3 gói thầu xây kè chống sạt lở tại Cao Bằng: Công khai không đầy đủ, “né” bán HSMT?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng (bên mời thầu) đang trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) 3 gói thầu xây dựng kè chống sạt lở. Theo phản ánh, HSMT được đăng tải không đầy đủ khiến nhà thầu phải tìm đến Bên mời thầu để mua, nhưng chờ đợi nhiều ngày vẫn chưa tiếp cận được người bán HSMT.
Nhà thầu phản ánh cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng nằm trong khuôn viên Trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cao Bằng (Ảnh nhà thầu cung cấp).
Nhà thầu phản ánh cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng nằm trong khuôn viên Trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cao Bằng (Ảnh nhà thầu cung cấp).

Theo nội dung thông báo mời thầu, ngày 5/9/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng sẽ đóng/mở 2 gói thầu xây dựng kè chống sạt lở. Thứ nhất là Gói thầu Thi công xây dựng Kè chống sạt lở, ổn định dân cư Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng (giai đoạn I - thực hiện năm 2020) có giá gói thầu 50,8 tỷ đồng; thời gian phát hành HSMT (kể cả thời gian gia hạn) từ ngày 10/8 - 5/9/2020. Thứ hai là Gói thầu Thi công xây dựng Kè chống sạt lở bờ, ổn định dân cư bờ phải sông Hiến, thành phố Cao Bằng (giai đoạn I - thực hiện năm 2020) có giá gói thầu 47,5 tỷ đồng; thời gian phát hành HSMT (kể cả thời gian gia hạn) từ ngày 10/8 - 5/9/2020.

Ngày 6/9/2020, Bên mời thầu dự kiến sẽ đóng/mở Gói thầu Xây dựng Kè chống sạt lở bờ, ổn định dân cư bờ trái sông Bằng, thành phố Cao Bằng có giá gói thầu 84 tỷ đồng, thời gian phát hành HSMT từ ngày 17/8 - 6/9/2020.

Cả 3 gói thầu đều sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Địa điểm phát hành HSMT của 3 gói thầu là Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng tại số 32 phố Đàm Quang Trung, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng nằm trong khuôn viên Trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cao Bằng. Địa điểm tiếp nhận giấy giới thiệu mua HSMT của nhà thầu là ở Phòng văn thư, Tầng 1, Tòa nhà UB3. Sau khi nộp giấy giới thiệu tại Phòng văn thư. Nhà thầu đợi người được giao trực bán HSMT tên là Lý Ngọc Mai - cán bộ thuộc bộ phận giải phóng mặt bằng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng nhưng trong nhiều ngày, bà Mai đều được văn thư trả lời là không có mặt ở địa điểm bán HSMT. Gọi điện cho bà Mai theo số điện thoại được cung cấp là 0948183xxx thì thuê bao tắt máy. Ông Hoàng Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng từ ngày 1/6/2020, thường xuyên không có mặt ở phòng làm việc. Nhà thầu gặp ông Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng để trình bày sự việc thì ông Đệ trả lời không phải lĩnh vực phụ trách, do mới nhậm chức nên không nắm được. Những cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng mà Nhà thầu gặp được đều trả lời không liên quan, không hay biết về việc phát hành HSMT 3 gói thầu trên.

Sau nhiều ngày đeo đuổi, một số nhà thầu đã “bỏ cuộc” vì không mua được HSMT.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho biết, ở 3 gói thầu trên, khi đăng tải thông báo mời thầu 3 gói thầu nêu trên, Bên mời thầu có đính kèm HSMT nhưng không đầy đủ, chỉ có file chỉ dẫn kỹ thuật và thuyết minh bản vẽ kỹ thuật mà thiếu file bản vẽ kỹ thuật nên không thể xây dựng được hồ sơ dự thầu. Chính vì thế, mặc dù trên danh nghĩa, HSMT được công khai đính kèm qua mạng nhưng “thiếu đầu, thiếu đuôi” nên các nhà thầu vẫn phải “lặn lội” đến bên mời thầu để mua HSMT.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà thầu về những khó khăn khi đi mua HSMT 3 gói thầu trên, phóng viên Báo Đấu thầu đã nỗ lực liên lạc với Bên mời thầu để làm rõ nội dung phản ánh nhưng các số điện thoại được công khai liên hệ 020.6385.1688 và 020.6395.5066 đều không liên lạc được. Liên hệ với Lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng thì các cán bộ hoặc không nghe máy, hoặc né tránh câu trả lời. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng cho biết, Sở có nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu về việc phát hành HSMT của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng thành phố Cao Bằng và đang cho cán bộ rà soát thông tin, trả lời Nhà thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư