Bản tin thời sự sáng 11/2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội bắn pháo hoa một điểm vào đêm giao thừa; khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ phải đo thân nhiệt, giãn cách 1m; phạt 2 công ty cho khách mua chứng khoán khi không đủ tiền; 15 học sinh trường Xuân Phương được rời khu cách ly…

Hà Nội bắn pháo hoa một điểm vào đêm giao thừa

TP. Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại một điểm và truyền hình trực tiếp phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 1

Hà Nội sẽ có một điểm bắn pháo hoa vào đêm giao thừa

Chiều 10/2, Văn phòng UBND TP. Hà Nội phát đi thông báo Thành phố sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao vào đêm giao thừa với các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covid-19, không tụ tập đông người. Thông báo trên không nêu địa điểm sẽ tổ chức bắn pháo hoa.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chiều cùng ngày, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho hay được sự chỉ đạo của Thành phố, Quận đã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa tại Công viên Thống Nhất.

Trước đó, TP. Hà Nội đã có kế hoạch bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện dịp Tết Nguyên đán. Nhưng sau đó, kế hoạch bị huỷ bỏ theo chỉ đạo của Thủ tướng để phòng, chống dịch Covid-19.

Khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ phải đo thân nhiệt, giãn cách 1m

Khách tham quan đường hoa sẽ theo quy trình giãn cách, giới hạn số lượng, đảm bảo khoảng cách ít nhất 1m giữa các khách tham quan.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 2

Một góc đường hoa xuân Nguyễn Huệ

Ban tổ chức cho biết, năm nay tuân thủ khuyến nghị của Bộ Y tế, UBND TP.HCM đã quyết định hủy bỏ Lễ khai mạc đường hoa. Thời gian mở cửa phục vụ người dân và du khách từ 8h - 17h, bắt đầu từ ngày 10/2 (29 Tết) theo quy trình “giãn cách”.

Khách tham quan Đường hoa sẽ bị giới hạn số lượng, đảm bảo khoảng cách ít nhất 1m giữa các khách tham quan. Tất cả mọi người vào đường hoa phải xếp hàng đúng khoảng cách, đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn.

Ban tổ chức sẽ bố trí thêm các biện pháp khử khuẩn và các biện pháp này sẽ có hiệu lực tức thời đối với tất cả mọi người đi vào đường hoa.

Ban tổ chức quy định, người dân và du khách tuân thủ quy định di chuyển trong đường hoa, tuyệt đối không tháo bỏ khẩu trang để chụp ảnh khi đang ở đường hoa Nguyễn Huệ.

Những người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách hoặc tháo bỏ khẩu trang để chụp ảnh, sẽ bị bộ phận chuyên trách của thành phố xử phạt theo quy định.

Ban tổ chức khuyến nghị người dân và du khách hạn chế vào đường hoa tại các giờ cao điểm, tránh tập trung đông người và nếu đang ở bên trong Đường hoa thì sử dụng các cổng phụ hai bên đường hoa để rời khỏi đường hoa. Cổng phụ Đường hoa nằm tại các giao điểm giữa đường Nguyễn Huệ và các đường nhánh.

Phạt 2 công ty cho khách mua chứng khoán khi không đủ tiền

Chứng khoán BOS và Sacombank bị phạt 125 triệu đồng mỗi đơn vị vì cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán dù không đủ tiền.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 3

Chứng khoán BOS và Sacombank bị phạt 125 triệu đồng do cho khách mua chứng khoán khi không đủ tiền

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới công bố quyết định xử phạt sai phạm của hai công ty này kéo dài trong giai đoạn 1/9/2019 đến 15/4/2020. Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán thì mức phạt kịch khung của hành vi này là 150 triệu đồng.

Công ty Chứng khoán BOS trong đợt này còn nhận thêm án phạt 85 triệu đồng vì không lưu giữ phiếu lệnh, dữ liệu giao dịch ký quỹ của một số khách hàng trong nhiều giai đoạn từ 6/2017 đến 4/2020.

Các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán từ đầu năm nay sẽ áp dụng khung xử phạt theo Nghị định 156, ban hành cuối năm 2020 và có hiệu lực từ 1/1/2021.

Theo đó, 2 hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền tối đa 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân, 3 tỷ đồng đối với tổ chức. Riêng đối với vi phạm thao túng thị trường chứng khoán, mức phạt dao động 2 - 3 tỷ đồng trong trường hợp không có khoản thu trái pháp luật. Nếu có khoản thu nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng vi phạm bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền gấp 10 lần khoản thu đó.

15 học sinh trường Xuân Phương được rời khu cách ly

15 học sinh và 13 phụ huynh trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, (Hà Nội), được về nhà vì ba lần xét nghiệm âm tính nCoV.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 4

15 học sinh và 13 phụ huynh trường Tiểu học Xuân Phương được rời khu cách ly về nhà

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 10/2, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, Quận đã lấy mẫu xét nghiệm cho 28 học sinh, phụ huynh vào chiều cùng ngày.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu kết quả âm tính, các em cùng bố mẹ sẽ được về nhà vào sáng ngày 11/2, tức 30 Tết. 97 người còn lại tiếp tục cách ly, chiều mùng 1 Tết (12/1) sẽ được xét nghiệm lần ba và về nhà vào sáng mùng 2 nếu âm tính.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đánh giá học sinh trường Tiểu học Xuân Phương đã cách ly 11 ngày, nếu xét nghiệm âm tính ba lần và có người khỏe mạnh chăm sóc, gia đình không có người già thì có thể về ngay. Những gia đình muốn ở lại cách ly tiếp sẽ ký cam kết.

Chiếu theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế, bà Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương cho biết, 23 học sinh đủ điều kiện xét nghiệm sớm. Tuy nhiên, gia đình của 8 học sinh đạt tiêu chuẩn vẫn xin ở lại cách ly đủ 14 ngày để đảm bảo an toàn nên chỉ có 15 học sinh xét nghiệm trước.

Sau khi nhận kết quả âm tính, toàn bộ 15 học sinh và 13 phụ huynh được cho về ngay trong chiều ngày 10/2, không cần đợi đến ngày 11/2. Đến 17h, bà Lan đang hỗ trợ nhân viên y tế chuẩn bị đồ dùng, thủ tục cho 28 người rời khu cách ly.

Học sinh TP.HCM phải khai báo y tế sau Tết

Trong ngày đầu tiên đi học sau Tết Nguyên đán, tất cả học sinh TP.HCM phải khai báo y tế; các trường rà soát, cập nhật trường hợp F0, F1, F2 Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 5

Học sinh trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp được giáo viên đón trước cổng, giúp rửa tay, đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh minh họa

Yêu cầu trên được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đưa ra ngày 10/2, nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về phòng, chống Covid-19.

Các trường phải bố trí nhân sự giữ liên lạc, kết nối xuyên suốt với giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong thời gian nghỉ Tết; thường xuyên cập nhật cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh thuộc diện F0, F1, F2 và những người sinh sống tại những khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Ngoài ra, các trường thống kê số lượng giáo viên, học sinh, phụ huynh đã đến các tỉnh thành ngoài TP.HCM từ ngày 2/2 đến 16/2.

TP.HCM có hơn 1,74 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT, hệ giáo dục thường xuyên cùng hơn 100.000 giáo viên, nhân viên trường học.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, toàn bộ học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán từ 2/2 - sớm hơn một tuần so với kế hoạch (từ ngày 8 - 16/2). Hiện nhiều trường tại TP.HCM lên phương án dạy học trực tuyến sau Tết.

Đường hoa Tết lớn nhất miền Tây

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ rộng 14 m, dài 240 m, gồm 40 mô hình lớn nhỏ, với hơn 50.000 giỏ hoa các loại.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 6

Đường hoa Tết lớn nhất miền Tây sẽ mở đến hết ngày mùng 5 Tết

Những ngày cận Tết, đường hoa nghệ thuật Cần Thơ tấp nập người dân và khách tham quan. Đường hoa sẽ mở đến hết ngày 16/2 (mùng 5 Tết).

Đây là năm đầu tiên đường hoa được xây dựng trên tuyến đường ven sông Hậu, thay vì trên đường Nguyễn Thái Học - Võ Văn Tần (cùng quận Ninh Kiều) như những năm trước.

Ðường hoa năm nay gồm có 5 phần, gồm cổng chính, cổng phụ và 3 đoạn có chủ đề "Cần Thơ Mừng Ðảng, mừng Xuân mới", "Cần Thơ thành tựu mới, niềm vui mới" và "Cần Thơ khát vọng vươn lên". Nguồn kinh phí thực hiện được huy động từ xã hội hóa.

Soạn giả Nhâm Hùng, tác giả ý tưởng và kịch bản đường hoa Tết Tân Sửu 2021 cho biết, điểm nhấn của đường hoa là các mô hình gắn với linh vật của năm - con trâu.

Bên cạnh các mô hình trâu, đường hoa tái hiện nhiều mô hình, tiểu cảnh mang nét đặc trưng văn hóa - du lịch Cần Thơ như chợ nổi Cái Răng.

Các loại hoa, cây cảnh được huy động từ các làng hoa ở Cần Thơ, Ðồng Tháp, Ðà Lạt và các tỉnh lân cận.

Đường hoa nghệ thuật là một trong những sự kiện thường niên dịp Tết của TP. Cần Thơ, thu hút 40.000 - 45.000 lượt người tham quan mỗi ngày ở những năm trước.

Giá xăng dầu giữ nguyên

Ở kỳ điều chỉnh ngày 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước.

Bản tin thời sự sáng 11/2 ảnh 7

Người dân đổ xăng ở góc đường Trần Cao Vân - Hai Bà Trưng

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, giá xăng E5 RON 92 giữ nguyên 16.309 đồng một lít. RON 95 là 17.270 đồng. Dầu diesel là 13.042 đồng. Dầu hoả là 11.908 đồng. Dầu madut 12.622 đồng một kg.

Ở lần điều chỉnh này, nhà điều hành không trích quỹ bình ổn với bất cứ mặt hàng nào.

Cơ quan điều hành cũng chi 1.729 đồng (nhiều hơn kỳ trước 379 đồng) từ quỹ để bù cho mỗi lít xăng E5 RON 92; RON 95 là 847 đồng, kỳ trước là 400 đồng; Dầu madut là 603 đồng một kg, kỳ trước 250 đồng, dầu diesel là 643 đồng mỗi lít; dầu hỏa chi ở mức 635 đồng một lít.

Nếu không chi quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán các mặt hàng này sẽ tăng 603 - 1.729 đồng một lít, kg.

Kỳ điều hành trước, giá xăng E5 RON 92 tăng 361 đồng lên tối đa 16.309 đồng một lít. RON 95 tăng 340 đồng, giá cao nhất là 17.270 đồng. Dầu diesel là 13.042 đồng (tăng 395 đồng). Dầu hoả là 11.908 đồng (tăng 350 đồng). Dầu madut tăng 350 đồng, tối đa 12.622 đồng một kg. Nếu không tiếp tục chi quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng khoảng 600 - 1.711 đồng một lít.

Chuyên đề