Ấn tượng cổ phiếu địa ốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với nhiều triển vọng tích cực trong năm 2022, nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) được kỳ vọng sẽ lĩnh xướng dẫn dắt VN-Index chinh phục những đỉnh cao mới. Cổ phiếu BĐS vẫn là khẩu vị ưa thích của nhiều nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư cá nhân.
Giá bất động sản năm 2022 dự kiến tiếp tục tăng, đặc biệt là nhà ở. Ảnh: Nhã Chi
Giá bất động sản năm 2022 dự kiến tiếp tục tăng, đặc biệt là nhà ở. Ảnh: Nhã Chi

Cổ phiếu bất động sản “nổi sóng”

Bất chấp những biến động ngắn hạn, thậm chí bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin xấu, cổ phiếu bất động sản vẫn luôn là nhóm ngành được giới đầu tư quan tâm. Thống kê trong 1 năm qua, nhiều mã cổ phiếu bất động sản tăng khá mạnh, thậm chí tăng bằng lần. Đứng ở vị trí quán quân là mã CEO của Công ty CP Tập đoàn C.E.O với mức tăng 433% trong 1 năm qua; xếp ở vị trí thứ 2 là SSH của Công ty CP Phát triển Sunshine Homes (tăng 381% tính từ phiên chào sàn 4/8/2021)… Chỉ có duy nhất cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes có mức tăng chưa tới 1%.

Không quá khó hiểu với đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản. Những cổ phiếu tăng bằng lần đều là những đơn vị có kết quả kinh doanh năm 2021 rất tích cực. Đơn cử, Công ty CP Tập đoàn C.E.O ghi nhận lãi ròng năm 2021 đạt 82 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước báo lỗ 103 tỷ đồng. Công ty CP Phát triển Sunshine Homes ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 323 tỷ đồng, tăng 42% so với số lãi hơn 227 tỷ đồng đạt được năm 2020… Mặc dù giá cổ phiếu tăng nhẹ, nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2021 của Vinhomes đạt 39.017 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2020. Vinhomes cũng là doanh nghiệp có lãi cao nhất trên sàn chứng khoán.

Ngoài nền tảng tài chính tích cực, một yếu tố trợ lực cho cổ phiếu địa ốc là dòng tiền của lớp nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường. Trong năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, gấp rưỡi tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017 - 2020 cộng lại (1,04 triệu tài khoản). Còn tính riêng 2 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư trong nước mở mới 405.000 tài khoản chứng khoán, lớn hơn cả năm 2020 (393.659 tài khoản).

Do đó, không ngạc nhiên với hiệu ứng tăng trưởng của tất cả cổ phiếu nói chung và cổ phiếu địa ốc nói riêng bất chấp kết quả kinh doanh. Mặt khác, chứng khoán cũng là câu chuyện của tương lai. Việc nhà đầu tư “mê” cổ phiếu bất động sản còn cho thấy kỳ vọng vào sự tăng trưởng của nhóm ngành này.

Nhiều kỳ vọng trong năm 2022

Đã có một số lo ngại về lạm phát có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu địa ốc nói riêng, nhất là khi Chính phủ tung ra gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay với quy mô gần 350.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giải ngân gói hỗ trợ sẽ không tác động nhiều đến lạm phát, mặt khác tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Dù tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro bị kiểm soát chặt chẽ nhưng nền lãi suất thấp này sẽ là động lực với bất động sản và thị trường chứng khoán. Do đó, giới đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu “đất” với tỷ trọng vốn hóa lớn thứ 2 thị trường sẽ cùng nhóm ngân hàng dẫn dắt VN-Index chinh phục các mốc đỉnh cao mới trong năm 2022.

Nói về cổ phiếu địa ốc, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, đầu tư cổ phiếu bất động sản nên dựa vào sức khỏe tài chính, danh mục quỹ đất với tiềm năng cao.

Kết quả tài chính năm 2022 của nhóm này phụ thuộc vào các dự án được chào bán trong 6 tháng đầu năm 2022. Ông Minh ước tính giá trị của các sản phẩm thấp tầng sẽ chiếm phần lớn trong tổng lượng chào bán năm 2022. Ngoài ra, lợi nhuận từ việc thoái vốn các dự án có thể sẽ đóng góp một phần lớn vào lợi nhuận năm 2022 của doanh nghiệp bất động sản.

Ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận nghiên cứu vĩ mô thuộc Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) đánh giá, theo chu kỳ kinh tế, khi kinh tế phục hồi thì bất động sản bao giờ cũng đi theo sau. Do đó, giá bất động sản năm 2022 dự kiến tiếp tục tăng, đặc biệt là bất động sản nhà ở.

Chuyên đề