Bản tin thời sự sáng 10/4

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là HoSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu niêm yết mới; vé máy bay đến nhiều điểm du lịch tăng cao trở lại dịp lễ 30/4 - 1/5; đường sắt Cát Linh dự kiến vận hành thương mại cuối tháng 4; Thừa Thiên Huế phê duyệt quy hoạch chi tiết 2 bờ sông Hương….

HoSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu niêm yết mới

Nhằm giảm áp lực lệnh trong tương lai, HoSE vẫn thẩm định và cấp quyết định niêm yết cho doanh nghiệp, nhưng cổ phiếu tạm thời giao dịch trên HNX.

Bản tin thời sự sáng 10/4 ảnh 1

HoSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu niêm yết mới

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Trần Văn Dũng vừa ký công văn về giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Theo đó, với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, HoSE sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sau khi được HoSE thẩm định và cấp quyết định niêm yết, cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX. Khi hiện tượng nghẽn lệnh được xử lý, doanh nghiệp chuyển sang HoSE giao dịch mà không xem xét lại hồ sơ. Về bản chất vẫn là doanh nghiệp thuộc HoSE và giao dịch tạm thời trên HNX.

Cơ chế giao dịch, giám sát, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin với các doanh nghiệp này được áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

Lãnh đạo SSC cho biết, đây là giải pháp tình thế và mang tính chất ngắn hạn để giảm hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE hiện nay. Khi HoSE và các đơn vị liên quan có giải pháp căn cơ hơn chống nghẽn lệnh, việc niêm yết mới sẽ trở lại bình thường.

Vé máy bay đến nhiều điểm du lịch tăng cao trở lại dịp lễ 30/4 - 1/5

Số lượng vé vào giờ bay đẹp từ các thành phố lớn đi các điểm du lịch biển như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn... hầu như đã hết và giá cũng nhỉnh hơn cách đây ít tuần.

Bản tin thời sự sáng 10/4 ảnh 2

Giá vé bay rẻ đến các địa điểm du lịch trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trở nên khan hiếm

Trên các kênh bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, với chặng Hà Nội - Phú Quốc, vé bay Bamboo Airways vào khung giờ đẹp cả chiều đi và về đã hết sạch. Giá vé đang mở bán của Vietnam Airlines ở mức hơn 3,1 triệu đồng cho hạng thường và 4,5 triệu đồng cho hạng thương gia. Trong khi đó, giá vé của Vietjet Air là 1,7 - 3,4 triệu đồng/vé.

Ở chặng Hà Nội - Quy Nhơn, giá vé Bamboo Airways là 2,3 triệu đồng, giá vé thấp nhất đang được Vietjet Air mở bán là hơn 1,3 triệu đồng. Nếu chọn bay Vietnam Airlines, khách hàng sẽ phải trả 3,1 triệu đồng cho chiều đi và 2,2 triệu đồng chiều về (vé hạng phổ thông).

Ngoài khan hiếm vé giá tốt vào dịp lễ, vé bay cuối tuần dịp cao điểm hè cũng bắt đầu có hiện tượng “sốt” khi hành khách đặt sớm trước một vài tháng để giữ chỗ.

Với tình hình này, Bamboo Airways dự kiến bổ sung khoảng 110 - 150 chuyến bay mỗi tuần, tương ứng 22.000 - 30.000 ghế vào mạng đường bay nội địa.

Bên cạnh đó, gần 500.000 chỗ, tương ứng với xấp xỉ 2.600 chuyến bay nội địa sẽ được Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cung ứng trong sáu ngày từ 28/4 đến 3/5 trên các đường bay giữa những điểm du lịch nổi tiếng.

Ngoài việc mở 5 đường bay mới, Vietjet cũng tăng tần suất chuyến bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách trong dịp 30/4 - 1/5.

Đường sắt Cát Linh dự kiến vận hành thương mại cuối tháng 4

Ngành giao thông đang nỗ lực để có thể bàn giao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP. Hà Nội trong tháng 4.

Bản tin thời sự sáng 10/4 ảnh 3

Tàu Cát Linh - Hà Đông đang liên tục chạy thử

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT đã thống nhất với TP. Hà Nội là bàn giao Dự án nhanh nhất trong tháng 4 này, để cuối tháng 4 có thể khai thác thương mại.

Từ 31/3, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã bắt đầu được kiểm đếm hồ sơ, tài sản để bàn giao cho TP. Hà Nội. Ba bên gồm Tổng thầu Trung Quốc, Bộ GTVT và TP. Hà Nội sẽ kiểm đếm trong thời gian dự kiến từ 3 đến 4 tuần.

Trong tháng 1/2021, đơn vị tư vấn độc lập ACT có báo cáo nêu 16 khuyến nghị về hồ sơ tài liệu, các vấn đề cần khắc phục ở hiện trường và nâng cao mức độ an toàn, nhân sự vận hành... Đây là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành Dự án, đã được giải quyết trong 2 tháng qua.

Sau 10 năm, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao, 16 khu đơn thể depot và cảnh quan cây xanh. Tháng 12/2020, dự án đã chạy thử toàn hệ thống để kiểm chứng độ an toàn và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn kỹ thuật do tư vấn ACT thực hiện.

Căn cứ kết quả vận hành thử, tư vấn cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho Dự án. Sau đó, Bộ GTVT (chủ đầu tư) nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Thừa Thiên Huế phê duyệt quy hoạch chi tiết 2 bờ sông Hương

Hai bờ dọc sông Hương (Huế), đoạn từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh được quy hoạch tổ chức 5 cụm đô thị, cảnh quan sinh thái gồm khu vực trung tâm thành phố và 4 khu phụ trợ.

Bản tin thời sự sáng 10/4 ảnh 4

Thừa Thiên Huế xác định trục dọc bờ sông Hương là hướng phát triển đô thị

Phạm vi quy hoạch gồm khu vực dọc sông Hương đoạn từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh, chiều dài khoảng 15 km. Diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 855,08 ha, trong đó, diện tích mặt nước là 503,84 ha.

Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, Thừa Thiên Huế dành 101,73 ha làm đất công cộng, trong đó đất công viên 40,32 ha; không gian xanh 31,54 ha; công viên chuyên đề 26,83 ha; đất quảng trường 3,04 ha.

Phạm vi lập quy hoạch gồm 5 cụm trung tâm: khu vực trung tâm TP. Huế và 4 khu phụ trợ (Phường Đúc, Thủy Biều, Vọng Cảnh, Tiên Nộn).

Ngoài ra, sẽ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan phân theo 3 vùng, từ đồi Vọng Cảnh đến cồn Dã Viên để bảo tồn cảnh quan và quản lý tài nguyên văn hóa lịch sử; vùng trung tâm đô thị từ cồn Dã Viên đến cồn Hến và vùng hạ lưu từ cồn Hến đến phố cổ Bao Vinh để bảo tồn và khai thác cảnh quan tự nhiên sinh thái.

Chiều rộng mỗi bên sông tiếp cận đến các tuyến đường dọc hai bờ sông hoặc cách mép bờ sông mỗi bên trung bình khoảng 100m (bao gồm cồn Hến và cồn Dã Viên).

Hiện TP. Huế đã xây dựng hoàn chỉnh 2 tuyến đường ven sông Hương từ chợ Đông Ba lên chùa Thiên Mụ và từ bến Tòa Khâm lên cồn Dã Viên.

Cháy bãi giữ xe CSGT TP. Thủ Đức do chập điện

75 xe máy bị thiêu rụi tại bãi giữ xe Cảnh sát giao thông TP. Thủ Đức (TP.HCM) cách đây hơn một tuần, được xác định do chập điện.

Bản tin thời sự sáng 10/4 ảnh 5

Hơn 70 xe máy bị cháy tại bãi giữ xe CSGT TP. Thủ Đức

Ngày 9/4, Công an TP. Thủ Đức cho biết, số xe máy trên bị cháy do chập điện từ hệ thống điện tại văn phòng công ty nằm cạnh bãi xe. Toàn bộ xe bị tạm giữ do vi phạm hành chính, đã có quyết định tịch thu do quá thời hạn và thuộc dạng chờ bán phế liệu.

Sau vụ cháy, các xe trơ khung, không thể nhận dạng, bên cạnh nhiều chiếc cháy sém xếp chồng lên nhau trong góc của khu đất trống. Sức nóng cũng khiến mảng tường bong tróc xi măng, ba cục nóng máy lạnh của văn phòng bị hư hỏng.

Bãi xe cháy rộng hơn 500 m2 đã hoạt động hơn 10 năm, nằm trên đất thuộc UBND TP. Thủ Đức quản lý. Nơi này đang tạm giữ khoảng 500 xe máy.

Bộ đội Biên phòng bắt tàu cá chở 80.000 lít dầu không rõ nguồn gốc trên biển

Trong lúc tuần tra tại vùng biển phía Đông huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện một tàu cá chở dầu không rõ nguồn gốc.

Bản tin thời sự sáng 10/4 ảnh 6

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện và hàng hóa trên tàu TG 93998 TS

Ngày 9/4, Hải đoàn 18, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiến hành điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển dầu D.O không rõ nguồn gốc đối với thuyền trưởng tàu cá TG 93998 TS.

Trước đó, trong lúc tuần tra tại vùng biển phía Đông huyện Côn Đảo, Biên đội I/21 - Hải đoàn 18, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát hiện tàu cá TG 93998 TS do ông Trần Văn Pho (trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) làm thuyền trưởng có dấu hiệu nghi vấn, nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra hành chính.

Lúc này, tàu cá TG 93998 TS đang chở khoảng 80.000 lít dầu D.O. Thuyền trưởng Pho không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số dầu trên.

Sau đó, lực lượng chức năng đã lai dắt tàu cá này về Cảng Hải đoàn 18 (đóng tại Phường 12, TP. Vũng Tàu) để tiến hành điều tra, xử lý.

Chuyên đề