Ách tắc vận chuyển Oxy y tế tại Cần Thơ, nhà cung ứng kêu khó

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một doanh nghiệp vừa có văn bản kêu cứu về việc xe vận chuyển Oxy y tế đi Sóc Trăng bị kẹt không đi qua được Cần Thơ. Sự việc xảy ra ngày 24/8/2021 và cho đến nay (chiều 25/8), khó khăn này vẫn chưa được giải quyết. Đây cũng là tình trạng chung mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trong văn bản kêu cứu, Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ (Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn - Sovigaz) cho biết, đơn vị đang cung cấp Oxy y tế cho nhiều bệnh viện ở khu vực miền Tây, đặc biệt là phục vụ cho các bệnh viện chữa trị Covid-19.

Mặc dù doanh nghiệp đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải TP. Cần Thơ từ ngày 21/8/2021 về việc vận chuyển Oxy y tế đến các bệnh viện theo quy định của Thành phố, nhưng đến nay, tất cả các xe của Xí nghiệm đều không đi giao Oxy được cho các bệnh viện. Lý do là khi đến chốt kiểm dịch của các cửa ngõ ra vào Thành phố, tài xế nhận được thông báo đi giao hàng cho các bệnh viện ngoài Cần Thơ khi quay lại sẽ phải đổi tài xế và trung chuyển, giao nhận hàng hóa tại điểm tập kết. Tuy nhiên, tài xế không thể thực hiện tập kết và chuyển giao hàng hóa tại điểm tập kết theo quy định được, do hàng hóa và phương thức vận chuyển Oxy là rất đặc thù.

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trịnh Anh Phong - Tổng giám đốc Công ty Sovigaz cho biết, Oxy y tế là mặt hàng dễ cháy nổ, nguy hiểm khi vận chuyển, cho nên phải có phương tiện chuyên dụng. Để được phép vận chuyển Oxy, lái xe phải có các chứng chỉ đào tạo kỹ thuật chuyên môn như phòng cháy, chữa cháy... Mặt khác, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh ở khu vực phía Nam, nhu cầu sử dụng Oxy y tế đều điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại các bệnh viện đang rất cấp bách. Do đó, doanh nghiệp này đề nghị UBND TP. Cần Thơ, Sở Giao thông vận tải Thành phố và các bệnh viện sớm có hướng giải quyết khó khăn nêu trên để đảm bảo cung cấp Oxy kịp thời phục vụ công tác chữa bệnh tại các bệnh viện ở miền Tây, nhất là đối với các bệnh viện chữa trị Covid-19 ở Cần Thơ.

Doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp 5K và có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h.

Trước đó, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành Văn bản số 3438/UBND-KT ngày 21/8/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh,... từ các tỉnh, thành khác đến TP. Cần Thơ để giao nhận hàng hóa, đều phải đăng ký trước với Sở Giao thông vận tải.

Theo yêu cầu của UBND Thành phố, tất cả các phương tiện đến TP. Cần Thơ giao nhận hàng hóa đều phải tập trung giao nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do Thành phố quy định, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng trường hợp hàng hóa siêu trường, siêu trọng, hàng nguyên đai, nguyên kiện, không thể giao nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ yêu cầu, lái xe phải đến trực tiếp tại kho bãi của nơi nhận thì có thể đổi người lái phương tiện cư trú tại TP. Cần Thơ. Người lái phương tiện và người đi cùng từ địa phương khác phải chấp hành nghiêm việc bố trí địa điểm chờ đợi, nghỉ ngơi tại địa điểm giao nhận hàng hóa và tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi giao nhận hàng hóa xong phải rời khỏi TP. Cần Thơ ngay.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, Sở Giao thông vận tải Thành phố đang lập “Đội vận tải xanh” trong nội đô trên cơ sở kêu gọi sự tham gia của các phương tiện, lái xe và người xếp dỡ hàng hóa là người đang cư ngụ tại Cần Thơ, không đang trong quá trình cách ly y tế, không về từ vùng dịch, vùng phong tỏa. Thời hạn đăng ký là đến hết ngày 25/8. Toàn bộ xe và lái xe vào Thành phố phải giao cho "Đội vận tải xanh" này thực hiện trung chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, hiện không có đủ lực lượng để làm, nên gây ra tình trạng ách tắc tại các cửa ngõ ra vào Cần Thơ.

Tính từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn đã trúng 32 gói thầu cung ứng khí y tế/Oxy y tế trên cả nước. Tính riêng từ tháng 5/2021 đến nay, Nhà thầu trúng 14 gói thầu.

Xét theo khu vực, tại khu vực miền Tây, từ đầu năm đến nay, Sovigaz đã trúng Gói thầu Mua sắm khí y tế năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, Gói thầu Mua khí y tế năm 2021 của Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), Gói thầu Mua khí Oxy lỏng sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa (Long An)…

Ngoài ra, Nhà thầu còn trúng thầu cung ứng Oxy y tế cho nhiều địa phương khác như Quảng Ninh (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí), Khánh Hòa (Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa), TP.HCM (Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện huyện Bình Chánh, Bệnh viện Quận 12), Bình Dương (Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bình Dương), Bà Rịa - Vũng Tàu (Bệnh viện Lê Lợi), Lâm Đồng (Bệnh viện II Lâm Đồng)...

Về thời gian thực hiện hợp đồng cung ứng Khí y tế, đa số có thời hạn là 12 tháng, còn lại một số cơ sở yêu cầu thực hiện theo ngày. Chẳng hạn như Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa yêu cầu Nhà thầu thực hiện cung ứng khí y tế trong 30 ngày.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Chuyên đề