(BĐT) -  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) hiện đang trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện 2 gói thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị của 2 công trình trường học trên địa bàn huyện. Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, đây là những gói thầu có giá trị rất nhỏ về quy mô và phổ thông về tính chất. Tuy nhiên, Bản yêu cầu báo giá được xây dựng với hàng loạt tiêu chí “lạ”, gây tranh cãi.

2 gói thầu đồ dùng, thiết bị giáo dục có giá trị rất nhỏ về quy mô và phổ thông về tính chất, nhưng Bên mời thầu đưa ra nhiều tiêu chí bất hợp lý.

2 gói thầu đồ dùng, thiết bị giáo dục có giá trị rất nhỏ về quy mô và phổ thông về tính chất, nhưng Bên mời thầu đưa ra nhiều tiêu chí bất hợp lý.

Cụ thể, Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng phòng học và các phòng chức năng trường tiểu học và THCS xã Pha Mu và Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng 02 phòng học trường Mầm non xã Mường Cang (điểm bản Phiêng Cẩm) sử dụng vốn ngân sách địa phương, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một Nhà thầu cho biết, ban đầu Bản yêu cầu báo giá không có các tiêu chí gây tranh cãi. Tuy nhiên sau đó, Bên mời thầu gia hạn thời điểm đóng thầu, đồng thời sửa đổi Bản yêu cầu báo giá theo hướng bổ sung hàng loạt tiêu chí “lạ”. Trong đó có các yêu cầu như nhà thầu tham dự phải trình mẫu sản phẩm trước thời điểm đóng thầu; có ít nhất từ 3 đến 5 công nhân có chứng chỉ nghề mộc bậc 4/7 trở lên. Đáng chú ý, riêng tại Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng phòng học và các phòng chức năng Trường tiểu học và THCS xã Pha Mu, giá trị hợp đồng tương tự được yêu cầu trong Bản báo giá cao hơn giá gói thầu.

Quan điểm Nhà thầu cho rằng, những yêu cầu nêu trên là rất vô lý, không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu, làm giảm tính cạnh tranh và hạn chế sự tham gia của nhiều nhà thầu.

Nhà thầu lý giải, việc cung cấp hàng mẫu tới Bên mời thầu trước thời điểm đóng thầu là không thể thực hiện được. Bởi, trong khi thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu chỉ có 5 ngày, tiến độ cung cấp hàng hóa sau khi trúng thầu theo yêu cầu của Báo giá là 2 tháng với 16 danh mục hàng hóa tại mỗi gói thầu, đó là còn chưa tính đến yếu tố khoảng cách địa lý. Vì vậy, với khoảng thời gian chỉ 5 ngày, Nhà thầu không thể đáp ứng yêu cầu. Hơn nữa, Nhà thầu cho rằng, những chủng loại hàng hóa cần cung cấp đều là những hàng hóa phổ thông, đại trà như giá sắt học tập; giá sắt thư viện; bàn ghế giáo viên và học sinh; giá phơi khăn mặt; giá đựng đồ cá nhân cho học sinh;.... Đây không phải chủng loại hàng hóa đặc biệt yêu cầu cao về kỹ thuật, nên việc cung cấp hàng mẫu là không cần thiết.

Tương tự cách lý giải về tính chất hàng hóa nêu trên, Nhà thầu cũng cho rằng, bàn ghế giáo viên và học sinh; tủ đựng đồ dùng; giá sắt... là những loại hàng hóa thông dụng với quy trình lắp đặt vô cùng đơn giản, do đó, tiêu chí yêu cầu 3 đến 5 công nhân mộc bậc 4/7 là bất hợp lý, là “chiêu trò” cố tình gây khó cho nhà thầu tham dự của Bên mời thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu cho biết, đơn vị sẽ ghi nhận phản ánh của Nhà thầu, đồng thời xem xét lại toàn bộ các tiêu chí, nếu thực sự chưa phù hợp, phía Ban sẽ có phương án xử lý tiếp theo.