĐTV Công ty - ông Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm. Theo đó, ông Dũng bày tỏ chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá ngày 10/12/2021 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, đưa đơn giá mỗi m2 lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỷ đồng một m2. Đây cũng là mức giá đất cao nhất TP.HCM và lập đỉnh tại thị trường Việt Nam.

Thực tế trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021, lô đất 3-12 có sự cạnh tranh khá căng thẳng khi mất đến 70 lượt trả giá mới tìm được nhà đầu tư thắng cuộc. Từ mốc khoảng trên 20.000 tỷ đồng, chỉ còn lại hai doanh nghiệp tham gia là Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Capital One Financial. Càng về cuối, cuộc rượt đuổi của hai doanh nghiệp này ngày càng gay cấn.

Đặt cọc 588,4 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh ký hợp đồng mua bán 7 ngày sau phiên đấu giá.

Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có sự thỏa thuận giữa các bên sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Trong trường hợp này là thỏa thuận giữa Công ty Ngôi Sao Việt và Trung tâm Quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP.HCM). Sau khi hủy kết quả, nếu các bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo quy định.

Vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt có thể phải mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỷ đồng - bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến thông xe ngày 21/1

Sau khi thông xe kỹ thuật, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho ôtô chạy trong dịp Tết giảm áp lực cho tuyến Quốc lộ 1 từ TP.HCM đi miền Tây.

Đoạn cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua xã Long Định (Châu Thành).

Đoạn cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua xã Long Định (Châu Thành).

Theo Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận Nguyễn Tấn Đông, hiện cao tốc này đã xong tuyến chính, cơ bản hoàn thành các tuyến nối. Đơn vị này đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và cơ quan nhà nước có thẩm quyền báo cáo Thủ tướng về việc tổ chức lễ thông xe kỹ thuật, khánh thành tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Sau đó, từ ngày 22 - 31/1, xe sẽ được chạy theo chiều từ Trung Lương đi Mỹ Thuận; từ ngày 1 - 15/2, xe chạy theo chiều ngược lại. Việc này nhằm giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân dịp Tết.

Trước đó, Dự án đã nhiều năm đình trệ với 2 lần thay đổi nhà đầu tư, 3 lần điều chỉnh tổng mức đầu tư, 4 lần lùi thời hạn hoàn thành. Do đó, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận mong muốn các nhóm việc rõ ràng, minh bạch trước khi Dự án được đưa vào vận hành.

Dự kiến, sau khi thông xe kỹ thuật, Dự án sẽ chính thức hoàn thành vào tháng 3/2022.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thông tuyến hồi đầu tháng 1/2021 sau 12 năm thi công, kết nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang). Dài 51 km, đi qua 5 huyện của Tiền Giang, công trình giúp giảm tải cho Quốc lộ 1A.

Dự án có tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2013. Tuy nhiên, nhà đầu tư thiếu năng lực nên công trình bị đình trệ. Sau nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và cơ quan quản lý dự án từ Bộ Giao thông vận tải về UBND Tiền Giang, vốn công trình được điều chỉnh còn hơn 12.000 tỷ đồng.

Giá xăng, dầu ngày 11/1 đồng loạt tăng

Từ 15h chiều 11/1, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng, RON 95 tăng 580 đồng và dầu tăng 620 - 660 đồng một lít, kg.

Chiều 11/1, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng, RON 95 tăng 580 đồng

Chiều 11/1, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng, RON 95 tăng 580 đồng

Theo điều hành giá bán lẻ của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5 RON 92 từ 15h ngày 11/1 sau điều chỉnh là 23.150 đồng một lít (tăng 600 đồng); RON 95 là 23.870 đồng một lít (tăng 580 đồng).

Giá các mặt hàng dầu đều tăng. Dầu hoả là 17.130 đồng một lít, tăng 620 đồng. Dầu diesel là 18.230 đồng một lít, tăng 660 đồng. Dầu madut là 16.360 đồng một kg, tăng 620 đồng.

Như vậy, đây là lần thứ hai liên tiếp từ cuối tháng 12/2021, giá xăng, dầu bán lẻ trong nước tăng mạnh trở lại.

Ở kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn xăng dầu. Thay vào đó tăng trích quỹ các mặt hàng xăng, dầu vào Quỹ bình ổn.

Cụ thể, mức trích vào quỹ với xăng RON 95 là 450 đồng một lít, E5 RON 92 là 100 đồng một lít (giảm 200 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 25/12/2021). Mức trích quỹ các mặt hàng dầu 100 - 500 đồng một lít, kg tuỳ loại.

Đồng Nai thưởng Tết cao nhất gần 800 triệu đồng

Cá nhân được thưởng Tết cao nhất năm nay ở Đồng Nai là giám đốc doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức thưởng 797 triệu đồng.

Công nhân ở nhà máy đóng tại TP. Biên Hoà trong giờ sản xuất

Công nhân ở nhà máy đóng tại TP. Biên Hoà trong giờ sản xuất

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hơn 1.000 doanh nghiệp đã báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết Nhâm Dần 2022.

Bình quân mức thưởng của công ty 100% vốn nhà nước ở Tỉnh là 7 triệu đồng; công ty cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước là 6,72 triệu đồng; doanh nghiệp dân doanh là 7,86 triệu đồng và doanh nghiệp FDI là 8,12 triệu đồng.

Người có mức thưởng Tết cao nhất là giám đốc tài chính doanh nghiệp FDI đóng tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, với số tiền 797 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất của doanh nghiệp FDI ở Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom, là 1,75 triệu đồng. Năm trước, cá nhân ở Tỉnh được thưởng Tết cao nhất là 600 triệu đồng.

Đồng Nai là địa phương có nhiều khu công nghiệp với tổng số hơn 1,2 triệu lao động. Cuối tuần trước, địa bàn xảy ra việc hàng nghìn lao động Công ty Pouchen Việt Nam ngừng việc tập thể sau khi doanh nghiệp thông báo thưởng Tết giảm so với các năm trước do Covid-19.

5 người hầu tòa vì sai phạm đấu thầu 7 trường học tại TP.HCM

Bà Lê Thị Thanh Tuyền và đồng phạm bị xét xử về sai phạm trong việc chi sửa chữa 7 trường học tại TP.HCM gây thất thoát 17,7 tỷ đồng của Nhà nước.

Bà Tuyền mặc áo vest đen, được tại ngoại, tham gia phiên tòa.

Bà Tuyền mặc áo vest đen, được tại ngoại, tham gia phiên tòa.

Ngày 11/1, bà Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi) và 4 người bị TAND TP.HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo cáo trạng, năm 2016, bà Tuyền với vai trò là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi đã cùng Nguyễn Thị Loan (Trưởng phòng GD&ĐT huyện Củ Chi) đi khảo sát các trường học để duyệt các hạng mục cần sửa chữa.

Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV XDTM XNK Đông Phương) liên hệ với Loan, trình dự toán kinh phí và xin tham gia kế hoạch tu sửa các trường. Duyệt sau đó đến gặp các hiệu trưởng, nói rằng Công ty Đông Phương được Phòng Giáo dục giao thi công. Họ đã tin tưởng và ký hồ sơ theo số liệu dự toán ông này đưa để nghiệm thu và quyết toán mà không nghiệm thu trên thực tế.

Cơ quan điều tra xác định, khi lập dự toán, thiết kế, Duyệt không khảo sát trên thực tế mà đưa em trai Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài) làm, hợp thức hóa hồ sơ. Tiếp đó, Duyệt giao hồ sơ cho Lê Vũ Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Đông Phương, do Duyệt thuê đứng tên) ký kết, thực hiện các hợp đồng sửa chữa 7 trường học.

Bà Tuyền và Loan bị cáo buộc lợi dụng việc được giao, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học mà không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục đấu thầu. Trong đó, dự án được chia nhỏ thành 64 gói thầu để chỉ định thầu là sai quy định lựa chọn nhà thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.

Theo quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải lập dự toán, xác định tổng mức đầu tư của từng gói thầu. Tuy nhiên, hiệu trưởng các trường học, Phòng Tài chính chỉ căn cứ trên các dự toán do Duyệt lập - đơn giá cao hơn nhiều so với định mức, gây thất thoát cho ngân sách 17,7 tỷ đồng.

Chiều ngày 11/1, sau một ngày xét xử, toà tuyên phạt bị cáo Tuyền, Loan, Hạnh 3 năm tù; Duyệt lĩnh 5 năm, Tâm 4 năm.

Cảnh sát vây bắt nghi can buôn lậu vàng, hàng triệu USD

Khám xét cốp xe của người đàn ông và 3 địa điểm tại TP. Long Xuyên, cảnh sát thu giữ 3 kg vàng, 15 kg nữ trang, hơn 2,1 triệu USD...

Cảnh sát thu giữ 2,1 triệu USD cùng 25 tỷ đồng... tại 3 điểm liên quan đến Bình và Cường

Cảnh sát thu giữ 2,1 triệu USD cùng 25 tỷ đồng... tại 3 điểm liên quan đến Bình và Cường

Ngày 11/1, Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Bình và Trang Kiến Cường làm rõ hành vi Buôn bán hàng hoá trái phép qua biên giới.

Trước đó, hàng chục cảnh sát được huy động theo dõi, bắt quả tang Bình và Cường ở TP. Long Xuyên khi đang mua bán vàng nhập lậu từ Campuchia. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ 3 thỏi vàng (3kg), gần 170.000 USD và 700 triệu đồng.

Khám xét 3 địa điểm khác, công an thu giữ khoảng 15 kg vàng nữ trang, hơn 2,1 triệu USD cùng 25 tỷ đồng... và một số giấy tờ liên quan.

Một điều tra viên cho biết, đây là đường dây có quy mô khá lớn và riêng biệt, không liên quan tới đường dây của trùm buôn lậu vàng Mười Tường. Trước khi vây bắt, Công an tỉnh An Giang đã lập chuyên án, theo dõi trong 3 tháng. Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Chuyên đề