Ả Rập Xê út đang có kế hoạch mở rộng gấp đôi kích cỡ của thị trường chứng khoán, vốn đang là một trong những thị trường khép kín nhất thể giới, bằng cách niêm yết thêm hàng tá công ty và giúp nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập dễ hơn.
Ả Rập Xê út lên kế hoạch mở rộng gấp đôi thị trường chứng khoán

Ả Rập Xê út đang có mục tiêu thu hút thêm các hãng tư nhân niêm yết trong khi quá trình tư nhân hóa các công ty nhà nước cũng sẽ giúp thúc đẩy thị trường, Mohammed Al-Jadaaan, Chủ tịch Uỷ ban Thị trường vốn, cơ quan điều hành thị trường chứng khoán của vương quốc này cho biết.

Cũng theo ông Al-Jadaan, chỉ số Tadawul All Share sẽ tăng lên 250 công ty từ 170 công ty hiện tại và giá trị vốn hóa thị trường hiện ở mức 380 tỷ USD cũng sẽ tăng trưởng cho phù hợp với kích cỡ của nền kinh tế Ả Rập Xê út trong 7 năm tới.

“Chính phủ muốn chắc chắn rằng thị trường chứng khoán trở thành đại diện cho kích cỡ của nền kinh tế”, Al-Jadaan cho biết.

Kế hoạch này sẽ bao gồm cả việc tiến hành IPO công ty dầu khí nhà nước khổng lồ Aramco và việc nâng Qũy đầu tư công cộng hiện tại trở thành quỹ đầu tư lớn nhất, quản lý số tài sản trị giá 2 nghìn tỷ USD đã được Hoàng tử Mohammed bin Salman công bố gần đây.

Ả Rập Xê út lên kế hoạch mở rộng gấp đôi thị trường chứng khoán ảnh 1
Chỉ số Tadawul có diễn biến tương đồng với diễn biến của giá dầu

Chỉ số Tadawul đã tăng 1,4% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, mức tăng mạnh nhất kể từ 17/3. Mặc dù vậy, kể từ đầu năm tới nay, chỉ số này đã giảm 10% trước diễn biến của giá dầu.

Mặc dù thị trường chứng khoán tại vương quốc dầu mỏ này đang dần gỡ bỏ bớt các rào cản đối với thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài vẫn chịu nhiều hạn chế. Kể từ khi mở cửa với các nhà đầu tư nước ngoài vào tháng 6/2015, do các quy định, chỉ có 11 nhà đầu tư nước ngoài nhận được giấy phép như là tổ chức đầu tư tài chính đủ chất lượng để giao dịch trên thị trường.

Các nhà đầu tư hợp pháp này đã mua khoảng 3,2 tỷ riyals (853 triệu USD) trong tháng 3, theo số liệu từ website của sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 4,4% giá trị vốn hóa của toàn thị trường.

Theo ĐTCK