2 gói thầu sửa đường tại Bình Dương: Đằng sau chuyện nhà thầu rút kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau thời gian kiến nghị về báo cáo đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu thi công sửa chữa đường ĐT.744, ĐT.750 qua huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống đã rút đơn kiến nghị đã gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương và Báo Đấu thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu Thi công, xây lắp của Dự án Duy tu, sửa chữa đường ĐT.744 đoạn qua huyện Dầu Tiếng và Gói thầu Thi công, xây lắp của Dự án Duy tu, sửa chữa đường ĐT.750 đoạn qua huyện Dầu Tiếng được đấu thầu qua mạng, đóng thầu ngày 18/7/2023. Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng AIC là Bên mời thầu, Phòng Quản lý đô thị huyện Dầu Tiếng là Chủ đầu tư 2 gói thầu trên. Mỗi gói thầu đều có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống tham dự 2 gói thầu và bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Giá dự thầu của nhà thầu này tại 2 gói thầu trên lần lượt là 2,39 tỷ đồng và 4,305 tỷ đồng. Theo báo cáo đánh giá HSDT cả 2 gói thầu, Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế của năm tài chính gần nhất (2022), nhiều số liệu của báo cáo tài chính không đúng…

Ngày 17/9/2023, Bên mời thầu công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu trên kèm báo cáo đánh giá chi tiết. Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng thương mại cầu đường Hùng Minh trúng Gói thầu Thi công, xây lắp của Dự án Duy tu, sửa chữa đường ĐT.744 đoạn qua huyện Dầu Tiếng với giá 2,538 tỷ đồng (giá gói thầu 2,577 tỷ đồng).

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng cầu đường Việt Đức Thành trúng Gói thầu Thi công, xây lắp của Dự án Duy tu, sửa chữa đường ĐT.750 đoạn qua huyện Dầu Tiếng với giá 4,804 tỷ đồng (giá gói thầu 4,812 tỷ đồng).

Ngày 18/9/2023, Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống có đơn kiến nghị phản đối kết quả lựa chọn nhà thầu.

Nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu đánh giá không khách quan, không công bằng các HSDT của nhà thầu này, đề xuất nhà thầu giá cao trúng thầu làm lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước. Trong HSDT đã bao gồm thông báo của Chi cục Thuế TP. Thủ Đức xác nhận Nhà thầu không còn nợ thuế đến ngày 29/5/2023; báo cáo tài chính đã nộp cho cơ quan thuế và được trích xuất từ hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn. Nhà thầu cũng phủ nhận sai sót trong báo cáo tài chính đã nộp trong HSDT. Bảng cân đối tài khoản của báo cáo tài chính năm 2022 (trong HSDT) thể hiện sự nhầm lẫn giữa thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp song Nhà thầu cho rằng, nhầm lẫn này là không nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến tính trung thực của HSDT…

Ngày 28/9/2023, Bên mời thầu có văn bản phản hồi kiến nghị đối với Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống. Trong đó khẳng định, Nhà thầu có cung cấp Thông báo thuế của Chi cục Thuế TP. Thủ Đức xác nhận nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước đến ngày 29/5/2023, nhưng chứng từ nộp thuế quý I, II/2022 không có chữ ký ngân hàng; giá trị nộp thuế chưa đủ so với số liệu theo các tờ khai thuế giá trị gia tăng. Thuyết minh báo cáo tài chính năm 2021 của Nhà thầu thể hiện chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành không đúng, bảng cân đối tài khoản của báo cáo tài chính năm 2022 thể hiện các nội dung thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng. Qua các lần làm rõ, chứng từ mà Nhà thầu cung cấp được thể hiện Nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước.

Trong HSDT, Nhà thầu Nam Thống cung cấp nội dung liên quan đến công trình đường nhựa ấp 1 xã Thạnh Trị (thời gian thực hiện hợp đồng 210 ngày), quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là ngày 26/5/2021 và chứng từ thanh toán ngày 12/1/2023 chứng tỏ công trình đã vượt quá thời gian thi công theo hợp đồng đã ký…

Ngày 6/10/2023, Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, Báo Đấu thầu về việc rút đơn kiến nghị ngày 29/9/2023. Theo nội dung văn bản, sau khi xem xét lại, Nhà thầu tự nguyện rút đơn kiến nghị và không khiếu nại, khiếu kiện gì về sau.

Thời gian qua, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Nam Thống để tìm hiểu rõ hơn về việc rút đơn kiến nghị nhưng cán bộ của Nhà thầu từ chối trả lời.

Theo chuyên gia đấu thầu, chuyện nhà thầu kiến nghị rồi rút đơn thể hiện sự thiếu chín chắn, chuẩn mực khi thực hiện kiến nghị. Cũng có trường hợp nhà thầu bị tác động dẫn đến việc rút đơn kiến nghị. Dù trong trường hợp nào, việc nhà thầu làm đơn rút lại kiến nghị đều làm giảm sút uy tín và danh dự của nhà thầu.

Chuyên đề