14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016

Mới đây, tạp chí kiến trúc Arch Daily của Mỹ công bố những công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 trên khắp thế giới.
14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016
14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 1

Trại gia súc mang tên “The Great Wall of WA” của kiến trúc sư Luigi Rosselli là nơi trú ngụ lý tưởng cho gia súc trong mùa chăn thả. Cả khu trại trải dài trên diện tích khoảng 260m và được xây dựng bằng các vật liệu thích hợp với khí hậu, ánh sáng, vị trí, hướng nhà để nhằm duy trì nhiệt độ mát mẻ tự nhiên trong khí hậu nhiệt đới.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 2

Nhà nguyện tổ chức lễ cưới ở Onomichi, Hiroshima, Nhật Bản được thiết kế theo kiến trúc mặt đứng ấn tượng. Công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 này được bao bọc xung quanh bằng kính và bức tường giống hình dải lụa trắng thể hiện sự tinh khiết, thiêng liêng của hôn nhân.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 3

Các kiến trúc sư Malaysia xây dựng một nhà máy công nghiệp thân thiện với môi trường. Nhà máy được bao phủ xung quanh bởi màu xanh của lá cây nhằm giảm lượng khí thải carbon ra môi trường và tăng sự hấp thụ nước mưa để làm mát không gian bên trong.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 4

Nhà hát Opera ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc trở thành công trình của năm 2016 nhờ thiết kế thông minh, phù hợp với tình trạng thường xuyên ngập nước ở đây. Công trình bao gồm một nhà hát lớn chứa khoảng 1.600 khách và một nhà hát nhỏ chứa được 400 khách.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 5

Nhà hàng ở Bồ Đào Nha được thiết kế gần gũi với thiên nhiên khi nằm ngoài trời mà không cần mái che và toàn bộ các vật dụng đều làm bằng gỗ. Ở đây, thực khách vừa được thưởng thức đồ uống vừa được ngắm biển cả, hít thở không khí mát lành.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 6

Trung tâm y tế ở làng Rwinkwavu, Rwanda được xây dựng hoàn toàn bằng những nguyên liệu ở địa phương và 90% lao động đều là người dân làng. Công trình kiến trúc này xứng đáng là điển hình trong việc xây dựng hệ thống y tế địa phương ở những khu vực xa xôi của Rwanda.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 7

Tòa nhà văn phòng Intesa Sanpaolo, Italy là một trong những công trình ấn tượng nhất năm 2016 nhờ thiết kế thân thiện với môi trường. Tòa nhà được thiết kế để tận dụng tối đa cho các nguồn tự nhiên xung quanh như nước, không khí, ánh sáng mặt trời nhằm hạn chế tiêu thụ năng lượng. Ví dụ, nguồn nước ngầm sẽ được sử dụng để làm mát các văn phòng và các tấm quang điện hấp thu năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho ngôi nhà.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 8

Ngôi nhà ở thành phố Guimarães Bồ Đào Nha là nơi sống mơ ước của bất kỳ ai. Trước nhà là rừng cây sồi xanh mát, hồ bơi trong nhà và ngoài trời, cầu thang xoắn ốc, thiết kế bên trong với không gian lưu trữ độc đáo, tường ốp gỗ và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 9

Là một trong những công trình của năm 2016, cửa hàng Miu Miu Aoyama ở Tokyo, Nhật Bản có thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng. Cửa hàng trông giống một chiếc hộp xinh xắn với mặt tiền bằng cấu trúc thép nổi bật giữa các tòa nhà bằng kính xung quanh.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 10

Trường kiến trúc thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển có kiến trúc hiện đại nổi bật giữa không gian kiến trúc cổ xưa. Thiết kế ngôi trường sẽ góp phần khơi gợi sự sáng tạo cho các kiến trúc sư tương lai học tập ở đây.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 11

Nhà bếp cộng đồng Terras da Costa, Bồ Đào Nha được thiết kế rất gần gũi với thiên nhiên và con người. Đây là nơi cung cấp thức ăn cho dân châu Phi và người gốc Romani sống bất hợp pháp ở Terras da Costa.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 12

Sân vận động Matmut Atlantique, Bordeaux, Pháp nổi bật với kiến trúc mở và thanh lịch. Những chiếc cột đứng thanh mảnh giúp các cầu thang lớn tạo không gian mở giao hòa với xung quanh, tạo cảm giác cởi mở, dễ tiếp cận cho mọi người.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 13

Ngôi nhà cũ kỹ ở Brazil được cải tạo lại với kiến trúc cực kỳ ấn tượng. Không gian bên trong được thiết kế tiện nghi với phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh, nhà bếp, phòng giặt và một khoảng sân  nhỏ.

14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016 ảnh 14

Công trình House of Vans London, Anh được độc giả Arch Daily bình chọn là một trong những công trình ấn tượng nhất năm 2016 bởi sự pha trộn kiến trúc tinh tế. Công trình là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật, điện ảnh, âm nhạc và môn trượt ván. Đây là tòa nhà của thương hiệu giày nổi tiếng Vans, gồm một phòng trưng bày nghệ thuật, không gian trưng bày phòng thí nghiệm của hãng, phòng chiếu phim, hòa nhạc cho 850 người, một quán cà phê cao cấp, rất nhiều quán bar và một công viên trượt băng bằng bê tông.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư