1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết về đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Cục Quản lý Dược vừa cho biết, tính đến nay, 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam, do Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu từ Thái Lan.

Theo đại diện Cục Quản lý Dược, để có nguồn cung ứng các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt huyết là nhờ có sự phối hợp với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền Dextran cho Việt Nam.

Ngoài số lượng thuốc nêu trên, Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cho biết, một đơn vị khác thông tin là đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu, chưa có Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Do vậy, theo đề nghị của Cục Quản lý Dược, các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu cần sớm chủ động liên hệ với các công ty để được cung ứng thuốc.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, Dextran 70, Hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Trước đó, để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đã gửi văn bản tới gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Mặt khác, các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Chuyên đề