9 thành viên Chính phủ không tham gia BCH T.Ư khoá mới

0:00 / 0:00
0:00
Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV diễn ra vào tháng cuối 3 tới, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước trong nhiệm kỳ mới. Các thành viên Chính phủ đều do Quốc hội bầu và phê chuẩn.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

Chính phủ hiện có 26 thành viên, trong đó có 21 bộ trưởng, trưởng ngành. Sau Đại hội XIII của Đảng, có 2 phó thủ tướng và 7 bộ trưởng, trưởng ngành không tham gia Ban Chấp hành Trung ương.

2 phó thủ tướng không tái cử Trung ương là ông Trương Hòa Bình (sinh năm 1955) và ông Trịnh Đình Dũng (sinh năm 1956). Cả hai trường hợp đều thuộc diện quá tuổi tái cử.

Trong 7 bộ trưởng không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, có sáu người thuộc trường hợp quá tuổi, gồm: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954); Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (sinh năm 1958); Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (sinh năm 1959); Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (sinh năm 1959); Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (sinh năm 1958); Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (sinh năm 1959). Người duy nhất còn đủ tuổi tái cử nhưng không có tên trong danh sách 200 Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Đáng lưu ý, Bộ GD&ĐT là bộ duy nhất không có người đương nhiệm tái cử hoặc được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Trong khi đó, 6 bộ còn lại đều có các Thứ trưởng đang là Uỷ viên Trung ương Đảng khóa XIII. Cụ thể: Bộ Nội vụ có Thứ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (sinh năm 1964); Văn phòng Chính phủ có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn (sinh năm 1961); Bộ NN&PTNT có Thứ trưởng Lê Minh Hoan (sinh năm 1961); Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị (sinh năm 1976); Bộ VH-TT&DL có Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1961)

Tại Bộ Quốc phòng có 2 người được bầu vào Bộ Chính trị, là Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Ngoài ra, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam được bầu vào Ban Bí thư, vừa được phân công làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trong 26 nhân sự của Chính phủ, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương và tiếp tục được bầu vào Bộ Chính trị; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tái cử Ban Chấp hành Trung ương.

Cùng với đó, 2 Bộ trưởng tái cử vào Trung ương và lần đầu được bầu vào Bộ Chính trị là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; 2 Bộ trưởng, trưởng ngành cũng tái cử vào Trung ương và được bầu vào Ban Bí thư là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Có 2 trường hợp lần đầu được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương là Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Các bộ trưởng đương nhiệm khác đều tái cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Thông thường, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ là Uỷ viên Trung ương Đảng. Tuy nhiên, tại nhiệm kỳ qua có bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng không phải Uỷ viên Trung ương Đảng.

Toàn bộ các thành viên Chính phủ sẽ do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Các chức danh Thủ tướng, cùng với Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước và Chánh án TAND Tối cao sẽ thực hiện nghị thức tuyên thệ trước Quốc hội sau khi nhậm chức.

Chuyên đề