(BĐT) - Bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai chính sách vay ưu đãi 0% để trả lương cho người lao động, đến nay, chưa có khoản vay nào được giải ngân.
Doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động. Ảnh: Internet

Doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động. Ảnh: Internet

Ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, có hiệu lực từ ngày ký.

Nội dung đáng chú ý tại Quyết định này là người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính, được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Hướng dẫn thực hiện nội dung này, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 05/2020/TT-NHNN để cụ thể hóa Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc hướng dẫn cho vay tái cấp vốn với tổng số tiền 16.000 tỷ đồng để NHCSXH cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Phương cho biết, ngay khi có Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, Ngân hàng đã ban hành Văn bản 2129 hướng dẫn nghiệp vụ cho vay doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

"Đã có một số doanh nghiệp hỏi vay nhưng chưa vay được. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, do dịch Covid-19 phần nào đã được kiểm soát, doanh nghiệp phục hồi nên hiện Ngân hàng vẫn chưa giải ngân được khoản vay nào trong gói này", bà Phương nói. .