10 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mẫu hộ chiếu vaccine Việt Nam ban hành từ cuối tháng 12/2021 đã được 10 quốc gia trên thế giới công nhận và nhiều nước khác đang xem xét, theo Bộ Ngoại giao.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, hiện hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được các đối tác gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives công nhận.

Bà Hằng cho biết, mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam được Bộ Y tế ban hành hôm 23/12/2021, sau đó được Bộ Ngoại giao giới thiệu đến các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam để xem xét và công nhận. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng nỗ lực vận động, thúc đẩy các đối tác công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam
Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của một số nước, trong khi đó, cũng đang đàm phán với các đối tác để có thể cùng công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, đặc biệt là theo hình thức điện tử. Những vị khách quốc tế đầu tiên đã đến Việt Nam theo hình thức này kể từ khi nối lại các chuyến bay thường lệ với 8 quốc gia vào ngày 1/1/2022.

Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam tạm thời công nhận giấy chứng nhận vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Việc công nhận giúp những người nhập cảnh đến từ 79 nơi này giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã bình phục Covid-19.

Chuyên đề