Bác sĩ phẫu thuật trong bệnh viện không có chứng chỉ hành nghề

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra TPHCM phát hiện có 11 bác sĩ ở Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ của BV Trưng Vương thực hiện hơn 3000 ca phẫu thuật nhưng không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ tại thời điểm phẫu thuật.
Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại BV Trưng Vương.
Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại BV Trưng Vương.

Thanh tra TPHCM đã có kết luận thanh tra tại BV Trưng Vương (thời kỳ thanh tra từ năm 2012-2018) và phát hiện nhiều sai phạm tại bệnh viện này.

Cụ thể, giai đoạn từ năm 2012-2018 có 11 bác sĩ ở Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ của BV Trưng Vương thực hiện hơn 3000 ca phẫu thuật không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ (tại thời điểm phẫu thuật). Ngoài ra, tại khoa này không xây dựng quy trình khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình ban giám đốc bệnh viện.

Thanh tra TPHCM còn chỉ ra sai phạm trong thực hiện thu chi tài chính tại khoa này. Cụ thể, từ năm 2012-2018, khoa này thu từ hoạt động thẩm mỹ và các hoạt động khám chữa bệnh bỏng là hơn 71 tỷ đồng. Tuy nhiên bác sĩ, điều dưỡng của khoa tự thu tiền của bệnh nhân thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ là không đúng chức năng nhiệm vụ theo quy định.

Thanh tra cũng chỉ ra việc các bác sĩ hưởng tiền chênh lệch là thu lợi trái pháp luật, lợi dụng việc công để thu lợi riêng nên cần phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Cụ thể, Thanh tra TPHCM chỉ ra có 6 bác sĩ thu lợi bất chính từ tiền chênh lệch (từ bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo, nhãn hiệu VLNT) với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra TPHCM kiểm tra hồ sơ bệnh án phát hiện các bệnh nhân đặt túi ngực thì đa số có dán tem nhãn hiệu VLNT. Trong khi bệnh nhân được độn cằm, mũi, tiêm chất làm đầy phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ. Thanh tra khẳng định việc này vừa không đúng quy định của Bộ Y tế, vừa tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân.

Thanh tra TPHCM xác định BV Trưng Vương không mua sắm VLNT từ năm 2012-2018 là thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế, dẫn đến việc bác sĩ của bệnh viện tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua VLNT. Từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài, trong khi đó lại không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc xuất xứ mặt hàng VLNT.

Việc này BV Trưng Vương để cho bác sĩ thu tiền VLNT nên không lập hoá đơn, kê khai doanh thu chịu thuế, không theo dõi thu chi trong thời gian dài là không thực hiện đúng quy định.

Những sai phạm Thanh tra TPHCM nêu trong kết luận thuộc về trách nhiệm của Giám đốc BV Trưng Vương, trưởng phòng Tài chính – Kế toán, trưởng phòng Trang thiết bị - Vật tư y tế, trưởng khoa Bỏng – tạo hình thẫm mỹ và các cá nhân có liên quan trong thời kỳ thanh tra.

Chuyên đề