(BĐT) - Phát biểu tại Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 tổ chức ngày 8/12/2016 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 nhận định, trong 27 năm hình thành và phát triển, APEC đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt của mình, nhất là vào những thời điểm khó khăn. 
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017. Ảnh: Cổng TTCP

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017. Ảnh: Cổng TTCP

APEC đã thích ứng tốt hơn với tình hình mới nhờ nỗ lực cải cách cơ cấu, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, kết nối chuỗi giá trị toàn cầu, đẩy mạnh tự do hóa thương mại, đầu tư và dịch vụ, phát triển nhân lực và tăng cường năng lực. Đồng thời, APEC cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với hệ thống thương mại đa phương.

Phó Thủ tướng cho rằng, APEC cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn, bởi khu vực đang đứng trước vận hội mới để tăng cường hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho mọi nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.

Là người chứng kiến thành công của Việt Nam trong việc tổ chức APEC 2006, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Peru Luis Quesada, Chủ tịch SOM APEC Peru bày tỏ tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công trong vai trò chủ nhà APEC 2017. Ông Luis Quesada cũng nhấn mạnh, Peru cam kết ủng hộ mạnh mẽ vai trò chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam và Chương trình nghị sự APEC lần này.