880 tỷ đồng xây cao tốc qua Bình Phước: Làm rõ các câu hỏi, kỳ vọng thu hút nhiều nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước có tới 32 lượt nhà thầu đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) tính tới ngày 11/3/2025.
Gói thầu Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước dự kiến được đóng/mở thầu vào ngày 17/3/2025. Ảnh: Nhã Chi
Gói thầu Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước dự kiến được đóng/mở thầu vào ngày 17/3/2025. Ảnh: Nhã Chi

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Đinh Tiến Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) tỉnh Bình Phước cho biết, tất cả các yêu cầu làm rõ của nhà thầu đã được Bên mời thầu trả lời theo đúng quy định và mong rằng, Gói thầu sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều nhà thầu để công trình được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng.

Gói thầu có giá 880 tỷ đồng (sau điều chỉnh), được Ban QLDA ĐTXD tỉnh Bình Phước mời thầu từ ngày 6/3/2025, dự kiến đóng/mở thầu vào 10 giờ ngày 17/3/2025. Công ty CP Tư vấn thiết kế Văn Phú (TP. Hà Nội) là tư vấn đầu thầu.

Các yêu cầu làm rõ liên quan đến rất nhiều nội dung, trong đó có việc HSMT yêu cầu nhà thầu có giấy phép hoạt động điện lực lĩnh vực thi công đường dây và trạm biến áp. Nhà thầu cho rằng, theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 21/2020/TT-BCT, giấy phép hoạt động điện lực được cấp trong các lĩnh vực tư vấn chuyên ngành điện lực và tư vấn giám sát thi công công trình thủy điện, điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện, đường dây và trạm biến áp… mà không cấp cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thi công đường dây và trạm biến áp. Nhà thầu băn khoăn, yêu cầu của HSMT được hiểu là đơn vị thi công đường dây và trạm biến áp phải có giấy phép hoạt động điện lực?

Bên cạnh đó, theo hồ sơ thiết kế và thuyết minh giải pháp thiết kế đường dây và trạm biến áp, thiết kế đường dây 3 pha 22kV và xây dựng 4 trạm biến áp 3 pha công suất 45kVA - 22/0,4KV. Do đó, đây là công trình đường dây và trạm biến áp với cấp điện áp 22kV, chiểu theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD về phân cấp công trình xây dựng thì đây là công trình đường dây và trạm biến áp cấp IV. Tuy nhiên, HSMT lại yêu cầu nhân sự cán bộ kỹ thuật phụ trách kỹ thuật thi công hạng mục điện chiếu sáng có kinh nghiệm thi công công trình đường dây và trạm biến áp cấp III trở lên. “Tiêu chí cao hơn so với yêu cầu thực tế làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu”, nhà thầu nhấn mạnh và đề nghị làm rõ.

Một phản ánh khác cho rằng, Gói thầu đang xét là công trình giao thông đường bộ cấp I, nhóm B, trong đó, hệ thống thoát nước, đường dây và trạm biến áp là những hạng mục đơn giản của công trình giao thông đường bộ. Tuy nhiên, HSMT yêu cầu chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (thoát nước) hạng I trở lên, chứng chỉ thi công đường dây và trạm biến áp hạng III trở lên, giấy phép hoạt động điện lực lĩnh vực thi công đường dây và trạm biến áp là vô lý, không phù hợp với công trình giao thông đường bộ, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu cán bộ phụ trách ứng dụng BIM trong quá trình thi công có kinh nghiệm tối thiểu 5 năm hoặc tối thiểu 1 hợp đồng (thực hiện ứng dụng BIM), tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc cầu đường hoặc cầu hầm. Nhà thầu thắc mắc, hợp đồng thực hiện ứng dụng BIM là hợp đồng thiết kế sử dụng ứng dụng BIM hay hợp đồng thi công sử dụng ứng dụng BIM?...

Đối với yêu cầu này, Bên mời thầu trả lời, kinh nghiệm trong các công việc tương tự của nhân sự là hợp đồng thực hiện ứng dụng BIM đã hoàn thành. Nhà thầu có nhân sự sử dụng mô hình BIM trong giai đoạn thiết kế thì đáp ứng yêu cầu của HSMT. Có nhà thầu cho rằng không có hoặc rất ít công trình đã hoàn thành sử dụng ứng dụng BIM trong quá trình thi công nên yêu cầu này gây hạn chế nhà thầu. Tuy nhiên, HSMT chỉ đưa ra yêu cầu đối với nhân sự ứng dụng BIM mà không yêu cầu đối với tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, việc cho rằng yêu cầu này gây hạn chế nhà thầu là không chính xác.

Ngày 5/3/2025, Bên mời thầu đăng tải thông báo điều chỉnh HSMT đính kèm Văn bản số 21/CV-VP của Công ty CP Tư vấn thiết kế Văn Phú. Theo đó, HSMT được sửa đổi 4 nội dung liên quan đến kết quả hoạt động tài chính, doanh thu bình quân hàng năm, yêu cầu về nguồn lực tài chính cho Gói thầu, giá trị hợp đồng tương tự trong bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm cho phù hợp với giá dự toán gói thầu. Bảng đánh giá theo phương pháp đạt/không đạt tại Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật cũng sửa đổi 5 tiêu chí, trong đó có 4 tiêu chí liên quan đến biện pháp bảo đảm chất lượng.

Kế đến là sửa đổi yêu cầu về nhân sự chủ chốt - cán bộ kỹ thuật phụ trách kỹ thuật thi công hạng mục điện chiếu sáng, đường dây và trạm biến áp. Theo đó, HSMT yêu cầu 1 nhân sự có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoặc tối thiểu 1 hợp đồng, tốt nghiệp đại học trở lên thuộc các chuyên ngành điện, điện kỹ thuật, cơ điện hoặc các ngành liên quan đến điện, đường dây, trạm biến áp. Hợp đồng để chứng minh kinh nghiệm trong các công việc tương tự của nhân sự là hợp đồng thi công hạng ̣mục đường điện chiếu sáng, đường dây và trạm biến áp cấp IV trở lên (trước điều chỉnh là cấp III trở lên)…

Yêu cầu về chứng chỉ hoạt động xây dựng được sửa đổi theo hướng: "Nhà thầu có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với lĩnh vực thi công xây dựng công trình giao thông đường bộ hạng I (áp dụng cho tất cả các loại công trình nằm trên đường bộ); trường hợp không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với các lĩnh vực nêu trên thì nhà thầu phải có cam kết sẽ xuất trình chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo yêu cầu trước khi trao hợp đồng". Cùng với đó là việc sửa đổi, đăng tải lại thiết kế bản vẽ thi công; sửa đổi, đăng tải cập nhật Bảng khối lượng mời thầu, cập nhật dự toán gói thầu điều chỉnh.

Sau khi điều chỉnh HSMT, Bên mời thầu nhận thêm 21 lượt đề nghị làm rõ HSMT. Ngày 11/3, trước thời điểm đóng/mở thầu 7 ngày, Bên mời thầu đã có văn bản làm rõ tất cả các nội dung nhà thầu quan tâm. Từ đó tới nay, Gói thầu không ghi nhận thêm yêu cầu làm rõ HSMT cũng như không phát sinh kiến nghị nào.

Ông Đinh Tiến Hải, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD tỉnh Bình Phước cho biết, tất cả các yêu cầu làm rõ của nhà thầu đã được Bên mời thầu trả lời đầy đủ. “Với sự quan tâm của nhiều nhà thầu, chúng tôi hy vọng sẽ lựa chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu của HSMT nhằm thực hiện Gói thầu đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng theo thiết kế được phê duyệt”, ông Hải nói.

Một nhà thầu xây lắp tại TP.HCM nêu ý kiến: Gói thầu Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Phước có giá trị lớn, nhưng vừa sức với nhiều nhà thầu nên rất được quan tâm. Tuy nhiên, khâu lập, thẩm định, phê duyệt HSMT chưa đảm bảo chất lượng, gây lúng túng và mất nhiều thời gian cho nhà thầu trong quá trình lập hồ sơ dự thầu.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Chuyên đề