Bản tin thời sự sáng 10/1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Phó Thủ tướng yêu cầu sửa tiêu chí đánh giá cấp độ dịch bệnh; xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng đường biển cũng tắc; đề xuất mở rộng thành phố Đồng Xoài; nghiên cứu mẫu biển số xe mới có QR Code, quốc kỳ; 50% doanh nghiệp TP.HCM gặp khó khăn thưởng Tết…

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa tiêu chí đánh giá cấp độ dịch bệnh

Bộ Y tế được yêu cầu khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ nguy cơ Covid-19, đảm bảo phù hợp với tình hình mới.

Bản tin thời sự sáng 10/1 ảnh 1

Người dân Hà Nội tiêm vaccine Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch. Bộ Y tế cần chỉ đạo việc sử dụng thuốc điều trị (bao gồm thuốc kháng virus) đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, chỉ đạo nhập khẩu, sản xuất, sử dụng, phân phối thuốc kháng virus công khai, minh bạch.

Từ đầu tháng 10/2021, sau khi Chính phủ ban hành quy định về thích ứng an toàn Covid-19 và Bộ Y tế có hướng dẫn chuyên môn, các địa phương đã đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh dựa trên ba tiêu chí: số ca nhiễm cộng đồng mỗi tuần; độ bao phủ vaccine; năng lực y tế.

Tuy nhiên, hồi cuối tháng 11/2021, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, với diễn biến dịch bệnh hiện nay, tiêu chí đánh giá số ca nhiễm mới trên 100.000 dân một tuần không còn quá quan trọng. Xu hướng hiện nay là tập trung dựa vào tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong và tình hình đáp ứng thu dung, điều trị của các địa phương để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Đề xuất này của ông Sơn được nhiều chuyên gia ủng hộ. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, nhìn nhận đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch bệnh và chỉ nên cập nhật số ca bệnh nặng, tử vong.

Theo ông Khanh, ngoài việc bao phủ vaccine đạt tỷ lệ cao, Việt Nam đang thực hiện chủ trương thích ứng an toàn với Covid-19. Vì vậy, việc đếm số ca nhiễm mới hằng ngày không còn có quá nhiều ý nghĩa quan trọng. Ngành y tế và các địa phương nên phân loại bệnh nhân nặng và tử vong theo các nhóm đã tiêm vaccine, chưa tiêm vaccine, có bệnh nền, nhập viện điều trị muộn.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng đường biển cũng tắc

Một số doanh nghiệp Việt cho biết đã được bạn hàng phía Trung Quốc thông báo tạm ngưng nhập bằng đường biển từ nay đến khi có quyết định mới.

Bản tin thời sự sáng 10/1 ảnh 2

Cảng Qinzhou của Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Công ty CP Khoai lang Nhật Thành có hợp đồng xuất khẩu mỗi tháng 50 container mít Thái và khoai lang sang Trung Quốc. Công ty này và đối tác phía Trung Quốc thoả thuận xuất khẩu trước 10 container bằng đường biển. Giám đốc Công ty Huỳnh Ngọc Có cho biết chưa kịp xuất hàng đi thì nhận được thông báo từ phía đối tác là tạm ngừng xuất vì nhiều lý do bất khả kháng. Trong đó, phía đối tác Trung Quốc cho biết, chính quyền nước này đang thắt chặt hoạt động nhập khẩu từ đầu năm nay. Ngoài ra, các cảng phía Trung Quốc đang ùn ứ vì năng lực thông quan chậm dưới tác động của chính sách "Zero Covid" của nước này.

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên cho biết, phía Trung Quốc báo mỗi ngày chỉ kiểm được khoảng 5 container rau quả của Việt Nam do quy định kiểm tra Covid-19 khắt khe. Do đó, nhiều đối tác nhập khẩu có thông báo cho doanh nghiệp Việt hạn chế xuất bằng đường biển trong thời gian này.

Tuần tới khi nhân viên cảng biển Trung Quốc nghỉ tết sớm sẽ khiến hoạt động thông quan còn khó khăn hơn. Theo ông Nguyên, các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt với thuỷ thủ đoàn khiến các nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền Nam Trung Quốc đã quyết định ngừng dịch vụ ít nhất sáu tuần trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ông khuyến cáo, nông sản của Việt Nam cần hạn chế xuất khẩu trong thời gian này.

Đồng quan điểm, đại diện Bộ Công Thương cũng xác nhận, chính quyền Trung Quốc vừa yêu cầu người làm việc, phục vụ tại các cửa khẩu bắt buộc phải cách ly 21 ngày trước khi về nghỉ Tết, nên khả năng các nhân sự làm việc tại các cảng biển sẽ nghỉ Tết sớm để đảm bảo đủ thời gian cách ly, tương tự với đường bộ.

Đề xuất mở rộng thành phố Đồng Xoài

Chính quyền TP. Đồng Xoài đề xuất mở rộng Thành phố lên 10 xã, phường với diện tích 310,5 km2, tăng gần gấp đôi.

Bản tin thời sự sáng 10/1 ảnh 3

TP. Đồng Xoài hiện nay, phía Tây giáp huyện Chơn Thành và Phú Giáo, Bình Dương, các phía còn lại giáp huyện Đồng Phú. Ảnh: Google maps

Chủ tịch UBND TP. Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình đã báo cáo Thành ủy để cho chủ trương mở rộng đô thị thuộc tỉnh Bình Phước trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng 2030.

Đồng Xoài cách TP.HCM khoảng 100 km, lên thành phố từ cuối 2018. Theo niên giám thống kê năm 2020, TP. Đồng Xoài có diện tích 167,71 km2; dân số 127.000 người, mật độ dân số 660 người/km2. Thành phố có 8 đơn vị hành chính, gồm 6 phường và 2 xã.

Theo phương án đã chọn, phía Tây (giáp huyện Chơn Thành và Phú Giáo, Bình Dương) và phía Nam giữ nguyên theo ranh giới hiện hữu. Phía Bắc mở rộng lấy một phần diện tích xã Thuận Phú (huyện Đồng Phú) gộp vào ranh giới TP. Đồng Xoài. Phần diện tích còn lại điều chỉnh gộp vào xã Thuận Lợi (huyện Đồng Phú).

Phía Đông mở rộng lấy một phần diện tích xã Đồng Tiến, Tân Phước, Tân Hưng (huyện Đồng Phú), gộp xã Đồng Tiến vào TP. Đồng Xoài. Phần diện tích còn lại của xã Đồng Tiến đề nghị điều chỉnh gộp vào xã Đồng Tâm. Ranh giới mở rộng bám theo tim đường hiện hữu, đường quy hoạch và ranh giới hành chính xã.

Tổng diện tích TP. Đồng Xoài dự kiến mở rộng lên 310,5 km2, tăng 142,8 km2. Trong đó, phần mở rộng về xã Thuận Phú là 60,5 km2; mở rộng về xã Đồng Tiến hơn 43 km2, xã Tân Phước hơn 17 km2, xã Tân Hưng hơn 21 km2.

Sau khi mở rộng, điều chỉnh địa giới hành chính, TP. Đồng Xoài có 7 phường và 3 xã. Cụ thể, 7 phường gồm: Tân Phú, Tân Bình, Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân, Tiến Thành, Tiến Hưng và 3 xã: Tân Thành, Thuận Phú, Đồng Tiến. Tổng quy mô dân số Thành phố sẽ có khoảng 150.000 người.

Nghiên cứu mẫu biển số xe mới có QR Code, quốc kỳ

Cục CSGT đang nghiên cứu mẫu biển số ôtô mới với thay đổi về phông chữ, có gắn QR code, quốc kỳ và ký hiệu năm sản xuất xe.

Bản tin thời sự sáng 10/1 ảnh 4

Mẫu biển số mới đang được thử nghiệm có chứa nhiều thông tin

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, hy vọng biển số mới sẽ giải quyết được được tình trạng tài xế cố tình "dán biển số" để tránh phát nguội.

Biển số mới sẽ tích hợp thêm mã QR Code chứa một số thông tin; thêm biểu tượng cờ tổ quốc và năm sản xuất của xe. Ví dụ, xe sản xuất năm 2021 sẽ có số 21 xuất hiện trên biển.

Cục CSGT đang cho thử nghiệm mẫu biển số mới trong nhiều môi trường vật lý, điều kiện ánh sáng; thông qua hệ thống camera giám sát và mắt người...

Gần đây, cảnh sát phát hiện nhiều tài xế "dán biển số" ôtô để tránh phạt nguội, phổ biến là biến chữ F thành E, số 3 thành 8 và ngược lại.

50% doanh nghiệp TP.HCM gặp khó khăn thưởng Tết

Covid-19 khiến sản xuất ngưng trệ, đơn hàng giảm, hiệu quả kinh doanh giảm sút, hơn 50% doanh nghiệp ở TP.HCM gặp khó khăn khi thưởng Tết cho người lao động.

Bản tin thời sự sáng 10/1 ảnh 5

Công nhân nhà máy Nobland Việt Nam (Quận 12) trong giờ sản xuất

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP.HCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết, theo báo cáo thưởng Tết Nhâm Dần của hơn 1.000 doanh nghiệp sử dụng khoảng 175.000 lao động, hơn một nửa cho biết gặp khó khăn về kinh phí khi chi tiền Tết cho người lao động.

Ông Khiết thông tin các doanh nghiệp có mức thưởng cao thuộc các ngành điện, điện tử, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, chế biến thực phẩm, kho bãi, công nghệ thông tin... Các doanh nghiệp quy mô sản xuất vừa và nhỏ, sử dụng lao động giản đơn thưởng rất thấp. Tuy khó khăn nhưng các nhà máy vẫn cố gắng có một khoản thưởng cho người lao động theo quy chế thỏa thuận trước đó.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố tiếp tục giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Các sở ngành cần nhanh chóng có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong thưởng Tết, đặc biệt không để xảy ra tình trạng ngừng việc, đình công.

Ảnh hưởng của dịch, công nhân, sinh viên ở lại Thành phố ăn Tết nhiều hơn mọi năm. Chính quyền Thành phố và các tổ chức đoàn thể có nhiều chương trình, với tổng kinh phí khoảng 1.800 tỷ đồng, giúp đỡ để tất cả người dân có Tết.

Cụ thể, Thành phố sẽ chi khoảng 900 tỷ đồng để giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách, nhóm bảo trợ xã hội... Mỗi hộ sẽ được nhận các phần quà Tết trị giá mỗi suất 1,15 - 3,1 triệu đồng.

Kẻ cướp hơn 3 tỷ của ngân hàng ở Hải Phòng bị bắt

Đối tượng dùng vật nghi súng, cướp đi hơn 3 tỷ của ngân hàng ở Hải Phòng đã bị bắt khi đang bỏ trốn tại Thái Nguyên.

Bản tin thời sự sáng 10/1 ảnh 6

Nghi phạm dùng vật giống súng chĩa thẳng vào nhân viên nhân hàng để khống chế lấy tiền

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, các trinh sát đã bắt được đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đình Vũ.

Theo vị lãnh đạo này, cảnh sát đã mở cuộc truy lùng dấu tích của tên cướp. Sáng nay, khi hắn đang tìm cách lẩn trốn tại 1 địa bàn thuộc tỉnh Thái Nguyên thì bị công an bắt giữ.

Đối tượng là Nguyễn Văn Nam, sinh ngày 15/11/1998, trú tại thôn Hồng Minh, xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Trước đó, khoảng 15h25 chiều 7/1, 1 thanh niên khá trẻ đeo khẩu trang, vai mang balo bước vào ngân hàng như 1 khách đến giao dịch.

Lúc này, ngân hàng khá vắng khách, nam thanh niên bất ngờ rút 1 vật nghi là súng chĩa về phía người bảo vệ lớn tuổi.

Sau đó, thanh niên chĩa vật nghi súng vào các nữ nhân viên quầy giao dịch. Hắn khống chế 1 nữ nhân viên và yêu cầu người này mở tủ lấy tiền để lên bàn.

Nữ cán bộ ngân hàng sợ hãi làm theo lời nghi phạm. Kẻ phạm tội lấy balo ra bình tĩnh lấy tiền xếp vào. Đến khi chiếc balo khá đầy, hắn khoác lên vai và bỏ đi. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong khoảng 3 phút.

Bước ra khỏi ngân hàng, người này cướp xe máy của 1 bảo vệ rồi bỏ trốn về hướng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Sau khi bị cướp, phía ngân hàng Vietcombank đã kiểm đếm, xác định nghi phạm đã lấy đi hơn 3 tỷ đồng tiền mặt.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư